• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Triết lý sống con rùa: Không để ý, không tranh cãi, không tức giận ....

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Triết lý sống con rùa: Không để ý, không tranh cãi, không tức giận ....  Trong thời đại hiểm ác này, cuộc sống lúc nào cũng đầy rẫy những con người xấu xa và những chuyện tồi tệ. Bạn không làm hại người khác cũng tự nhiên có người chủ động đến làm hại bạn. Gặp phải những người ngang tàng không nói lý lẽ như vậy, cách đối phó tốt nhất chính là học hỏi triết lý nhân sinh từ con rùa.

  Triết lý con rùa
  Một con cá hỏi một con rùa: “Tại sao anh cứ gặp chuyện là trốn tránh, rút đầu vào trong mai?”.

  Rùa nói: “Nhận xét của người khác quan trọng lắm sao?”.

  Cá nói tiếp: “Nhưng bị mắng anh cũng không để bụng sao?”.

  Con rùa từ từ quay người: “Đây chính là lý do vì sao tôi lại sống lâu hơn anh đó! Trong cuộc sống, sống là chính mình mới quan trọng, người khác muốn nói sao thì cứ để họ nói đi!”.

  Đã là người thích bạn, thì dù bạn có làm gì đi nữa, người ta cũng đều cho là đúng hết!

  Đã là người không thích bạn, bạn càng làm tốt thì người ta càng khinh thường bạn!

  Đối với một số người và một số chuyện, bạn không cần thiết phải tốn thời gian và sức lực để giải thích.

  Bạn không bao giờ biết được là bạn sẽ trở thành bao nhiêu phiên bản từ miệng lưỡi của người khác, và bạn cũng không thể biết là người khác đã từng nói xấu bạn những gì để bảo vệ chính họ. Bạn càng không thể nào ngăn chặn những lời bàn tán không thực tế đó, mà điều bạn có thể làm là gạt những điều đó sang một bên không màng đến.

  Có nhiều lúc, không cần thiết phải đi giải thích rõ ràng với một số người, một số chuyện. Người hiểu bạn thì sẽ mãi mãi tin tưởng bạn. Nếu là một người có chính kiến, thì chúng ta không nên nhận biết ai đó thông qua lời nói của người khác.

  Và càng không nên tùy tiện đem cái hiểu của mình áp đặt lên người khác, vì đôi khi chúng ta không thật sự hiểu đúng về một ai đó nếu chỉ thông qua vẻ bề ngoài. Chính vì vậy không nên dùng nhận xét chủ quan của mình để nhận định chắc chắn về người đó.

  Cùng một đạo lý đó, khi người khác có những lời nhận xét không đúng về chúng ta, có lẽ là vì họ chưa đủ hiểu và hiểu không đúng về chúng ta mà thôi, chúng ta không cần thiết tốn thời gian hay sức lực để giải thích làm gì, chỉ cần không để ý là được.

  Con người sống trên đời không phải chuyện gì cũng cần tranh cãi đến cùng.

  Đôi khi nhìn lầm người không phải vì bạn khờ dại mà là vì bạn lương thiện mà thôi.

  Đôi khi giúp nhầm người không phải vì bạn ngu ngốc mà là vì bạn quá xem trọng tình cảm mà thôi.

  Đôi khi rơi lệ không phải vì đau lòng mà là vì cảm thấy oan ức.

  Đôi khi im lặng chịu đựng không phải là vì không có lý lẽ mà là vì không muốn tranh cãi mà thôi.

  Có những chuyện càng tranh cãi càng trở nên tồi tệ hơn, sự thật luôn là sự thật, đến khi mọi chuyện được sáng tỏ mới thấy những tranh cãi trước đó đều là vô ích.

  Không dây dưa với người xấu, không vướng vào chuyện xấu.

  Đức Phật nói: Vốn dĩ không cần quay đầu lại nhìn người mắng chửi bạn là ai. Nếu như có một con chó điên chạy đến cắn bạn một cái, chẳng lẽ bạn cũng phải bò xuống để cắn lại nó một cái sao?

  Không tức giận là tâm sẽ tự nhiên trở nên yên bình.

  Có một số chuyện sớm muộn gì cũng phải trải qua, thuận theo tự nhiên mà đón nhận là được!

  Giữ một tâm thái tích cực, thì mọi chuyện sẽ tự nhiên trở nên thuận lợi!

  Theo Cmoney
  Châu Yến biên dịch
  Similar Threads
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom