Một tình yêu đích thực khó có mà cũng dễ sở hữu. Chỉ cần đủ chân thành, đủ niềm tin, đủ tình cảm và đủ sự tôn trọng là bạn đã có nó rồi…
Ai đó từng nói khi yêu là bay cùng nhau, chứ không phải trói buộc nhau. Bởi bản chất của tình yêu đích thực cũng chính là phần thưởng dành cho chính nó: hào phóng, lan tỏa, bao quát, rộng mở; và làm cho con người ta cảm thấy được là chính mình. Câu chuyện của “lồng chim và con chim nhỏ” khiến bao người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu phải giật mình suy ngẫm…


Một cái lồng chim và một con chim nhỏ yêu nhau.

Lồng nói với chim nhỏ: “Anh chỉ là một chiếc lồng, một chiếc lồng dùng để… nhốt chim!”

Chim nhỏ nói: “Em biết điều đó!”.

Im lặng một lát rồi chim nhỏ chợt hỏi: “Anh sẽ nhốt em sao?”

“Không đời nào! Nhưng mà… anh lại hy vọng em… vĩnh viễn ở bên cạnh anh… vĩnh viễn không rời xa anh nhé!” – Chiếc lồng khổ sở đáp.

Chim nhỏ mỉm cười nói:“Em sẽ không rời xa anh, vì đối với em, anh giống như một ngôi nhà ấm áp chứ không phải một chiếc lồng lạnh lẽo!”

Niềm hạnh phúc không thốt lên lời ngập tràn trong tim chiếc lồng. Thế là chiếc lồng và chim nhỏ vui vẻ chung sống bên cạnh nhau.

Nhưng rồi một ngày kia, người chủ phát hiện ra chim nhỏ đang ngủ trong lồng. Ông ta liền tiến đến gần và chốt cửa lồng lại.

Chiếc lồng thầm nghĩ: “Như vậy cũng tốt. Chim nhỏ sẽ ở bên nó mãi mãi… Nhưng mà… chim sẽ mất đi tự do! Mất tự do rồi, thì tình yêu còn có thể tồn tại sao? Không thể nào!”

Chiếc lồng say sưa ngắm nhìn chim nhỏ đang ngủ trong lòng. Nó ngậm nước mắt nói: “Tạm biệt nhé! Tình yêu của anh! Hi vọng kiếp sau chúng ta có thể gặp lại!” Nói rồi nó chợt nứt vỡ và nhẹ nhàng rơi xuống thả tự do cho chim nhỏ…

Thế nào là một tình yêu đích thực?


Tình yêu đích thực – một khái niệm mà mọi thi nhân, nhà văn đều dùng những ngôn từ mỹ lệ để âu yếm gọi nó; nhắc đến nó, miêu tả nó, kể về nó, khiến người ta có cảm tưởng tình yêu là một thứ gì đó rất cao xa, khó lòng nào chạm tới; mà chạm tới được thì cũng rất khó để gìn giữ, bảo vệ.

Nhưng thực ra, tình yêu đích thực rất giản đơn, mộc mạc. Chúng xuất phát từ những cảm xúc bình dị khi bạn ở bên người bạn yêu; hạnh phúc khi cùng nhau làm những việc nhỏ nhất. Tình yêu đích thực nảy mầm và tỏa sáng khi cả hai bạn có trái tim cùng chung nhịp đập; cùng có một cái đích để hướng về, cả hai cùng cố gắng vun đắp cho một tương lai lâu dài sau này.

Trong tình yêu, yêu lãng mạn hay không không quan trọng; quan trọng là đấy có phải tình yêu đích thực hay không. Để có một tình yêu đích thực cần có 4 yếu tố sau:

Thứ nhất là yêu thương và lòng tốt: là khi bạn có đủ khả năng khiến người mình yêu thương thật sự hạnh phúc, tình nguyện trao đi mà không cần nhận lại.

Thứ hai là lòng trắc ẩn: đó là sự thấu hiểu nỗi đau của người kia, đồng cảm, sẻ chia giúp họ đứng dậy trong hoàn cảnh đau thương nhất.

Thứ ba là niềm vui: đừng khiến người mình yêu thương phải khóc suốt ngày, thay vào đó hãy khiến họ mỉm cười hạnh phúc nhất.

Thứ tư là sự đồng điệu về tâm hồn: Bạn đau khi người ấy đau. Bạn mỉm cười khi người ấy mỉm cười. Tình yêu là xúc cảm tuyệt vời nhất thế gian…


Tình yêu là xúc cảm tuyệt vời nhất thế gian; giúp trái tim con người rộng mở và trưởng thành; thậm chí còn tạo ra những điều kỳ diệu. Nhưng yêu thương một người không đồng nghĩa là phải ích kỷ có bằng được người đó; sử dụng mọi cách để trói buộc họ lại với mình.

Đôi khi, hy sinh và buông tay lại là tình yêu vĩ đại nhất; gieo vào lòng bạn những hạt mầm tốt đẹp; giúp bạn tìm được hạnh phúc và bình yên thật sự.

Một tình yêu đích thực đó chính là dù có được hay không, vẫn tìm mọi cách để đối phương hạnh phúc.

ST