• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Chiết xuất từ cây gai dầu có thể ngăn ngừa bệnh ung thư

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Chiết xuất từ cây gai dầu có thể ngăn ngừa bệnh ung thư

  Tiến bộ KHCN

  Chiết xuất từ cây gai dầu có thể ngăn ngừa bệnh ung thư

  (Mard-28/9/2012): Một hợp chất được phát hiện thấy trong cây gai dầu có thể làm ngưng sự lây lan của một số dạng ung thư.

  Các nhà khoa học đã phát hiện thấy hợp chất này có tên là cannabidiol đã có khả năng làm “ngừng” gien gây di căn ở bệnh ung thư vú. Quan trọng hơn, hợp chất này của cây gai dầu không sản sinh ra các đặc tính tác động đến trí tuệ.
  Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y tế Thái bình dương California ở San Francisco, lần đầu tiên đã phát hiện ra tiềm năng của nó cách đây 5 năm sau khi nó chặn được sự gia tăng của các tế bào ung thư vú của con người trong phòng thí nghiệm.
  Năm ngoái, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu có phát hiện tương tự ở chuột. Hiện tại, các nhà khoa học đang chuẩn bị công bố các kết quả nghiên cứu sâu hơn về động vật để mở rộng thêm cho các kết quả đạt được này.
  Giáo sư Desprez trước đó đã tìm thấy một loại protein được gọi là ID-1 được cho là có vai trò nhất định khiến cho bệnh ung thư vú lan rộng. Trong khi đó Tiến sĩ McAllister – đồng lãnh đạo nghiên cứu đã khám phá ra chất cannabidiol có tiềm năng chống ung thư.
  Khi các nhà khoa học cho các tế bào ung thư này tiếp xúc với hợp chất cannabidiol, họ bị sốc khi phát hiện thấy các tế bào ung thư không chỉ bị ngăn cản mà còn trả lại trạng thái khỏe mạnh bình thường. Họ phát hiện ra rằng hợp chất này đã làm ngưng trệ biểu hiện của ID-1, ngăn không cho chúng dịch chuyển đến các mô ở xa. Các bệnh ung thư có thể điều trị khác là các dạng của bệnh ung thư bạch cầu, phổi, buồng trứng, và ung thư não - những căn bệnh có ID-1 ở mức cao.
  Cây gai dầu là một loại thuốc nhóm B, bất hợp pháp để giữ, cho đi hoặc bán. Nó gắn liền với một sự phát triển của bệnh của căn bệnh về tâm thần bao gồm cả tâm thần phân liệt sau này trong đời. Nếu lạm dụng do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và mức độ tập trung.
  L.H. (Theo Dailymail)
  Nguồn: Link
  Similar Threads
 • #2

  Tên khác: Gai mèo, Bồ đà, Cần sa.

  CÂY GAI DẦU
  Fructus Cannabis
  Tên khác: Gai mèo, Bồ đà, Cần sa.

  Tên khoa học: Cannabis sativa L. họ Gai mèo (Cannabinaceae).

  Mô tả: Cây thảo sống hàng năm cao 1-3m; thân vuông có rãnh dọc, phủ lông mềm, sù sì. Lá thường mọc so le, có cuống, có lá kèm, có phiến chia đều tận gốc thành 5-7 lá chét, hẹp, hình ngọn giáo, nhọn, có răng cưa. Hoa đơn tính khác gốc, các hoa đực xếp thành chùm xim kép ở nách và ở ngọn; các hoa cái xếp thành xim hay xim co ở nách những lá bắc dạng lá. Quả bé dạng trứng, dẹp, có mũi nhọn ở đầu, không mở nhưng do áp suất mà tách ra hai nửa và bao bởi hoa tồn tại. Hạt không có nội nhũ, chứa nhiều dầu.

  Hoa tháng 5-6, quả tháng 7

  Bộ phận dùng: Hạt (Hoả ma nhân -火麻仁)

  Phân bố: Cây của Á châu đới ôn được trồng ở nhiều vùng Âu, Phi, Mỹ châu. Ở nước ta cây được trồng nhiều ở vùng rẻo cao miền Bắc. Ðồng bào Mèo thường dùng lấy sợi nên mới có tên là Gai mèo, và có nơi trồng lấy hạt cho dầu.

  Thu hái: Thu hái quả vào tháng 8-9, dùng ép dầu và làm thuốc. Ðể làm thuốc, người ta đem hạt sao già để giảm độc ở vỏ, rồi giã giập sắc uống.

  Thành phần hoá học: Quả chứa 30% dầu khô gồm các glycerid của acid linoleic và linolenic. Nhân hạt chứa trigonellin L (d)-isoleucine betaine, edestinase. - Hoa và lá có chất độc gây nghiện: tetrahydrocannabinol và các chất cùng nhóm.

  Công năng: Nhuận táo, hoạt trường, thông tiện.

  Công dụng: Hạt: Nhuận tràng, lợi niệu, tiêu phù thũng, dùng trong trường hợp tiểu tiện bí, đái buốt, đái rắt, cầm nôn mửa.

  Cũng cần lưu ý là quả cây này dù được sử dụng làm thuốc ăn cho các loài chim nhỏ; dầu khô của nó dùng để sơn; khô dầu của nó giàu về protein, dùng làm thức ăn cho gia súc.

  Cách dùng, liều dùng: 12-20g hạt nghiền nhỏ, lọc vắt lấy nước, để nấu thành cháo, thêm hành, hạt tiêu và muối, ăn khi đói.

  Bài thuốc:

  1. Chữa chứng táo bón: Nhân hạt Gai dầu và hạt Tía tô lượng bằng nhau, giã nhỏ, cho vào nước ngâm hoặc đun sôi, bỏ bã, lấy nước nấu cháo ăn.

  2. Chữa đi lỵ ra máu không dứt: Nhân hạt Gai dầu nấu với Ðậu xanh ăn.

  3. Chữa trong khi có thai, thai bị tổn thương sinh đau bụng. Hạt Gai dầu 30g đập giập sao thơm, sắc uống.

  4. Chữa phong độc, xương tuỷ đau nhức: Nhân hạt Gai dầu sao thơm, ngâm rượu uống.

  ở nước ta, đồng bào miền núi thường dùng Gai dầu để lấy sợi dệt vải và cũng để lấy hạt chế dầu.

  Kiêng kỵ: Không nên dùng dài hạn cho cả nam lẫn nữ, có thể gây di tinh ở nam

  Ghi chú: Có hai loài Gai dầu, Gai dầu Trung Quốc Cannabis sativa L. var. chinensis được trồng chủ yếu để lấy sợi dệt vải và hạt làm thuốc, loài này có hàm lượng chất gây nghiện trong hoa và hạt thấp. Gai dầu Ấn độ - Cannabis sativa L. var. indica có hàm lượng chất gây nghiện cao, cấm trồng ở nhiều nước.

  Link

  Comment

  Working...
  X
  Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom