• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Cổ Thi - Đường Thi

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Vẫn còn tâm ẩn trong thơ cổ?
  Múa những đường đao rớt rơi vần?
  Gươm mài, võ luyện trong đêm trắng?
  Sao còn mãi nhặt những bâng khuâng?

  UKH

  Comment


  • Bán nguyệt - Hwang Jin Yi (Hoàng Chân Y)   Bán nguyệt - Hwang Jin Yi (Hoàng Chân Y)

   Thùy đoạn Côn Lôn ngọc,
   Tài thành Chức Nữ sơ .
   Khiên Ngưu nhất khứ hậu,
   Sầu trịch bích không hư .

   Half Moon

   Who cut the pure jade from Gonryunsan
   And finely formed jingyeo's handsome comb
   Yet once Gyeonu took leave
   Sorrowfully cast it into the emty night sky

   Nữa Vừng Trăng

   Ai làm lược ngọc Côn Luân,
   Để nàng Chức Nữ bâng khuâng chải đầu .
   Ngưu Lang giờ biệt nơi đâu ?
   Khuya cài nữa mảnh giữa bầu tương tư ...


   Badmonk - Tâm Nhiên   Hwang Jin Yi : [nomedia="http://www.youtube.com/watch?v=6ScX4oa72S8"]YouTube[/nomedia]

   Hoàng Chân Y – Wikipedia tiếng Việt
   Tôi khám phá ra bí mật của đại dương khi suy niệm về một giọt sương mai.

   Comment


   • Xuân Cảnh Trần Nhân Tông - Đại Việt Cổ Thi    春 景 - 陳 仁 宗

    楊 柳 花 深 鳥 語 遲
    畫 堂 檐 影 暮 雲 飛
    客 來 不 問 人 間 事
    共 倚 欄 杆 看 翠 微

    XUÂN CẢNH - Trần Nhân Tông

    Dương liễu hoa thâm điểu ngữ trì
    Họa đường thiền mẫn mộ vân phi
    Khách lai bất vấn nhân gian sự
    Cộng ỷ lan can khán thúy vi

    CẢNH XUÂN

    Trong hàng dương liễu chim hót ca
    Chiều tà mây dải bóng lầu hoa
    Khách đến việc đời xin gác bỏ
    Tựa cửa mơ màng ngắm núi xa

    Badmonk - Tâm Nhiên
    .    Trong khóm hoa dương liễu rậm, chim hót
    Dưới bóng thềm ngôi nhà chạm khắc, mây chiều bay.
    Khách đến chơi không hỏi việc đời,
    Cùng đứng tựa lan can ngắm màu xanh mờ mịt ở chân trời.

    Trần Nhân Tông (1258 – 1308), tên thật là Trần Khâm (陳昑) là vị vua thứ ba của nhà Trần (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước Trần Anh Tông) trong lịch sử Việt Nam. Ông ở ngôi 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngày 22 tháng Mười âm lịch năm Mậu Dần (tức 8 tháng 11 năm 1278), ông được vua cha là Trần Thánh Tông nhường ngôi, tức vua Trần Nhân Tông. Ông ở ngôi 14 năm, nhường ngôi 5 năm, xuất gia 8 năm, thọ 51 tuổi, qua đời ở am Ngoạ Vân núi Yên Tử, đưa về táng ở Đức lăng (nay thuộc tỉnh Thái Bình).

    Bấy giờ nhà Nguyên sai sứ sang hạch điều này, trách điều nọ, triều đình cũng có nhiều việc bối rối. Nhưng nhờ có Thượng hoàng Thánh Tông còn coi mọi việc và các quan trong triều nhiều người có tài trí, Nhân Tông lại là một vị vua thông minh và quả quyết, mà trong nước từ vua quan đến dân chúng đều một lòng cả, nên từ năm 1285 đến 1287, Nguyên Mông hai lần sang đánh Đại Việt nhưng bị đập tan. Ngoài ra, quân Ai Lao thường hay quấy nhiễu biên giới, bởi vậy năm 1290 nhà vua phải thân chinh đi đánh dẹp.

    Nhà vua từng nói: ‎" Các người chớ quên , chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ , trái đạo . Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo . Cho nên cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu . Chớ coi thường chuyện vụn vặt nảy ra trên biên ải . Các việc trên , khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn . Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước . Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp . Không thôn tính được ta , thì gậm nhấm ta . Họ gậm nhấm đất đai của ta , lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích . Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn : " Một tấc đất của Tiền nhân để lại , cũng không được để lọt vào tay kẻ khác " . Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu "

    Sau khi nhường ngôi cho con trai là Trần Anh Tông, ông xuất gia tu hành tại cung Vũ Lâm, Ninh Bình, sau đó rời đến Yên Tử (Quảng Ninh) tu hành và thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy đạo hiệu là Điều Ngự Giác Hoàng (hay Trúc Lâm đầu đà). Ông là tổ thứ nhất của dòng Thiền Việt Nam này. Về sau ông được gọi cung kính là “Phật Hoàng” nhờ những việc này. Ông qua đời ngày 3 tháng Một âm lịch năm Mậu Thân (tức 16 tháng 12 năm 1308), được an táng ở lăng Quy Đức, phủ Long Hưng, xá lỵ cất ở bảo tháp am Ngọa Vân; miếu hiệu là Nhân Tông, tên thụy là Pháp Thiên Sùng Đạo Ứng Thế Hóa Dân Long Từ Hiển Hiệu Thánh Văn Thần Võ Nguyên Minh Duệ Hiếu Hoàng Đế.

    Tác phẩm của Trần Nhân Tông có:Thiền lâm thiết chủy ngữ lục (Ngữ lục về trùng độc thiết chủy trong rừng Thiền)Tăng già toái sự (Chuyện vụn vặt của sư tăng)Thạch thất mỵ ngữ (Lời nói mê trong nhà đá) Đại hương hải ấn thi tập (Tập thơ ấn chứng của biển lớn nước thơm)Trần Nhân Tông thi tập (Tập thơ Trần Nhân Tông)Trung Hưng thực lục (2 quyển): chép việc bình quân Nguyên xâm lược. Các phẩm trên đều đã thất lạc, chỉ còn lại 25 bài thơ chép trong Việt âm thi tập và Toàn Việt thi lục - Theo Wikipedia
    Tôi khám phá ra bí mật của đại dương khi suy niệm về một giọt sương mai.

    Comment


    • Lạc hoa tương dữ hận. Đáo địa nhất vô thanh
     Tôi khám phá ra bí mật của đại dương khi suy niệm về một giọt sương mai.

     Comment

     Working...
     X
     Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom