• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Ăn trộm truyền nghề

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Ăn trộm truyền nghề

  Ăn trộm truyền nghề
  Trần Hạ Tháp

  Ông già bà lão thế hệ trước vào lúc nông nhàn thường kể những mánh khoé của hạng "Ăn trộm thầy", trước đề phòng sau vui quên giá rét.

  Click image for larger version

Name:	trmua1.gif
Views:	25
Size:	88.2 KB
ID:	260334Gọi "thầy" vì chúng suốt đời chuyên ăn trộm, chả có chữ nghĩa hoặc nghề nghiệp cày bừa gì mà toàn gia đều ăn sướng mặc sang, thái độ ngông nghênh hoách lác.Dân không dám hó hé sợ đốt nhà báo thù, đêm hôm liệng đồ quốc cấm vu hoạ.Chúng đón thầy học võ.Lại cúng tổ, truyền nghề đời nầy qua đời khác.Nghe rằng...

  Đêm nọ, có tay trộm già khét tiếng lễ tổ xong bảo đứa học trò sắp sửa được chính thức hành nghề:

  -Tốt.Từ nay trở đi cho phép vẫy vùng đừng làm tao mất mặt.Cứ theo lệ, trong vòng 3 ngày đầu phải trộm thứ quý đem về trả ơn tổ.Bỏ ra càng ít công sức, lại giảm thiểu nguy hiểm là càng xứng câu "Con hơn cha, nhà có phúc.Trò hơn thầy, cây sây quả". Đi đi, 3 ngày sau đem trình tao xem thử.
  Thằng học trò sáng mai đã ngồi trước cửa nhà thầy, tay ôm theo chiếc chiếu cạp điều mới.Thầy đang nằm trong màn nói vọng ra:

  -Tốt, nhanh thế.Kể ra mày trộm được cái chỗ ngồi của nhà quyền quý không khó khăn gì.Ra vào cứ như không, tao lúc ra nghề nhiều phen mới làm được đấy.Ừ, cho đem trải sập gụ thầy ngồi cứ gọi là trả nghĩa.

  Thằng học trò vâng dạ, vào trải lên xong cáo thoái ra về.Lão trộm gìa đắc ý bảo vợ:
  -Chiếu nhà mình cũng đang còn mới nhỉ? Một mình ngồi hai ba chiếu chồng lên nhau được đấy chứ.Hà hà, chưa có đứa nào tôn thầy lên cao như thằng nầy bà ạ.

  Vợ lão vội lên nhà trên xem, chạy vào vẻ mặt lạnh ngắt như tiền:
  -Rành rành chiếu nhà mình.
  -Thế chiếu nó để ở đâu? Không phải thành hai chiếc với nhau là gì.

  Vợ lão đay nghiến:
  -Hai ba nào đâu? Cũng vẫn chỉ một chiếc nầy ông ạ.Học trò giỏi thật! Nó trộm của thầy biếu lại thầy, không tin ra mà xem cho biết.Hôm qua phơi chưa kịp lấy vô.Quả thật...

  Lão ngớ ra, dạy sao nó làm vậy.Áp dụng ngay với thầy quá là xuất sắc còn kêu ca gì.Thế mới gọi chân truyền, lão nói vớt thành ra tán thưởng thằng học trò mà ngay chính lão cũng không dám ngờ:

  -Chậc, lọt vào tay ai của nấy.Chiếu nầy trước ở nhà người ta, tôi lấy về thành của tôi.Nay nó lấy được của tôi thì là thành của nó.Bà xem, xưa nay nghề ăn trộm lấy rồi cho lại ai chưa hở?Tôi thầy mà cũng thua luôn đấy.Dù có là học trò thì nó chỉ lo học nghề ăn trộm, vả lại tôi có chuyên dạy đạo đức gì đâu mà trách nó phản phúc?
  (thành nội Huế - 12/2010)
  Trần Hạ Tháp
  Last edited by hoangvu; 12-06-2019, 06:06 PM.
  www.dactai.com
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom