• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Chuyện tờ 100 USD và bước ngoặt thay đổi số phận của tỷ phú Warren Buffett.

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Chuyện tờ 100 USD và bước ngoặt thay đổi số phận của tỷ phú Warren Buffett.
  Là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới nhưng Warren Buffett cũng có nỗi sợ giống người bình thường: nói trước đám đông.

  Không hề nói quá khi gọi Warren Buffett là túi khôn của làng doanh nhân.


  Một vài năm trước, trong cuốn sách "Getting There: A Book of Mentors", vị tỷ phú lừng danh này đã bất ngờ tiết lộ về nỗi sợ của mình - nói trước đám đông. "Cứ nghĩ đến nó là tôi lại ốm cả người," Buffett nhớ lại. "Tôi sẽ nôn ngay lập tức."

  Ai có thể nghĩ rằng, một trong những nhà đầu tư tài ba nhất trên thế giới lại sợ nói trước đám đông?
  Chuyện tờ 100 USD và bước ngoặt thay đổi số phận của tỷ phú Warren Buffett: Làm nghề gì không quan trọng, mấu chốt là bạn “dẻo miệng” được đến đâu! - Ảnh 1.
  Vị CEO của Berkshire Hathaway cho biết, tại đại học, ông thường chọn những môn nào mà không cần phải phát biểu trước lớp. Thậm chí, ông không đến những nơi có đám đông bao giờ. Nếu chẳng may tình thế bắt buộc, Buffett thừa nhận là ông còn "chẳng thể nói nổi tên mình".

  Trong thời gian Buffett học ở Trường Kinh doanh Columbia, ông nhìn thấy một tờ rơi quảng cáo về khóa học nói trước đám đông Dale Carnegie dành cho sinh viên. "Tôi nghĩ là nó sẽ có ích cho mình," ông nhớ lại. "Tôi tới Midtown, đăng ký và đưa họ một tờ séc. Nhưng ngay sau khi rời đi, tôi lại quyết định không thanh toán nữa. Tôi không thể tham gia khóa học. Tôi đã quá sợ hãi."

  Sau khi tốt nghiệp, Buffett quay trở lại Omaha và làm nhân viên bán hàng cho một công ty an ninh. Thế nhưng, nỗi sợ hãi năm xưa vẫn còn đó. "Tôi biết tôi phải nói được trước đám đông," ông viết. "Lúc sau, tôi nhìn thấy tờ rơi quảng cáo đó một lần nữa và lại đến đăng ký. Nhưng lần này, tôi đưa cho người làm thủ tục tờ 100 USD. Tôi biết rằng, tôi sẽ đến học nếu đưa anh ta tiền mặt."

  Và quả thực là Buffett đã đến học.
  Chuyện tờ 100 USD và bước ngoặt thay đổi số phận của tỷ phú Warren Buffett: Làm nghề gì không quan trọng, mấu chốt là bạn “dẻo miệng” được đến đâu! - Ảnh 2.
  "Có khoảng 30 người trong lớp, và chúng tôi đều gặp khó khăn với việc giới thiệu bản thân. Chúng tôi gặp nhau 1 lần/tuần, cứ thế trong vòng nhiều tuần lễ. Họ sẽ đưa ra các loại bài nói khác nhau để luyện tập và dạy những mẹo tâm lý để vượt qua nỗi sợ hãi," vị tỷ phú 88 tuổi cho biết. "Cùng ngồi trên một thuyền nên chúng tôi tỏ ra khá đồng cảm. Từng người một đã giúp nhau hoàn thành khóa học này."

  Khi khóa học kết thúc, Buffett đã tới Đại học Omaha và đề xuất rằng ông muốn được tham gia giảng dạy. Bởi lẽ, vị tỷ phú khôn ngoan này biết rằng, chừng nào ông còn chưa nói trước đám đông, thì ông sẽ mãi chỉ quay trở về vạch xuất phát.

  "Tôi cứ cố gắng thôi, và giờ chẳng ai khiến tôi ngừng nói được cả," Buffett hóm hỉnh đùa.

  Buffett cho rằng, nhờ lớp học này mà ông mới thành công được như ngày hôm nay, và điều này có thể thấy rõ qua văn phòng của ông. "Tôi không treo bằng của Đại học Nebraska trên tường phòng làm việc. Bằng từ trường Columbia cũng không. Tuy nhiên, tôi đã treo chứng chỉ hoàn thành khóa học Dale Carnegie của mình trên tường một cách đầy tự hào."

  "Khóa học trị giá 100 USD đó đã cho tôi tấm bằng quan trọng nhất trong đời. Nó cũng ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thành công của tôi sau này.
  Chuyện tờ 100 USD và bước ngoặt thay đổi số phận của tỷ phú Warren Buffett: Làm nghề gì không quan trọng, mấu chốt là bạn “dẻo miệng” được đến đâu! - Ảnh 3.
  Bài học ở đây là: Dù bạn làm bất cứ nghề gì, kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất vẫn là nói trước đám đông. "Ở trường cao học, bạn sẽ học cả đống thứ phức tạp, nhưng thứ quan trọng nhất là thuyết phục được người khác đi theo ý tưởng của bạn," Buffett nhắc nhở mọi người.

  "Nếu là nhân viên bán hàng, bạn sẽ muốn người ta nghe theo lời khuyên của mình. Nếu bạn quản lý, bạn sẽ muốn người ta thực hiện yêu cầu kinh doanh của mình. Dù bạn làm gì, kỹ năng giao tiếp tốt cũng là điều hết sức quan trọng, là thứ mà ai cũng có thể cải thiện, cả trong viết lẫn nói."

  Ngọc Hà

  Theo Trí thức trẻ/CNBC
  Similar Threads
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom