• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Lộc vừng ơi !

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Lộc vừng ơi !  Lộc vừng ơi !

  Trong số hàng trăm loài cây xanh được trồng xung quanh khuôn viên di tích hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn từ nhiều đời nay, có rất nhiều cây ra hoa kết trái theo mùa như cây sấu, cây bằng lăng, phượng vĩ, hoa ban, hoa gạo... thế nhưng có loài cây chỉ nở hoa vào đúng mùa thu, đó là cây lộc vừng.

  Sau hôm Đại lễ ngàn năm kết thúc (10/10) tui đi tập thể dục trở lại, thì phát hiện cành lộc vừng có đường kính khoảng hơn 20cm bị gãy lìa thân, rơi xuống mặt nước hồ Gươm. Tui lấy làm tiếc lắm! Vì đây là một cây lộc vừng lâu năm, thân cây 1 người ôm không hết. Vậy sao lại bị gãy?

  Mấy cây Lộc Vừng quanh hồ là một trong những điều chính làm nên vẻ đẹp hồ gươm Hà Nội từ trước đến nay! Ngoài vẻ đẹp tuyệt vời khi ra hoa, nó còn mang ý nghĩa khác về sự thịnh vượng, tài lộc của Hà Nội (theo tâm linh thì chơi lộc vừng để cầu tài nên cây này rất đắt). Mà không cứ gì đại lễ, bình thường đi dạo quanh hồ cũng thấy những em thơ, trai thanh, gái tú, không phân biệt vùng miền, giọng nói... hồn nhiên trèo lên những đoạn cành cây nghiêng tạo dáng pose ảnh, rồi cái hôm Đại lễ nữa, ối người trèo lên cây, để ngắm cảnh, chơi bời, thử hỏi như thế thì làm sao cây không gãy cho đặng.  Cành lộc vừng có đường kính khoảng hơn 20cm bị gãy lìa thân, rơi xuống mặt nước hồ Gươm.


  Phần cành bị gãy nằm sát mép hồ Gươm, tán lá xum xuê trên mặt nước, che cả một góc hồ.  Thật đáng buồn vì ý thức của người dân, trèo lên cây chụp ảnh nhiều nên mới gãy.


  Còn nhớ những độ hoa sắp nở là tui thường qua hồ dạo mát đều đặn hơn. Tui muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một loài hoa mộc mạc nhưng mùi hương và sắc màu thì lại kiêu sa rực rỡ ấy. Những cánh hoa nhỏ có chùm râu li ti rụng như vô số hạt vừng được rắc xuống. Chỉ khác rằng hạt vừng là màu đen và trắng, còn hoa lộc vừng màu đỏ.
  Hiếm thấy cây lộc vừng nào có tầm vóc cao lớn, lạ lùng như cây lộc vừng 9 nhánh ở Hồ Gươm.  Cây lộc vừng này đã lâu năm, thân cây 1 người ôm không hết.  Vào thời điểm tháng 2 hàng năm, sau khi lộc vừng thay lá sẽ nở hoa.  Hoa kết thành những sợi dây dài đến vài chục phân, treo lúc lỉu với vài chục bông hoa nhỏ li ti, tròn như hạt đậu và những cánh hoa nhỏ, mỏng tơ bung ra mềm mại, trông thật thích mắt.  Lộc vừng ven Hồ Gươm trổ lộc, bung bông.


  E thẹn làm dáng bên cây lộc vừng hồ Gươm...

  Hoa lộc vừng thường nở và khoe sắc về đêm nên không khí về đêm ở quanh hồ Gươm đang dịu lại thơm tho bởi hoa lộc vừng và những chùm hoa sữa đâu đó nơi cổng đền Ngọc Sơn, đầu phố bà Triệu... Lộc vừng ơi, tiếc nuối một trong những vẻ đẹp lãng mạn của Hồ Gươm.
  Đã chỉnh sửa bởi CONHAKO; 21-10-2010, 07:38 AM.
  ----------------------------

  Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom