• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Lòng đố kỵ

Collapse
X
Collapse
 •  

 • Lòng đố kỵ


  Click image for larger version

Name:	envy-destroys.png
Views:	212
Size:	352.0 KB
ID:	264200Những người từng đi mò cua bắt ốc đều biết rằng, nếu như bỏ một con cua vào trong giỏ tre, thì cần phải đậy nắp giỏ lại, nếu không con cua sẽ bò ra ngoài.

  Nhưng nếu câu được thêm mấy con cho vào trong giỏ, thì bạn không cần phải đậy nắp giỏ lại nữa, lúc này cho dù con cua có vùng vẫy kiểu gì cũng không thể bò ra ngoài được. Chỉ vì khi một con cua bò đến miệng của chiếc giỏ tre, những con cua còn lại sẽ dùng cái càng của chúng để kẹp chặt con cua đó, sau đó kéo nó xuống phía dưới cùng.

  “Định luật con cua” chính là “Bản thân mình sống không hạnh phúc, trong cuộc sống có nhiều điều không được như ý, vậy thì cũng muốn nhìn thấy người kháс sống không hạnh phúc”.

  Vậy nên thói đời, nếu như bản thân không thể trèo lên trên cao, vậy thì cũng phải kéo người kháс xuống, để người kháс cũng không thể trèo lên phía trên.

  Những ví dụ về lòng đố kỵ:

  1/ ĐIỀU ƯỚC

  Có một người đàn ông thường ngày rất hòa thuận với hàng xóm của mình, nhưng có một lần, vì một chút chuyện nhỏ mà anh ta và hàng xóm của mình đã xảy ra tranh chấp, từ đó đôi bên bắt đầu trở nên có khoảng cáсh.

  Một hôm anh ta nằm mộng gặp được một vị thần, anh liền cầu xin một điều ước.

  Vị thần mỉm cười nói: “Anh có ước muốn gì có thể nói ra, ta sẽ giúp anh được thỏa mãn. Nhưng bất luận anh ước điều gì, người hàng xóm của anh sẽ nhận được gấp đôi”.

  Anh ta nghe xong lòng thầm nghĩ: “Nếu mình muốn có một căn nhà, thì tên hàng xóm của mình sẽ có được hai căn. Nếu mình muốn có 100 triệu, hàng xóm của mình sẽ có được 200 triệu. Nếu cứ như vậy làm sao được, tại sao anh ta có thể sống tốt hơn mình được chứ?”

  Nghĩ như vậy, anh ta liền đưa ra điều ước của mình với vị thần: “Tôi ước gì ngài hãy làm mù một con mắt của tôi!”

  Sự đố kỵ như con dao 2 lưỡi, không chỉ hại người, mà còn hại cả chính bản thân mình. Những người thật lòng muốn tốt cho người kháс, cuối cùng rồi sẽ nhận được sự ban thưởng của vận mạng, sẽ hiểu được thế nào là ý nghĩa của kiếp nhân sinh.

  2/ THIÊN ĐÀNG VÀ ĐỊA NGỤC

  Có một người hỏi Thượng Đế: “Thiên đường và địa ngục, rốt cuộc có gì kháс biệt?”

  Thượng Đế mỉm cười và dẫn người đó đi thăm một vòng ở hai chỗ kháс nhau.

  Khi xuống Địa Ngục, anh ta thấy có một nhóm người đang ngồi vây quanh dưới một ánh sáng mờ nhạt, trong tay mỗi người đều cầm một chiếc muỗng dài và trước mặt họ là một tô soup lớn. Nhưng vì cái cán muỗng quá dài, không có cáсh nào để dùng cái muỗng múc soup đưa lên miệng. Họ chỉ có thể mở to mắt ra nhìn tay chân mình lóng ngóng mà thôi, đói đến mức gầy trơ xương, chỉ còn một hơi thở thoi thóp mà cũng không uống được một ngụm soup nào.

  Còn trên Thiên Đường lại là một cảnh tượng hoàn toàn ngược lại. Những người ở trên Thiên Đường cũng cầm trong tay một cái muỗng dài. Nhưng họ lại dùng chiếc muỗng dài đó múc nước soup đưa vào miệng của người đối diện, mỗi người đều được chia nước soup để uống. Vì vậy mà người nào người nấy đều được ăn no, khuôn mặt hồng hào, vô cùng thỏa mãn và hạnh phúc.

  Những người có trí tuệ đều hiểu rằng, “nâng đỡ” lẫn nhau mới chính là sự táс thành lớn nhất. Không ai có thể tự cảm thấy thỏa mãn khi sống cô độc trên một hòn đảo hoang.

  Người có tâm đố kỵ, chuyện gì cũng không muốn người kháс được tốt đẹp chính là một người bất hạnh. Người có tâm lương thiện, luôn biết giúp đỡ người kháс, vui bởi cái vui của người kháс, thì chính là bậc trí giả vậy.

  (Sưu tầm)

   Posting comments is disabled.

  Categories

  Collapse

  article_tags

  Collapse

  Latest Articles

  Collapse

  • TOMORROW I'M GOING - MAI TÔI ĐI
   bởi hoangvu
   TOMORROW I'M GOING - MAI TÔI ĐI

   Tomorrow I'm going... It's no big a deal,
   It happens all the time, like fallen leaves in the park
   Like flowers driven by winds onto the side walk,
   These are minor matters in the turbulent waters of life...

   Death is hovering over my death bed,
   Please spare me of comments, visitations, or prayers of peace
   While my breathing is going to cease
   And I'm lying, waiting to bid farewell.

   These last...
   03-12-2023, 08:58 AM
  • Trăm triệu hạt mưa rơi, không hạt nào là rơi nhầm chỗ
   bởi hoangvu   "Trăm triệu hạt mưa rơi, không hạt nào là rơi nhầm chỗ,
   Tất cả những người ta đã từng gặp qua, không có người nào là ngẫu nhiên cả."

   Sẽ có những thời điểm bạn gặp phải những người mà bạn nghĩ rằng "Giá như đừng gặp sẽ hay hơn…" , nhưng thật ra, những người đã đến trong cuộc đời bạn đều là những người bạn cần phải gặp,...
   08-11-2023, 11:41 PM
  • Mẹ tôi qua đời đã tròn một năm
   bởi hoangvu

   .

   Những ngày trước khi Mẹ gần mất Người đã khuyên nhủ các con cháu những gì mà Người đã muốn.
   Thực hiện những lời ước muốn của Mẹ rồi tuy nhiên trong lòng tôi vẫn còn một chút riêng tư gì đó thầm nghĩ mình vẫn chưa làm đúng bổn phận của một người con.

   Bản thân tôi xa Mẹ, xa Quê hương đã lâu, cuộc đời lắm lúc cũng vì cơm áo gạo tiền nên ít khi...
   26-09-2023, 06:52 AM
  • CHỜ MẸ (ĐÀN CHIM CON CHỜ MẸ)
   bởi hoangvu
   CHỜ MẸ 🕊

   Ráng vàng đổi hướng về tây
   Mặt trời đã khuất bóng cây mất rồi
   Chị ơi em đói rã rời
   Sao không thấy mẹ kiếm mồi về mau

   Mọi hôm mẹ chẳng đi lâu
   Ngày năm bảy lượt bắt sâu đem về
   Hôm nay chờ đợi lâu ghê
   Mẹ đi từ sớm chưa về là sao

   Em ơi hãy cố lên nào
   Thức ăn khan hiếm tìm lâu đó mà
   Con thường hay...
   28-05-2023, 01:02 PM
  • CHÚC MỪNG NĂM MỚI
   bởi hoangvu
   CHÚC MỪNG NĂM MỚI

   Nhân dịp Xuân về, Chút lưu lại xin kính chúc quý Anh Chị Em cùng tất cả quý bạn hữu một năm mới Quý Mão 2023 thật nhiều sức khoẻ, an khang và thịnh vượng.
   ...
   15-01-2023, 07:07 PM
  • RƯỚC VOI VỀ GIÀY MẢ TỔ - - CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ
   bởi hoangvu
   RƯỚC VOI VỀ GIÀY MẢ TỔ - CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ


   Nguyễn Vĩnh-Tráng

   Chú ý : « Thực Lục » mà tôi có, là tải từ Internet xuống, và số trang là do tôi ghi : Trang 1, tập 1, bắt đầu từ « Đại nam thực lục. Tập một... Mã số : 7X372T4 », và trang cuối « (Hết phần Đệ nhất kỷ) » là trang 596. Do đó số trang của « Thực Lục » trong bài viết nầy, không giống như số trang của
   ...
   17-10-2022, 12:16 PM
  Working...
  X
  Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom