• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Biết lắng nghe - Một quyền lực lặng lẽ

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Biết lắng nghe - Một quyền lực lặng lẽ

  Biết lắng nghe - Một quyền lực lặng lẽ

  404 Not Found" align="left" border="0" alt="" style="padding:7px;" /> Khả năng nghe là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một nhân viên lý tưởng. Thông thường, lắng nghe có giá trị “hàng triệu đô” trong hoàn cảnh có sai lầm mắc phải...


  Người nghe giỏi và kém

  Đâu là đặc điểm phân biệt giữa những người giỏi và kém lắng nghe? Một nghiên cứu được tiến hành trên 900 sinh viên từ độ tuổi 17 đến 70 đã chỉ ra những đặc tính của người biết và không biết lắng nghe.

  Người nghe giỏi:

  1. Có ánh mắt giao tiếp thích hợp.
  2. Chú ý, lưu tâm đến ngôn từ và cử chỉ phi ngôn ngữ của người nói.
  3. Kiên nhẫn và không ngắt lời (cho đến khi người nói hoàn thành).
  4. Có sự đáp trả, diễn tả qua lời nói và hành động.
  5. Giọng hỏi không hăm doạ.
  6. Có thể tóm tắt, thuật ngắn gọn những gì người nói vừa kể.
  7. Cung cấp những phản hồi mang tính xây dựng
  8. Có sự đồng cảm (ngôn từ biểu lộ sự thấu hiểu với người nói).
  9. Bày tỏ sự quan tâm.
  10. Thể hiện thái độ thích thú và sẵn sàng lắng nghe.
  11. Không chỉ trích hoặc thiếu sự đánh giá.
  12. Cởi mở.

  Người nghe kém:

  1. Ngắt lời người nói (thiếu kiên nhẫn).
  2. Không có ánh mắt giao tiếp (nhìn xung quanh).
  3. Phân tán, không chú ý đến người nói.
  4. Không quan tâm đến những gì người nói kể.
  5. Rất ít hoặc không đưa thông tin phản hồi cho người nói (cả ngôn từ và phi ngôn từ).
  6. Thay đổi chủ đề.
  7. Chỉ trích.
  8. Không cởi mở.
  9. Nói quá nhiều.
  10. Chỉ quan tâm đến mình.
  11. Đưa ra những lời khuyên không mong muốn.
  12. Quá bận để lắng nghe.
  Những nghiên cứu trong hai thập kỷ qua với 500 huấn luyện viên và tư vấn doanh nghiệp đều có kết quả tương tự.

  Hãy năng động

  Một phương thức hữu hiệu để leo cao hơn trong sự nghiệp đó là tăng cường khả năng nghe của bạn. Những nhân viên lao động theo giờ có thể sử dụng 30% thời gian của họ để lắng nghe, trong khi đó những nhà quản lý dùng đến 60% và trên 70% là con số của các nhà quản trị. Liệu lắng nghe hiệu quả có dẫn đến sự thăng tiến nghề nghiệp? Về cơ bản, để thành công bạn phải là người biết lắng nghe và khả năng nghe tốt là nghe một cách chủ động.

  Để trở thành người nghe chủ động, bạn phải bắt đầu với sự nhận thức. Khi nào mọi người tức giận với khả năng giao tiếp kém cỏi của bạn? Khi nào bạn có vấn đề với việc giao tiếp? Cách bạn lắng nghe như thế nào? Hãy hỏi mọi người bạn có thể làm gì để trở thành người nghe tốt hơn vì người khác có thể nhìn thấy lỗi lầm của bạn tốt hơn.

  Sức mạnh của việc lắng nghe

  Để trở thành một người lắng nghe thành công, bạn phải tin rằng nghe có sức mạnh đặc biệt của nó. Khi xã hội đã nhấn mạnh quá nhiều vào lời nói như một cách chiến thắng, thì người nghe giỏi có tầm ảnh hưởng mang tính chất phá vỡ và mang quyền lực một cách lặng lẽ. Vì người nói sẽ ít sức mạnh hơn nếu không có người nghe. Người nói chia sẻ sự thông thái và cố gắng thuyết phục còn người nghe lại tạo ra ý nghĩa của những thông tin được nghe. Chính họ là sự lựa chọn cuối cùng cho những gì họ nghe thấy.
  www.dactai.com
  Similar Threads
 • #2

  Biết lắng nghe là một điều thật tốt nhưng nếu chỉ nghe hoài thôi thì bản thân mình sẽ trở nên nhàm chán và sẽ không biết cư xử như thế nào vì nắm giữ quá nhiều bí mật, mà không thể chia sẻ với ai. Em thật phục những nhà tâm lý, sao họ có thể chia sẻ với nhiều người như thế. Hix có lẽ khả năng nghe của em còn bị hạn chế nhiều. Cảm ơn bài viết của anh. Chắc phải học nghe lại từ đầu.
  Tôi thích Rook, yêu nhạc Trịnh, nghiền cà phê, thèm được đi trong mưa và nắm tay một ai đó. Đủ mạnh mẽ để sống một mình lại yếu đuối thèm được bao dung.

  Comment

  • #3

   Bài viết này cộng thêm những lời nhận xét của CNSX làm cho hv chợt nhớ một bài hát của nhạc sĩ Lê Tín Hương có câu như sau:

   Có những niềm riêng một thời giấu kín
   Nên khi xuôi tay còn chút ngậm ngùi

   Cảm ơn CNSX thật nhiều
   www.dactai.com

   Comment

   Working...
   X
   Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom