Chuối tiêu là chuối gì ? Tác dụng của chuối tiêu.
Tìm hiểu tổng quan về chuối tiêu và các tác dụng của chuối tiêu sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức còn thiếu hụt; đồng thời biết cách sử dụng chuối tiêu trong bữa ăn hằng ngày để đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Chuối là một loại thực phẩm, trái cây quen thuộc với tất cả mọi người, chuối không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Chuối có nhiều loại khác nhau, nào chuối tiêu, chuối ngự, chuối sáp, chuối hột…trong đó phổ biến nhất là chuối tiêu. Chuối tiêu được sử dụng hằng ngày nhưng liệu bạn có biết chuối tiêu là gì, có tác dụng như thế nào không? Nếu không, hãy đọc bài viết này để bổ sung kiến thức cho mình nhé!
Chuối tiêu là thực phẩm quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết chuối tiêu là gì và những công dụng của nó
Chuối tiêu là gì?
Chuối tiêu là một loài thực vật thuộc họ chuối, phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chuối tiêu còn có các tên gọi khác như chuối già, ba thư, bản tiêu, tiêu tử, ba quả… Chuối tiêu thuộc loại cây thảo, cao từ 5 – 6m, sống lâu năm, thân cây thẳng, tròn mềm, có bẹ lá, cuống hình tròn có khuyết rãnh, lá to và dài. Khi ra trái, mỗi buồng có từ 6 – 8 nải, rất to và đẹp. Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, chín thì chuyển sang màu vàng, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.
Chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, không độc, thành phần chủ yếu là protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, phốt pho, calci, kẽm, vitamin A, C, E, B11, chất gôm… Đặc biệt, trong chuối chứa nhiều Pectin – 1 Glucid giúp tiêu hóa tốt và chống nhiễm trùng đường ruột. Vì chứa nhiều bột đường nên chuối là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng: trên dưới 100 Calori/100g nạc chuối chín tươi.
Cách sử dụng chuối tiêu
Chuối tiêu khi xanh hay chín đều ăn được. Với chuối tiêu xanh, bạn có thể cắt lát ăn kèm với các loại rau sống; nấu các món giấm chuối, cá kho chuối, lươn om chuối… hay đơn giản là cho vào nồi luộc để có món ăn vặt hấp dẫn. Với chuối tiêu chín, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối, sữa chua dầm chuối…và rất nhiều món tráng miệng khác.
Tác dụng của chuối tiêu
Làm đẹp da
Chuối chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, có lợi có hệ tiêu hóa và đem lại tác dụng làm đẹp hiệu quả. Ngoài da, dùng chuối chín đắp mặt nạ sẽ giúp da mịn màng, tươi trẻ. Chuối chín chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống ung thư hơn chuối tiêu xanh.
Đắp mặt nạ chuối là phương pháp làm đẹp đơn giản và hiệu quả
Giảm cholesterol
Lượng cholesterol quá cao trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh động mạch vành. Chuối tiêu có tác dụng hạ thấp cholesterol. Bạn có thể dùng 50 g chuối tiêu, rửa sạch, thái lát rồi cho vào nước sôi, uống liên tục từ 10 – 20 ngày để hạ thấp cholesterol trong cơ thể.
Điều trị bệnh cao huyết áp
Người bị cao huyết áp nên ăn mỗi ngày 3 – 5 quả chuối để duy trì cân bằng Natri, Kali trong cơ thể và acid kiềm, giúp cơ bắp và thần kinh duy trì bình thường, cơ tim hoạt động hài hòa.
Trị bệnh trầm cảm
Trong chuối tiêu có chứa một dạng vật chất giúp não sản sinh amin, khiến tinh thần trở nên vui vẻ. Vì vậy, người bình thường hoặc những người bị trầm cảm có thể ăn nhiều chuối để giảm bớt lo lắng, phiền muộn.
Giảm béo
Chuối là thực phẩm giảm béo được nhiều chị em tin dùng, bởi trong chuối chứa hàm lượng tinh bột rất cao, khi ăn dễ no bụng. Hơn nữa, tinh bột cần một thời gian để chuyển hóa thành đường nên không thể tích tụ quá nhiều năng lượng.
Điều trị các bệnh ngứa ngoài da
Vỏ chuối tiêu có chất khống chế vi khuẩn và nấm sinh sôi, dùng vỏ chuối tươi rửa sạch rồi chà đi chà lại trên vùng da ngứa hoặc giã nhuyễn dùng trong nhiều ngày sẽ có tác dụng giảm ngứa ngáy, khó chịu.
Điều trị ho
Mỗi ngày dùng 1- 2 quả chuối tiêu hầm với đường phèn sẽ có tác dụng trị ho rất tốt.
Điều trị bệnh trĩ và tiểu ra máu
Ăn chuối khi đói hoặc hầm nhừ ăn cả vỏ sẽ có tác dụng nhuận tràng, giảm thiểu khả năng tiêu ra máu.
Chuối là loại quả ngon, bổ, rẻ và có mặt ở mọi nơi, sẽ thật tiếc nếu bạn không biết cách tận dụng loại quả đặc biệt này.
Theo: Link
Tìm hiểu tổng quan về chuối tiêu và các tác dụng của chuối tiêu sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức còn thiếu hụt; đồng thời biết cách sử dụng chuối tiêu trong bữa ăn hằng ngày để đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Chuối là một loại thực phẩm, trái cây quen thuộc với tất cả mọi người, chuối không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Chuối có nhiều loại khác nhau, nào chuối tiêu, chuối ngự, chuối sáp, chuối hột…trong đó phổ biến nhất là chuối tiêu. Chuối tiêu được sử dụng hằng ngày nhưng liệu bạn có biết chuối tiêu là gì, có tác dụng như thế nào không? Nếu không, hãy đọc bài viết này để bổ sung kiến thức cho mình nhé!
Chuối tiêu là thực phẩm quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết chuối tiêu là gì và những công dụng của nó
Chuối tiêu là gì?
Chuối tiêu là một loài thực vật thuộc họ chuối, phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chuối tiêu còn có các tên gọi khác như chuối già, ba thư, bản tiêu, tiêu tử, ba quả… Chuối tiêu thuộc loại cây thảo, cao từ 5 – 6m, sống lâu năm, thân cây thẳng, tròn mềm, có bẹ lá, cuống hình tròn có khuyết rãnh, lá to và dài. Khi ra trái, mỗi buồng có từ 6 – 8 nải, rất to và đẹp. Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, chín thì chuyển sang màu vàng, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.
Chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, không độc, thành phần chủ yếu là protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, phốt pho, calci, kẽm, vitamin A, C, E, B11, chất gôm… Đặc biệt, trong chuối chứa nhiều Pectin – 1 Glucid giúp tiêu hóa tốt và chống nhiễm trùng đường ruột. Vì chứa nhiều bột đường nên chuối là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng: trên dưới 100 Calori/100g nạc chuối chín tươi.
Cách sử dụng chuối tiêu
Chuối tiêu khi xanh hay chín đều ăn được. Với chuối tiêu xanh, bạn có thể cắt lát ăn kèm với các loại rau sống; nấu các món giấm chuối, cá kho chuối, lươn om chuối… hay đơn giản là cho vào nồi luộc để có món ăn vặt hấp dẫn. Với chuối tiêu chín, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối, sữa chua dầm chuối…và rất nhiều món tráng miệng khác.
Tác dụng của chuối tiêu
Làm đẹp da
Chuối chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, có lợi có hệ tiêu hóa và đem lại tác dụng làm đẹp hiệu quả. Ngoài da, dùng chuối chín đắp mặt nạ sẽ giúp da mịn màng, tươi trẻ. Chuối chín chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống ung thư hơn chuối tiêu xanh.
Đắp mặt nạ chuối là phương pháp làm đẹp đơn giản và hiệu quả
Giảm cholesterol
Lượng cholesterol quá cao trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh động mạch vành. Chuối tiêu có tác dụng hạ thấp cholesterol. Bạn có thể dùng 50 g chuối tiêu, rửa sạch, thái lát rồi cho vào nước sôi, uống liên tục từ 10 – 20 ngày để hạ thấp cholesterol trong cơ thể.
Điều trị bệnh cao huyết áp
Người bị cao huyết áp nên ăn mỗi ngày 3 – 5 quả chuối để duy trì cân bằng Natri, Kali trong cơ thể và acid kiềm, giúp cơ bắp và thần kinh duy trì bình thường, cơ tim hoạt động hài hòa.
Trị bệnh trầm cảm
Trong chuối tiêu có chứa một dạng vật chất giúp não sản sinh amin, khiến tinh thần trở nên vui vẻ. Vì vậy, người bình thường hoặc những người bị trầm cảm có thể ăn nhiều chuối để giảm bớt lo lắng, phiền muộn.
Giảm béo
Chuối là thực phẩm giảm béo được nhiều chị em tin dùng, bởi trong chuối chứa hàm lượng tinh bột rất cao, khi ăn dễ no bụng. Hơn nữa, tinh bột cần một thời gian để chuyển hóa thành đường nên không thể tích tụ quá nhiều năng lượng.
Điều trị các bệnh ngứa ngoài da
Vỏ chuối tiêu có chất khống chế vi khuẩn và nấm sinh sôi, dùng vỏ chuối tươi rửa sạch rồi chà đi chà lại trên vùng da ngứa hoặc giã nhuyễn dùng trong nhiều ngày sẽ có tác dụng giảm ngứa ngáy, khó chịu.
Điều trị ho
Mỗi ngày dùng 1- 2 quả chuối tiêu hầm với đường phèn sẽ có tác dụng trị ho rất tốt.
Điều trị bệnh trĩ và tiểu ra máu
Ăn chuối khi đói hoặc hầm nhừ ăn cả vỏ sẽ có tác dụng nhuận tràng, giảm thiểu khả năng tiêu ra máu.
Chuối là loại quả ngon, bổ, rẻ và có mặt ở mọi nơi, sẽ thật tiếc nếu bạn không biết cách tận dụng loại quả đặc biệt này.
Theo: Link