• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Sinh viên gốc Việt nhận giải thưởng uy tín của Đại học Mỹ

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Sinh viên gốc Việt nhận giải thưởng uy tín của Đại học Mỹ

  Sinh viên gốc Việt nhận giải thưởng uy tín của Đại học Mỹ
  Đỗ Xuân Thảo (trái) nhận giải thưởng uy tín John F. Kennedy từ tay hiệu trưởng Trường đại học Massachusetts Boston, Mỹ. (Ảnh: UBM)
  Hiệu trưởng Trường đại học Massachusetts Boston (Mỹ) đã trao cho cô sinh viên gốc Việt: Đỗ Xuân Thảo giải thưởng John F. Kennedy năm 2010 vì thành tích xuất sắc trong học tập. Là sinh viên chuyên ngành Hóa học, Thảo đặt mục tiêu dành cả đời cho cuộc chiến chống HIV/AIDS.

  Thảo năm nay 26 tuổi, hiện ở Norwood, hạt Norfolk, bang Massachusetts, Mỹ. Năm 2004 khi từ Việt Nam sang Mỹ cùng với mẹ, Thảo không hề biết nói tiếng Anh. Giờ đây, chỉ sau 6 năm sang Mỹ, Thảo đã có vinh dự được phát biểu trước hàng ngàn sinh viên cùng trường, trước gia đình và bạn bè trong buổi lễ phát bằng tốt nghiệp lần thứ 42 của Trường đại học Massachusetts Boston (UMass Boston). Đây là một giải thưởng cao quý nhất mà một sinh viên Trường UMass Boston có thể được trao.

  Ông hiệu trưởng J. Motley nhấn mạnh: “Khi chọn người nhận giải thưởng John F. Kennedy, chúng tôi không chỉ xét học lực mà còn xét đóng góp toàn diện của sinh viên như là công dân. Đó là lý do tại sao tôi vui mừng được trao cho Xuân Thảo giải thưởng này: đến nay những gì cô đạt được rất ấn tượng nhưng cô chỉ coi đó là sự khởi đầu. Chính những mơ ước của cô mới thực sự truyền cảm hứng cho mọi người”.
  Hai năm sau khi định cư ở Mỹ, Thảo bắt đầu học tại Trường UMass Boston, lúc này cô vẫn chưa rõ mình có thể hoàn thành được gì ở vùng đất mới này. Thời gian học tại UMass Boston đã giúp Thảo xây dựng được nền tảng tốt và thách thức cô nỗ lực để đạt thành công dù có ở hoàn cảnh nào.
  Một điều đặc biệt là trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp, Xuân Thảo đã nói bằng tiếng Việt câu “Hôm nay con tốt nghiệp” rồi dịch câu này sang tiếng Anh. Sau đó, Thảo lý giải tiếp bằng tiếng Anh: “Tôi muốn bắt đầu bài phát biểu của mình bằng tiếng Việt bởi vì đó là ngôn ngữ mà tôi đã học nói đầu tiên và dùng để bày tỏ cảm xúc của mình. Đó chỉ là một câu nói ngắn và đơn giản, nhưng với tôi và với nhiều người ở đây, chúng tôi đã trải qua một hành trình dài trước khi có thể nói như vậy”.

  Được biết, Xuân Thảo dự định trở thành một bác sĩ và sau này sẽ trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực của mình, tìm những giải pháp cho các vấn đề sức khỏe toàn cầu như sự không bình đẳng trong vấn đề chăm sóc sức khỏe và đại dịch toàn cầu HIV/AIDS.
  “Tôi đã cam kết dành tất cả đời mình, kỹ năng và tài năng của mình cho cuộc chiến chống dịch bệnh HIV/AIDS”, Thảo cho biết.
  Giáo sư của Thảo nhận định rằng cô sẽ trở thành một bác sĩ và nhà nghiên cứu giỏi.“Khi lần đầu gặp Thảo, tôi đã cảm nhận cô không chỉ có bộ óc nhanh nhạy mà còn có trí tuệ luôn luôn tìm kiếm kiến thức” - Rajini Srikanth, giám đốc Chương trình Vinh danh đại học của UMass Boston cho biết. “Cô ấy không thỏa mãn với những gì mình biết và luôn luôn hỏi cặn kẽ về những gì cô biết và cách cô biết”.
  Sau khi tốt nghiệp, Thảo sẽ tới Bethesda, bang Maryland, Mỹ để làm việc với một số nhà khoa học hàng đầu thế giới vì cô là 1 trong 16 người được chọn ra từ 600 ứng viên đăng ký nhận học bổng uy tín của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH). Thảo sẽ dành một năm cho các nghiên cứu y sinh tại NIH để hướng tới việc loại trừ sự bất bình đẳng trong việc chăm sóc sức khỏe. Sau đó cô dự định học trường y.
  Thời gian học tại Trường UMass Boston, Thảo cũng sắp xếp công việc để có thể dạy tiếng Việt cho những trẻ em người Việt sinh ra ở Mỹ. Cô cũng tích cực tổ chức các sự kiện văn hóa ở Trung tâm Cộng đồng Việt Nam ở Dorchester.
  “Là người mới nhập cư ở Mỹ, Thảo rất tích cực trong việc dạy những giá trị của văn hóa Việt Nam cho thế hệ thứ hai của những người Mỹ gốc Việt. Thảo đã trở thành một ngôi sao sáng ở Trường UMass Boston” - phó giáo sư Sinh học Deyang Qu, người hướng dẫn Thảo nghiên cứu, đã không tiếc lời khen ngợi cô học trò giỏi giang của mình.


  Theo Xuân Vũ
  Similar Threads
 • #2

  Chúc cho cô sinh viên Thảo sớm đạt được ước mơ trở thành bác sĩ!

  Comment

  Working...
  X
  Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom