• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Nhận thức hoàn vũ

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Nhận thức hoàn vũ

  Nhận thức hoàn vũ (cosmic consciousness !)

  1. Máy thu thanh (radio)

  Cái nhận thức đầu tiên của tôi về máy thu thanh xảy ra lúc tôi còn nhỏ . Ngày đó gia đình tôi sống tại một tỉnh xa hẻo lánh . Mỗi buổi tối tôi thuờng thấy cha mình loay hoay vặn nút radio cố tìm bắt một đài phát thanh nào đó hòng nghe tin tức ca nhạc .. v..v . Hình như cái máy đó là sợi giây móc nối rất quan trọng của cha tôi với thế giới bên ngoài .

  Tôi còn nhớ có hôm cha mang về một cái máy mới . Nó có thể thu nhận đuợc những đài sóng ngắn (short-wave) phát nguồn từ ngoại quốc .. Cái máy này đã mở rộng thế giới của chúng tôi thêm một chút , nghe đuợc cả tiếng nói từ Mỹ quốc ... (đài VOA .. .. Voice of America ! ).

  Rồi có lần tôi táy máy vặn nút radio dò hết đài này qua đài khác để thử nghe đủ mọi thứ tiếng phát trong loa ... Tôi tìm ra đuợc cả chuơng trình phát thanh của đài Việt Nam Dân Chủ với một giọng nói thật lạ hoắc ... Nhưng chẳng nghe đuợc mấy phút thì cha tôi đã buớc vào tắt ngay máy , và nghiêm mặt dặn tôi từ nay không đuợc làm vậy nữa ...

  ... Thì ra trong cuộc sống có những thứ mà chúng ta bị cấm không đuợc nghe ... Cái việc mở rộng tầm mắt và tầm tai xét ra không phải là dễ dàng và đơn giản như tôi tuởng ...


  Khi lớn lên tôi được cha mẹ gửi đi ăn học tại SàiGòn . Tuy rằng lúc đó tôi không có máy radio , nhưng tôi còn nhớ mỗi tối thứ bảy đều đuợc nghe những tuồng cải luơng vọng cổ , phát ra từ máy của nhà bên cạnh . Họ cố tình vặn thật lớn để cho cả xóm cùng nghe ! Riết rồi bài học thì tôi chẳng thuộc , nhưng bao nhiêu câu vọng cổ mùi mẫn của Thành Đuợc và Út Trà Ôn tôi đêù nhớ nằm lòng ...


  (tuồng sẽ còn tiếp ...)

  Đã chỉnh sửa bởi BatNgat; 05-08-2013, 06:38 PM.
  http://just2be.atwebpages.com
  Similar Threads
 • #2

  Vọng cổ thâu đêm  Ngày mai đám cuới nguời ta ...
  Tại sao sơn nữ Phà Ca lại buồn ...

  Ngày đó chẳng những chỉ có trái tim sơn nữ Phà Ca thổn thức trong đêm, mà cả bụng dạ anh học trò nghèo là tôi cũng não nuột bàng hoàng :
  Ngày mai thi toán rồi nha
  Mà sao anh kép cứ ca ... rầm rầm !

  (Ngày nay nhìn lại, tôi không khỏi thầm hỏi : Trong cái quãng đời trẻ trung đó, nếu mà bộ óc tôi không thâu nhận, không thấm đuợm nhiều tình tiết lâm ly ai oán như vậy , thì liệu cuộc đời mình có diễn tiến theo một tấn tuồng khác bớt trớ trêu và bớt rắc rối hay không ?)
  Thời gian tiếp tục trôi ... trên con đuờng học vấn tôi đã lại phải vật lộn thêm với cái máy thu thanh : Lần này thì tôi không phải cố bịt tai chống lại những giọng ca hớp hồn nữa, mà là phải ráng duơng mắt xem xét những hình vẽ mạch điện phức tạp, phải nặn óc phân tích tìm hiểu những công thức dài ngoằn để mà giải cho ra các bài toán điện hóc búa . Thời điểm đó trong khung trời của tôi máy thu thanh đã không những chỉ là một dụng cụ giải trí , mà còn là thứ tuợng trưng cho cái thế giới kỹ thuật bí hiểm và đầy thử thách .

  Sau khi học hành xong, trong đời sống chật vật đã có thời kỳ tôi phải kiếm ăn bằng nghề sửa các dụng cụ điện và điện tử , kể cả máy thu thanh , máy truyền hình v..v.. Thời đó máy thu thanh đến với tôi như những hình hộp vô tri vô giác , không chút âm thanh, không chút sống động gì cả . Nhiệm vụ của tôi là phải làm sao biến đổi câu nối chúng trở lại với những làn sóng vô hình đang luôn luôn bao quanh mọi thứ , đang ngập tràn trong không trung . Đôi khi chỉ cần nhúc nhích một cục tụ điện này , hoặc xiết một cái điện trở khác, là mọi âm thanh và hình ảnh sẽ bùng lên . (Chẳng khác chi khi đuợc tát vô mặt một cái , giây thần kinh trong đầu nối lại đúng chỗ, hết mê mẩn, hết say khuớt ngay tại chỗ !) .

  Khách hàng mang tới cho tôi đủ loại máy để sửa . Có cái thì thô thiển chỉ bắt nghe đuợc vài làn sóng lân cận trong địa phuơng . Cũng có những máy tinh xảo chứa nhiều bộ phận mắc tiền có thể thâu nhận đuợc đủ loại sóng phát nguồn từ nhiều nơi kể cả các địa lục xa tít ... Nhưng mọi máy đêù chỉ bắt từng đài một , không có cái nào chế ra để mà nghe tất cả các đài cùng một lúc. Dù cho có thứ máy như vậy đi nữa thì xét ra nó cũng là vô dụng trong đời sống chúng ta . Mà quả vậy, cái máy nào bắt nhiều đài cùng một lúc sẽ bị coi là hư hỏng hết xài, giống y truờng hợp của nguời liều mạng uống thuốc uống ruợu khiến cho não óc ngập tràn với muôn vàn thực trạng khác nhau, không còn phân biệt đuợc đâu là trời trăng mây nuớc nữa ...

  http://just2be.atwebpages.com

  Comment

  • #3

   Tim não huyền ảo


   2) Tim não huyền ảo


   Đầu não và cơ thể của tôi kể ra cũng tuơng tự như cái máy thu thanh : Mắt mũi, tay chân, miệng luỡi là những bộ phận tiếp nhận thu luợm những âm ba, những tia sáng (mọi thứ này đều là những loại sóng bay luợn trong vũ trụ ta đang sống ). Các giây thần kinh trong nguời tôi thì lãnh vai trò móc nối các bộ phận bên ngoài này với bộ óc trong đầu . Cái khối não óc này có thể đuợc coi như tuơng đuơng với cái loa (speaker) với cái màn ảnh của máy thu thanh hay máy truyền hình, vì đó chính là nơi phối hợp đúc kết mọi tín hiệu nhận đuợc từ ngũ quan .

   Lẽ tất nhiên trên thực tế thì đầu óc của tôi rất tinh xảo và phức tạp hơn cái máy thu thanh gấp ngàn lần . Không phải tất cả mọi thứ mà tai tôi nghe mắt tôi thấy đều đuợc bộc phát và phơi diễn trên tấm màn tâm thức của tôi . Chỉ có một số đài , một số chuơng trình diễn xuất nào đó mới có thể làm tôi rung động, mới làm cho tâm trí tôi bừng sáng lên . Còn những thứ mà lòng tôi không ưa, không thích, hay không muốn biết thì sẽ bị dìm xuống gạt bỏ đi như là chẳng hề xảy ra vậy .

   Ban ngày thì tâm trí tôi bị thu hút bị tràn ngập với muôn vàn âm thanh hình ảnh, với những màn kịch liên tục của cõi tỉnh. Đến đêm thì đầu óc tôi gài số tự động, rà kiếm đủ mọi thứ đài phát thanh bắt nguồn từ cõi mộng . Trong cá hai cõi này tôi chỉ nhận thức, chỉ thâu luợm đuợc một làn sóng mỏng manh nào đó trong hằng hà sa số các luợn sóng luôn luôn nằm sẵn trong vũ trụ . ..


   http://just2be.atwebpages.com

   Comment

   • #4


    3) Chiều-3 ra 4-


    Trên bàn có con kiến . Nó bò dọc bò ngang đủ mọi nơi trên mặt bàn . Khi đụng vào vật gì mà leo lên không đuợc thì kiến phải bò đi huớng khác . Thế giới của kiến là một cõi 2 chiều, nó luôn luôn phải bám vào một mặt phẳng.

    Trên trần nhà có con nhện . Nó có nhiều cẳng dài , chẳng những có thể bò ngang mà còn có thể nhảy lên vuợt qua những chuớng ngại khi cần . Thêm vào đó nhện còn có thể đu giây từ trần nhà xuống đất, và giăng luới trong không trung . Thế giới của nhện là một cõi 3 chiều , nhiều tự do hơn kiến .

    Cuộc sống của tôi xoay vần trong cái thế giới 3-chiều giống nhện . Tôi có thể đi 4 phuơng trên đất, cũng có thể leo cây thẳng huớng lên trời . Tôi có thể lái xe chạy bon bon trên con đuờng phẳng . Lỡ mà có cây lớn đổ ngã chặn đuờng thì đành lủi thủi quay về . Chiếc xe tôi không thể bay bổng lên như trực thăng . Phải chi có nhiều tiền , chừng đó thay vì chạy xe hơi tôi sẽ mua máy bay để du ngoạn khắp trời cho thỏa chí . Chẳng khác chi con nhện , trong cõi hồng trần này tôi cũng từng thêu dệt bao dính líu móc nối, từng giăng mắc những luới tình và luới tiền trong hy vọng duy trì và kéo dài cái kiếp sống mong manh của mình ...

    Con kiến bò trên mặt đất, một mặt phẳng mênh mông bát ngát. Kiến bò cả đời cũng đi không hết . Có lẽ chẳng bao giờ kiến ngờ đuợc rằng, ngoài cái thế giới 2 chiều mà nó đang bám vào, còn có vô số các mặt phẳng khác trong thế giới 3-chiều chung quanh nó .

    Từ nơi tôi đứng nhìn ra, cái thế giới 3-chiều này cũng quả là bao la vô tận . Tôi cần phải sống bao nhiêu kiếp nữa mới bay thoát khỏi địa cầu, mới nhìn thấy nơi tận cùng của vũ trụ ? Mà còn nữa, có bao giờ tôi có thể tuởng tuợng đuợc rằng ngoài cái vũ trụ mà tôi nhận thức đuợc đây còn có vô số những vũ trụ khác , những cõi trời khác, cũng đang đuợc gói trọn trong một siêu-vũ-trụ 4-chiều nào đó ...

    Làm sao có thể ngờ đuợc rằng , đối với cái "vũ-4-trụ" tuyệt vời đang bao quanh đây, ngàn thu thật chẳng khác chi 1 giây trong ký-4-ức , và mọi khoảng trống bao la ngăn cách đều đang nằm gọn trong một " 4-tâm-hồn" ? ....


    http://just2be.atwebpages.com

    Comment

    • #5

     Từ Thức mơ ngủ ?

     Truyền thuyết VN có câu truyện của một nguời đã nhập vào cõi tiên (trich từ wiki VN) :

     Động Từ Thức – Wikipedia tiếng Việt


     Từ Thức người Tống Sơn, nay là Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá làm tri huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, nhân đi chơi hội đã cởi áo gấm giúp một cô gái xinh đẹp gặp tình huống éo le. Thời gian sau chàng từ quan, tìm thú vui nhàn tản. Một lần ra cửa biển Thần Phù, Từ Thức đi qua núi và thấy một chiếc động ... mới thử vào hang xem sao. ....
     ... Trèo lên cao, ông thấy có đường rộng, rồi lên đến đỉnh núi thì trời quang đãng, ánh sáng rực rỡ, xa xa có lâu đài cung điện nhấp nhô bên những lùm cây xanh. Từ Thức đi theo đường lớn đến một lâu đài. Bỗng có hai thiếu nữ mặc áo xanh chạy ra, bảo với nhau rằng: "Chú rể nhà ta đã đến kia kìa!", rồi hai người chạy vụt vào tòa nhà lộng lẫy. Một lúc sau, hai người lại ra, nói với Từ Thức rằng:"Phu nhân sai chúng tôi ra mời người vào chơi".
     Từ Thức đi theo hai người con gái, thấy lầu son gác tía, tường gấm, bậc đá xanh, trước kia ông chỉ thấy đề cập đến trong sách, bây giờ mới thật mắt trông thấy. Trên mấy cửa đi qua, chàng thấy có chữ đề: "Ðiện Quỳnh Hư", "Gác Giao Quang", ông theo hai thiếu nữ lên gác, thấy một vị phu nhân mặc áo lụa trắng ngồi trên sập thất bảo, trước sập có kê đôi kỷ gỗ đàn hương.
     Người đó cho biết đây là hang thứ sáu trong ba mươi sáu động núi Phi Lai, xưng là Ngụy phu nhân, địa tiên núi Nam Nhạc. Phu nhân bảo thị nữ gọi một tiểu thư ra. Vừa trông thấy, Từ Thức nhận ngay ra người con gái đánh gãy cành hoa mẫu đơn trong chùa ngày nọ.
     Người con gái đó có tên là Giáng Hương, mang ơn của Từ Thức nên đem lòng cảm kích. Ngay đêm hôm ấy, phu nhân sai mở tiệc hoa, cho hai người làm lễ thành hôn.
     ... Sống với nhau được một năm, dù thuận hoà, êm ấm, Từ Thức chợt nhớ nhà, xin được về thăm. Cảm thông nỗi niềm của chồng, Giáng Hương sắm xe và gài sẵn phong thư kín nói lời ly biệt. Khi đến quê, tất cả đều đổi thay, Từ Thức hỏi một cụ già râu tóc bạc phơ thì mới biết đó là cháu nội của mình. Chàng đã đi quá lâu. Từ Thức muốn trở lại cõi tiên với vợ, nhưng chẳng còn dịp may … trước cửa động Từ Thức, dây leo chằng chịt đan kết thành những chiếc võng....


     Trong văn hóa của Mỹ quốc cũng từng có một giai thoại như sau .     [ame="http://en.wikipedia.org/wiki/Rip_Van_Winkle"]http://en.wikipedia.org/wiki/Rip_Van_Winkle[/ame]


     The story of Rip Van Winkle is set in the years before and after the American Revolutionary War. In a pleasant village, at the foot of New York's Catskill Mountains, lives the kindly Rip Van Winkle, a colonial British-American villager of Dutch descent. ...
     ....
     One autumn day, Rip is escaping his wife's nagging, wandering up the mountains with his dog, Wolf. Hearing his name being shouted, Rip discovers that the speaker is a man dressed in antiquated Dutch clothing, carrying a keg up the mountain, who requires Rip's help. Without exchanging words, the two hike up to an amphitheatre-like hollow in which Rip discovers the source of previously-heard thunderous noises: there is a group of other ornately-dressed, silent, bearded men who are playing nine-pins. Although there is no conversation and Rip does not ask the men who they are or how they know his name, he discreetly begins to drink some of their liquor, and soon falls asleep.
     He awakes in unusual circumstances: It seems to be morning, his gun is rotted and rusty, his beard has grown a foot long, and Wolf is nowhere to be found. Rip returns to his village where he finds that he recognizes no one. Asking around, he discovers that his wife has died and that his close friends have died in a war or gone somewhere else. He immediately gets into trouble when he proclaims himself a loyal subject of King George III, not knowing that the American Revolution has taken place; George III's portrait on the town inn has been replaced by that of George Washington. Rip is also disturbed to find another man is being called Rip Van Winkle (though this is in fact his son, who has now grown up).
     The men he met in the mountains, Rip learns, are rumored to be the ghosts of Hendrick (Henry) Hudson's crew. Rip is told that he has apparently been away from the village for twenty years. ....


     "...Một ngày kia ông Rip Van Winkle vì muốn tránh sự cằn nhằn của vợ nên đã bỏ nhà đi vào rừng chơi .. Nơi đó ông ta gặp một nguời lạ và đã giúp hắn khiêng một hũ ruợu lên núi ... Trên đó ông ta thâý có một nhóm nguời lạ nữa ... Sau khi uống một chút ruợu của họ ông ta lăn ra ngủ ...
     Đến khi tỉnh dậy thì ôi thôi ! ông ta thấy râu của mình đã dài thêm mấy tấc ... Còn cây súng mà ông mới vác theo thì đã rỉ sét hao mòn hết trơn ... Khi lần mò trở về làng ông ta mới phát giác ra rằng mình đã đi khỏi nhà hơn 20 năm rồi ....! "
     Bình thuờng thì 2 mẩu truyện kể trên đều đuợc coi là huyền thoại bởi lẽ chúng không thích hợp chút nào hết với cái kinh nghiệm sống hằng ngày của ta . Trong trí của ta, thời gian và không gian là những thứ có tính chất tuyệt đối, là cái khuôn mẫu chủ chốt mà ta luôn dựa vào để xây đắp mọi sự trong đời mình . Trên thực tế thì cái khuôn khổ thời gian và không gian căn bản này của ta cũng có khi bị lung lay mờ nhạt ...

     Cách đây hơn 100 năm (1905), nhà bác học Einstein đã làm rúng động toàn cầu với cái giả thuyết khoa học Tuơng Đối Đặc Thù (Special Relativity theory) của ông . Theo sự suy luận của Einstein thì thời gian và không gian sẽ có thể co giãn tùy theo cái vận tốc di chuyển của nguời quan sát viên trong cuộc . Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu ta ngồi trong một phi thuyền bay với tốc độ nhanh gần bằng ánh sáng thì khuôn thời gian của ta sẽ trôi chậm hơn khi so sánh với khuôn thời gian của một nguời khác còn đứng yên trên mặt đất . Ở trong phi thuyền đó ta sẽ thấy rằng mình chỉ mới ngồi đuợc vài phút, nhưng sau khi bay giáp vòng mặt trời đáp xuống đất trở lại thì mới hay nguời kia đã đứng chờ cả tiếng đồng hồ rồi .

     Biết đâu chừng , Từ Thức ngày xưa đã bất ngờ nhập vào một cõi khác, sống trong một cái phi thuyền vĩ đại lớn như cái động tiên, bay vòng quanh mặt trời với một tốc độ phi thuờng so với quả đất . Trong mỗi "tích tắc" mà Từ Thức chợt nhận biết đuợc đó, thì cái động tiên này đã bay chung quanh mặt trời hết bao nhiêu vòng rồi, và vẫn trở về kịp chỗ với cái trái đất đang bò như rùa kia ! (Tình cảnh này cũng không khác chi việc cái đèn điện trong phòng ta vốn chớp tắt 50-60 lần mỗi giây mà ta chẳng hề ngờ biết . Mỗi nháy mắt bao nhiêu thay đổi đã xảy ra trong cái thế giới cực vi ngay bên ta mà ta không hay ) .

     Thời gian của Từ Thức, trong cái động tiên bay nhanh như chớp đó, đã trôi thật chậm so với những ngày tháng trên mặt đất bên ngoài . Để cho dễ hiểu hơn, ta có thể thử tuởng tuợng nhìn cái sự hiện hữu của một cây cổ thụ ngoài vuờn . Đối với cái nhịp sống của cây này thì một "ngày" của nó có lẽ bằng một trăm năm của ta . Cái cây đó chỉ mới mở mắt vuơn vai đứng dậy trong một "ngày-của-cây" thì là đã xong một "thế kỷ" của đời nguời rồi ...


     Thời gian và không gian... , cả hai đều ăn gian !     http://just2be.atwebpages.com

     Comment

     • #6

      Nhanh như ánh sáng

      Trong phòng tôi có treo một cái đồng hồ điện tử trên tuờng . Cứ mỗi giây thì nó đổi hình số một lần, luôn nhắc nhở tôi rằng thời gian đang lặng lẽ trôi ... Mỗi sáng tỉnh dậy tôi thuờng mở mắt liếc cái đồng hồ này . Nếu nó chưa đúng 06:00 thì tôi vẫn hay nằm nuớng, ngủ tiếp ...

      Thế giới tôi, sự hiện hữu của tôi, vốn dựa trên những cái mà tôi nghe thấy và nhìn thấy như vậy . Nếu không có âm thanh và ánh sáng thì cuộc sống của tôi sẽ trở nên rất là lang bạt mơ hồ .

      Sáng nay lúc hé mắt tỉnh dậy, cái đồng hồ hiện cho thấy là 05:58 . Tôi nhắm mắt ngủ tiếp . Một giây sau, ngay lúc cái đồng hồ đổi ra số kế tiếp thì cái giuờng tôi đang nằm vụt bay đi với tốc độ của ánh sáng rời bỏ căn phòng . Cái hình ảnh của số 05:59 đuổi kịp theo tôi nên khi mở mắt ra tôi thấy 05:59 . Chưa tới 06:00 giờ mà ! cho nên tôi lại nhắm mắt ngủ tiếp . Cái giuờng tôi nằm vẫn tiếp tục bay nhanh như ánh sáng. Cứ mỗi giây sau đó , cái hình ảnh của số 05:59 lại đuổi kịp theo tôi nên mỗi lần mở mắt ra tôi lại đều thấy 05:59 . Trong lòng khoan khoái tôi tiếp tục giấc ngủ triền miên của mình . ... Đối với cái thế giới của căn phòng còn nằm yên đó thì thời gian đã đứng khựng, đã ngừng lại cho tôi, bởi vì tôi vừa trót bay nhanh như ánh sáng .

      Cái tình cảnh kể trên thật ra rất phù hợp với lý thuyết Tuơng Đối của Einstein . Đối với những thứ bay nhanh bằng tốc độ của ánh sáng , như các quang tử (photon) chẳng hạn, thì thời gian không còn trôi nữa , nó đứng lặng . .. biến mất ... Thế giới của chúng ta, và ngay chính chúng ta nữa, đuợc kết tạo từ các điện tử , nguyên tử v..v.. những thứ di động rất chậm so với ánh sáng , cho nên ta vẫn luôn kẹt cứng trong cái khuôn thời gian này . Trong một cõi khác, nơi mà mọi thứ đuợc tạo dựng lên từ các hạt tử di chuyển nhanh như ánh sáng thì cái thời gian và không gian như ta thuờng biết chẳng còn có nghĩa lý chi hết .      Sáng nay giuờng chiếu bay vù
      Trần gian chẳng đợi, thiên thu không chờ
      Để thời gian đứng chơ vơ
      Tình ham sắc sáng, bỏ bờ bến xưa
      Quên rồi ngày tháng đong đưa ....      http://just2be.atwebpages.com

      Comment

      • #7

       Tròn to nhưng đo bẹp

       Theo như sự suy luận của Einstein, khi ta bay với tốc độ gần bằng ánh sáng thì đối với một quan sát viên đứng yên, chẳng những thời gian của ta sẽ giãn ra, mà đồng thời không gian của ta cũng sẽ co rút lại .

       Nếu ta quăng ngang qua mắt một quan sát viên một trái banh tròn với một tốc độ khoảng 3/4 của ánh sáng thì bề ngang của trái banh,đối với quan sát viên đó , sẽ thu lại còn chừng phân nửa . Thay vì thấy một trái banh tròn ,quan sát viên đó sẽ nhận xét rằng trái banh này có hình bầu dục .

       Sáng nay trời đẹp , tôi đang đứng mơ màng nhìn ra khung cửa sổ . Một cái phi thuyền chợt vụt bay ngang qua . Trong mắt tôi phát hiện rằng trên phi thuyền có chở một nàng tiên thật cao ráo xinh đẹp tuyệt vời . Chỉ nhìn thoáng qua thôi mà tôi đã mê mẩn cả nguời ....
       Làm sao mà có thể ngờ đuợc rằng cái nàng tiên ngồi trên phi thuyền đó thực sự lại có một thân hình tròn quỉnh , không khác gì một cái lu ....


       Ôi thời gian và không gian , xin đừng ăn gian ...,

       xin đừng để cho giấc mộng đẹp này phải vỡ tan !
       ...

       http://just2be.atwebpages.com

       Comment

       • #8

        Toàn tâm thâm thấu


        Theo quan điểm của Á Đông thì mỗi chúng ta, ngoài cái thể xác ra, còn có những thành phần khác như hồn, vía và phách …v . v..…

        Để cho tiện việc bàn luận dưới đây ta có thể tạm gọi cái “kết hợp toàn vẹn của mỗi cá nhân” này là một “toàn tâm tử” . Nói một cách khác, khi ta tổng hợp tất cả các thành phần đã kết tạo ra một con người riêng biệt (hồn + vía + phách + thể xác ), thì ta sẽ có một ”toàn tâm tử” (viết tắt là TTT ) .


        Ban ngày , hay khi ta sinh hoạt trong tình trạng tỉnh táo, thì hồn vía của ta sẽ sát nhập bao lồng hẳn vào với cái thể xác để mà điều khiển và xử dụng nó . Ngược lại, tâm hồn ta cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những dữ kiện thu nhận được qua 5 giác quan của thể xác. Nhìn chung thì cái “kết hợp toàn thể” này của ta (toàn tâm tử), trong những lúc tỉnh táo, có thể coi như gồm có 10 phần: 3 phần hồn , 1 vía , 1 phách ,và 5 phần thể xác, . Trong tình trạng này thì cái thể xác nắm phần chủ động .

        Toàn tâm tử (lúc tỉnh táo) = 3H + 1V + 1P + 5TX = (TTT3115)        Ban đêm , hay khi ta ngủ mê, thì thể xác của ta mỏi mệt nằm im, 5 giác quan đã tạm đóng lại, hồn vía cũng không còn bám chặt vào cơ thể nữa. Khi đó hồn vía sẽ có những sinh hoạt khác biệt và tự do hơn so với lúc ta tỉnh táo , chúng sẽ không bị ràng buộc bởi các quy luật của không gian và thời gian nữa . Ta có thể nói rằng, trong cái tình trạng này, TTT của chúng ta sẽ gồm có: 1 phần thể xác, 5 phần hồn , và 2 vía , 2 phách . Đây cũng là một cách nói rằng trong khi ngủ , ta chỉ còn lệ thuộc vào thể xác rất là ít , và các phần hồn vía sẽ nắm một vai trò chủ chốt hơn .

        Toàn tâm tử (khi ngủ mê) = 5H + 2V + 2P + 1TX = (TTT5221)        Trên đây chỉ là một cái diễn tả bao quát mà thôi. Trong thực tế thì các tỉ lệ giữa những phần hồn phần xác sẽ còn biến chuyển một cách phức tạp đủ điều tuỳ theo cá tính và bản chất của từng người nữa . Mục đích chính của cách trình bầy này là để nêu rõ cái sự khác biệt cụ thể giữa cái “con người trong trạng thái tỉnh ” (TTT3115) , và “con người trong trạng thái mơ ” (TTT5221) .

        Hai cái TTT này, với hai công thức kết hợp khác nhau, sẽ thu thập và tạo ra những ấn tượng hình ảnh khác nhau trong tâm khảm của ta. Điều này có thể được suy diễn từ những nhận xét sau đây:
        Nếu ta sống tại một thành phố lớn, thì thường sẽ có sẵn cơ hội để xem rất nhiều chương trình TV khác nhau . Máy TV của ta nếu tốt sẽ thu nhận được rất nhiều đài, nhiều chương trình khác nhau. Ta chỉ cần vặn nút điều chỉnh chút xíu (thay đổi cái tần số của bộ tiếp nhận trong máy) là sẽ lập tức thay đổi hoàn toàn những âm thanh hình ảnh hiện ra trên màn ảnh của máy .

        Suy diễn theo kiểu này ta có thể nói rằng cái TTT3115 của ta thì bắt được chương trình phát thanh của cõi đời, còn cái TTT5221 thì cho ta xem những vở kịch của cõi mộng .

        Những chương trình phát thanh khác nhau này đang tuôn ra đều đều 24/24 . Mỗi khi mà đã chán ngấy với các bi hài kịch trong đời, biết đâu chừng ta có thể học cách tự véo cằm véo đùi để mà thúc đẩy cái TTT của mình cho nó đổi đài coi những kịch vui khác cho đỡ buồn ?

        Còn lỡ mà máy của ta bị hư , thì màn ảnh sẽ tối đen, hoặc rối beng, không thấy gì hết . Chừng đó thì ngủ chẳng được, thức cũng không xong … chìm trong vô tận …!
        Bình thường thì tôi cứ đeo đuổi cuộc sống của mình dưới một ấn tượng sâu đậm và bao quát rằng “tôi là một nhân vật tên Bat Ngat” . Dù mê hay tỉnh, dù sướng hay khổ , dù bệnh hoạn hay khoẻ mạnh, đều vẫn nghĩ rằng mình vốn đang sống như một “người” mang danh Bat Ngat .

        Sự thực nếu soi kiếng hiển vi nhìn kỹ thì sẽ thấy rằng chỉ nội trong mỗi 24 giờ thôi tôi đã chạy loanh quanh dưới nhiều dạng khác nhau: buổi sáng ra thì là BN_TTT3115 , tới trưa bụng đói quá biến ra BN_TTT1117. Sau khi ăn nhậu say sưa rồi thì hoá thành BN_TTT1234 .Tối về thì nằm lăn ra ngủ dưới dạng BN_TTT5221 . Hôm nào mà ốm đau bệnh hoạn quá , người 10 phần rút lại chỉ còn 4, thì cái “toàn tâm tử” của tôi chắc cũng chỉ còn như mấy que củi mà thôi: BN_TTT1111 .        Nếu cái TTT của tôi là một bộ-điều-chỉnh tiếp nhận chính yếu của tâm khảm, thì khi mà cái cấu kết của nó thay đổi như vậy, có lẽ cái thế giới mà tôi có thể nhận thức được cũng sẽ thay đổi không ít . Mỗi ngày “tôi” đã nhảy hết từ đài phát thanh này qua đài phát thanh khác , nhào từ thế giới này qua thế giới khác … Cứ như vậy mà chạy hoài cho tới khi hết điện hết hơi , chừng đó lại phải đi kiếm nuôi tạo một cái TTT khác …


        http://just2be.atwebpages.com

        Comment

        Working...
        X
        Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom