Nguyên nhân gây bệnh sâu răng ở trẻ em

Như mọi người đã biết, sâu răng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đấy thường gặp nhất là ở trẻ. Bệnh thực ra là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ (tinh thể can-xi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra.
Có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng ở trẻ đó là: vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn luôn ở sẵn trong miệng. Còn đường thì thường ở đó trong khoảng 20 phút tới khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tùy thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn.
Vi khuẩn gây bệnh sâu răng sẽ bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn dùng đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển những mảng bám răng.
Một nguyên nhân quan trọng nữa là do bản chất của răng: Chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc trưng là canxi. Bên cạnh đấy có flour với tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những trẻ có chất lượng men răng và ngà răng khỏe sẽ ít gặp nguy cơ sâu răng hơn trẻ khác. Bên cạnh đấy, trong thời kì ăn uống nếu như đủ canxi, kẽm cũng là nguyên nhân gây sâu răng.


Biểu hiện khi xuất hiện sâu răng ở trẻ em

Thông thường, bệnh sâu răng có tốc độ phát triển khá là chậm, mất một thời gian từ 2-4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng.Trong khoảng 6 tháng cho tới 1 năm đầu, bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng.
Lúc đầu chỉ có thể là các đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa hai răng. Do đó mọi người thường không nhìn thấy. Lúc lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ tới khi lỗ sâu to, ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau ở cường độ nhẹ.

Hậu quả khi trẻ bị sâu răng

Sâu răng gây ra tình trạng đau, khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ nhỏ. Nếu như phụ huynh không cho trẻ đi điều trị kịp thời, nhiễm khuẩn sẽ lan đến tủy dẫn đến việc viêm tủy và áp-xe.
Vi khuẩn cũng sẽ tác động tới mầm răng vĩnh viễn ở trong xương ổ răng thông qua những chân răng sữa. Lúc bệnh tăng trưởng trở nên nghiêm trọng, viêm nhiễm sẽ lan khắp vùng xung quanh, gây đau và sưng má.

Khi này trẻ cần đến các điều trị phức tạp, thậm chí là nhổ răng sữa. Nó sẽ dẫn tới các hậu quả nguy hiểm về chức năng nhai, nói, tác động đến việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt cũng như làm mất tự tin lúc giao tiếp.