• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Điểm sách

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • vertumnus
  replied

  Hỗn độn và hài hoà

  Ở thành phố Hồ Chí Minh cứ mỗi hai năm có một hội sách hay tuần lễ sách diễn ra trong bảy ngày tại công viên Lê Văn Tám Quận 1.Hội sách quy tụ các doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước tham gia.Hội sách cũng là nơi dành cho các bạn yêu sách đến mua sắm , lựa chọn những quyển sách ưng ý với những chương trình khuyến mãi giảm giá hấp dẫn.  Tôi nghe nói hội sách có từ năm 2000 nhưng mãi đến năm 2012 tôi mới có dịp trải nghiệm ở hội sách.Thật ra tôi đi hội sách nhưng với tôi thật khó tìm được một quyển sách ưng ý. Tôi xin kể ra một câu chuyện nhỏ về một cuốn sách tôi tìm được ở hội sách năm 2014, đó là quyển Hỗn độn và hài hoà của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận.

  Lang thang trong hội sách suốt cả buổi chiều mới chọn được một quyển sách, sau khi tôi đã sở hữu được quyển sách này tôi cảm thấy mệt và ngồi nghỉ trên ghế đá thì gặp hai bạn sinh viên cùng dự hội.Chúng tôi nói chuyện với nhau, hai bạn nhìn quyển sách của tôi rồi hỏi giá tiền,tôi nói 163k.Sau khi nghe xong giá tiền thì hai bạn chặc lưỡi.Tôi nghĩ chắc hai bạn cho rằng tôi chơi ngông.

  Quyển sách của tôi thuộc loại sách nghiên cứu, sách rất kén người đọc và những loại sách như thế này giá rất cao.Cầm quyển sách dày hơn 600 trang vẫn còn thơm mùi giấy,phải dành dụm tiền nhiều ngày mới mua được nên tôi rất quý và xem nó như người bạn thân thiết của tôi.Quyển sách như một cầu nối, kết nối tâm hồn tôi với vũ trụ bao la.

  Thiên văn học là một ngành khoa học cổ của các nước phương Đông và phương Tây.Từ thời xa xưa bầu trời vẫn là một đối tượng rất hấp dẫn, nhưng đồng thời cũng gây ra bao nhiêu mối thắc mắc cho con người trên trái đất.Sông Ngân xuất hiện dưới hình dạng một dải sáng mờ vắt ngang vòm trời những đêm trời quang mây tạnh, được coi là một kỳ quan của tạo hoá và dường như vẫn toàn vẹn tính chất bí ẩn của nó trong hàng thế kỷ.Sự quan tâm tới Vũ trụ đã thúc đẩy nhân loại tìm hiểu và giải thích ngày càng chính xác những hiện tượng thiên nhiên.  Con người chỉ là một hạt bụi nhỏ bé trong cái vũ trụ to lớn ngoài kia.Nhà khoa học Newton đã từng nói”Những gì mà chúng ta biết chỉ là một giọt nước,những gì mà chúng ta không biết là cả một đại dương”.Vũ trụ gần như vô hạn mà cuộc đời con người chỉ ngắn ngủi, 100, 80 hoặc chỉ 60 năm.Con người từ thuở hồng hoang cho đến thời kỳ văn minh chỉ mới 5000 năm lịch sử và thời kỳ hiện đại này chỉ mới được 400 năm tính từ thời Galileo.Mỗi đêm tôi ngước lên nhìn bầu trời và các vì sao thấy vũ trụ mênh mông quá.Tôi bất chợt nhớ ra một câu danh ngôn khuyết danh:”Đừng tưởng rắn không có sừng nó thành Rồng lúc nào chưa biết đó” câu danh ngôn rất hay.Tôi muốn mình làm một con Rồng, tôi muốn hoá Rồng mà muốn hoá Rồng thì phải đọc sách, phải biết lấy ra chọn lọc ra những kiến thức từ những quyển sách mình đã đọc.

  Mỗi ngày mỗi con người chúng ta lại già thêm đi,thời gian thật tàn nhẫn hắn lấy đi sức khoẻ,sắc đẹp nhưng chúng ta vẫn còn giữ được cái tâm hồn trong sáng, vẻ đẹp bên ngoài chuyển vào bên trong tâm chúng ta.Con người là tiểu vũ trụ trong đại vũ trụ.Con người sống trong xã hội loài người giao tiếp,chia sẻ với nhau, sống chan hoà không tàn phá thiên nhiên, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ và giữ gìn môi trường sống là trái đất.Đó là ngôi nhà chung của loài người, đất mẹ đã nuôi dưỡng con người từ bao đời nay, chúng ta hãy cảm ơn đất mẹ , cảm ơn vũ trụ nhé.

  Năm 2016 khi nhà xuất bản trẻ tổ chức buổi giao lưu với tác giả Trịnh Xuân Thuận, khi tôi đến dự giao lưu,tôi thấy một anh đang phân vân mua một quyển sách,tôi giới thiệu quyển sách Hỗn độn và hài hoà.Tôi cũng không biết mình giới thiệu có hay không,sau khi nghe tôi nói xong anh ấy mua sách ngay lập tức.


  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Tôi xin giới thiệu tôi là con mọt sách thích “gặm nhấm” sách như con sóc thích ăn hạt dẻ.Tôi có một tủ sách khoảng ba trăm cuốn và tôi thấy thật khó chọn một quyển trong tủ sách ấy giới thiệu với mọi người.

  Có ba loại sách.Thứ nhất là loại sách không đem lại cho ta điều gì cả,mà ta cũng không đòi hỏi điều gì ở chúng cả.Trên đời này, sách loại đó nhiều vô số,chỉ thuần dùng để giải trí cho những người nhàn rỗi.Thứ hai là loại sách đem đến cho chúng ta điều mới mẻ và đòi hỏi chúng ta phải ghi nhớ.Đó là loại sách sổ tay dạy việc.Thứ ba là loại sách tự thân cống hiến và đòi hỏi sự cống hiến của chính chúng ta.Đó là loại sách đem lại món ăn tinh thần theo đúng nghĩa của từ này và đem lại sự kích thích cho toàn bộ quá trình phát triển của tinh thần, giống như sự kích thích dành cho một thân cây đang tăng trưởng và sẽ không bao giờ mất đi.Trong tủ sách của tôi hầu hết là loại sách thứ ba.  Tác phẩm Con đường Hồi giáo của tác giả Nguyễn Phương Mai đã gây ấn tượng mạnh với tôi ngay ở trang đầu tiên với phần Thưa cùng bạn đọc.Tôi xin phép gọi tên tác giả một cách thân mật như với một người bạn là Mai.Mai ví von người viết sách như kẻ làm dâu trăm họ:

  “...Trong quá trình biên tập lại cuốn sách này từ một loạt bài đã đăng trên tạp chí Đẹp và Tia sáng, vô số lần tôi phải băn khoăn dùng tay gõ máy.Bệnh nghề nghiệp khiến tôi luôn có xu hướng đào sâu lăn xả vào những ngõ ngách tiểu tiết,giải thích cho ra ngọn ngành.Tuy nhiên, nhiều lần đã gõ hàng trăm chữ rồi tôi lại hậm hực nhấn nút xoá,đơn giản vì cuốn sách được viết với tư cách một kẻ lăn lê trên đường chứ không phải một cô ả đeo kính nhăm nhăm chỉ chực cắm mũi nhảy vào đống tư liệu...”

  Con đường Hồi giáo là một tập bút ký những chuyến hành trình,những chuyến du lịch viếng thăm của Mai đến các xứ sở Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi.Mai có lối viết văn dí dỏm,ngộ nghĩnh và vui vui,ngôn ngữ trong sách không cần chau ngọc chuốt ngà cũng không văn vẽ cầu kỳ chỉ là ngôn ngữ bình dân đôi khi lại pha chút chua ngoa đáo để,cái tính cách đỏng đảnh của phụ nữ thôi, hì hì.

  Mai có đôi dòng trăn trở trong sách”:..Tôi từng tủi thân nghĩ đất nước dài rộng quấn quanh biển Đông mà sao lịch sử Việt Nam không thấy có trang sử hàng hải huy hoàng.Tục ngữ có câu”Đi một ngày đàng học một sàng khôn” nhưng mấy nghìn năm người Việt chẳng đi qua nổi mấy luỹ tre làng.Hay là tại chiến trận liên miên?Hay là tại tâm tính dân tộc không khát khao thách thức,ưa việc làm nông quanh con trâu cái cày hơn là đóng thuyền vượt trùng khơi, bất chấp thế đất thế nước thiên thời địa lợi, bất chấp thiên nhiên mời gọi giục giã?...”

  Tôi cũng phải đặt câu hỏi giống Mai: Tôi thấy người Việt mình cũng rất giỏi, người tài năng không thiếu nhưng họ thường copy lại của người khác.Rất ít người có tính sáng tạo mang tính đột phá như người phương Tây.Tôi lấy ví dụ như nghề làm sách, đa số các doanh nghiệp làm sách, phát hành sách sẽ bán chủ yếu loại sách thứ nhất tức là sách để giải trí là chính.Bởi người đọc quá dễ tính,độc giả mua sách để trang trí cho tủ sách gia đình và quyển sách chỉ được gọi là quyển sách, nó được trình bày bắt mắt, bìa sách in ấn rất đẹp nhưng nội dung chẳng có gì,nhạt nhẽo,rỗng tuếch. Thật đáng buồn.  Nhà thơ người Mỹ Maya Angelou có nói một câu rất đỉnh “Con chim cất tiếng hót không phải vì nó đã tìm ra giải pháp cho cuộc đời.Nó hót đơn giản bởi vì nó có một bài hát thôi.Trong quyển sách này Mai xin được nhận là con chim.Hót váng lên một chặp.Có khi chói tai, chẳng giải quyết được việc gì.Nhưng ít nhất nó cũng cố gắng hoàn thành sứ mệnh của mình.

  “Cô em chồng” của Mai là tôi, độc giả của quyển sách Con đường Hồi giáo không có điều kiện lăn lê trên đường để kiểm chứng tính xác thực của tác phẩm nhưng tôi vẫn ủng hộ và khuyến khích những tác giả Việt Nam viết những quyển sách độc đáo, mới lạ như quyển sách này.Xin cảm ơn Mai đã giúp tôi một cái nhìn về Hồi giáo đầy đủ hơn tích cực hơn.Trân trọng.


  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied

  Mười Pháp Quán Tưởng

  Ở những bài giảng thời kỳ đầu, Đức Phật đã nhấn mạnh vai trò của sự chuyển hóa tri giác trong việc tạo điều kiện để đạt đến Niết bàn. Trong truyền thống Therevada, bài giảng nổi tiếng nhất của Đức Phật về chuyển hóa tri giác là kinh Girimananda. Theo bối cảnh câu chuyện trong kinh văn, Đức Phật dạy về mười pháp quán tưởng vì lợi ích của một tỳ kheo đang bị bệnh tên là Girimananda, người được miêu tả là “thập tử nhất sinh”. Và qua kết luận của bài giảng, sau khi Girimananda học về mười pháp quán tưởng, ông thực sự đã khỏi bệnh.

  website giới thiệu sách  Trong quyển sách “Thiền định về tri giác” này, Tôn giả Bhante Gunaratana đã đặt cho mình nhiệm vụ minh giải các quan điểm của Phật giáo về tri giác, cả trong vai trò tiêu cực của nó như một công cụ của ảo tưởng và đau khổ, lẫn trong vai trò tích cực như một sự hỗ trợ trên con đường giải thoát. Ông tập trung vào việc giảng kinh Girimananda bằng ngôn ngữ đơn giản và trực tiếp, khai thác một đề tài hiếm khi được những bình luận truyền thống về kinh văn bàn tới: thiền định có thể mang lại sự chữa lành như thế nào.

  Bhante Gunaratana làm sống dậy một kinh văn Phật giáo cổ xưa cho độc giả ngày nay, cho thấy những giáo lý của Đức Phật, dù đã qua hơn hai mươi lăm thế kỷ, vẫn liên quan sâu xa đến chúng ta trong thời đại rối ren và bất định này.

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Mười hai vị Thần Tháng

  Ngày xửa ngày xưa có một bà lão nghèo tốt bụng sống trong một ngôi nhà nhỏ ở ven rừng. Một lần khi bà lão đang nhặt củi khô trong rừng thì trời chợt đổ cơn mưa, rồi sương mù bao phủ khắp nơi khiến bà lão không sao tìm được đường về nhà. Bà lão cứ đi mãi trong rừng, cuối cùng bà cũng đến bên một con đường mòn lạ lắm . Trời thì mưa mà đường lại trơn và dốc đứng , nhưng bà lão chẳng còn cách nào khác nên vẫn cứ phải men theo con đường ấy mà đi.Bà cứ đi mãi , đi mãi cho đến khi đến bên một ngôi nhà lộng lẫy ở sâu trong rừng. Bà lão vừa đưa tay lên gõ cửa thì cánh cửa lập tức mở rộng .Trước mắt bà lão là một căn phòng lớn được thắp sáng bởi ánh hào quang của mười hai vị thần đang ngồi quây quần bên một chếc bàn lớn.  – Xin mời vào. – Một người trong số họ nói. – Chào mừng bà đến đây. Nhưng muộn thế này rồi mà bà còn làm gì ở đây vậy?

  – Tôi vào rừng nhặt củi khô cho mùa đông , nhưng cơn mưa và sương mù đã che mất đường về của tôi rồi.

  Một người trong số họ lại nói:

  – Đấy là do lão tháng 12 gây ra đấy. Lão tàn nhẫn quá, chẳng biết thương xót con người và cây cỏ gì cả.

  – Nhưng – bà lão ngập ngừng nói – nếu không có cái giá lạnh và đợt mưa đá của tháng 12 thì mặt đất sẽ không được nghỉ ngơi và những hạt mầm ngủ trong đất cũng sẽ chết khô mất.

  – Phải chăng bà nói rằng bà yêu quý những tháng mùa đông? – Một ông lão có bộ râu dài và trắng như tuyết hỏi.

  – Ô, chắc chắn rồi. – Bà lão nói. – Tôi yêu những tháng mùa đông chẳng kém gì những tháng mùa hè cả. Mùa đông cho con người và muôn vật nghỉ ngơi, còn mùa hè thì tiếp thêm cho tôi sức mạnh.

  – Lẽ nào tháng đẹp nhất không phải là tháng năm sao? – Một người trẻ tuổi nhất hỏi.

  – Tháng năm thật tuyệt vời – bà lão nói tiếp – nó chẳng khác gì mùa xuân cả. Nhưng mùa thu với những loại hoa quả riêng cũng đẹp không kém đâu. Tất cả các tháng đều đẹp cả, và mỗi tháng lại đem đến cho năm những thứ cần thiết.

  Đến lúc này , một người ăn mặc đẹp nhất mới nói:

  – Bà lão tốt bụng ạ, bà đang ở trong ngôi nhà của 12 vị thần tháng đấy.Nào hãy đưa cho tôi cái túi của bà đi. Chúng tôi sẽ thưởng cho bà xứng đáng.

  Và rồi những vị thần tháng đã tặng cho bà lão rất nhiều những đồng tiền vàng.  Bà lão tốt bụng từ biệt các thần rồi trở về nhà.Bà dùng tiền mà các vị thần tặng để mua một con bò sữa và sửa sang lại căn nhà cũ của mình. Kể từ đó bà lão sống bình yên , không lo ăn , không ưu phiền gì trong ngôi nhà nhỏ bé của mình.Nhưng bên cạnh nhà bà lão tốt bụng lại có một mụ già độc ác và nhỏ nhen .Thấy bà lão tốt bụng bỗng trở nên giàu có, mụ đem lòng ghen ghét.Mụ lập tức chạy sang hỏi xem bà lão lấy đâu ra nhiều tiền đến vậy.Bà lão tốt bụng kể hết đầu đuôi cho mụ nghe.Thế là mụ già nổi lòng tham.Ngay hôm sau , mụ vội vã lên đường vào rừng đến chỗ các vị thần tháng với hy vọng lúc trở về mình sẽ trở nên giàu có.Mụ cứ đi mãi, đi mãi rồi cuối cùng cũng đến ngôi nhà của các vị thần tháng .Khi mụ vừa đưa tay gõ cửa thì ông tháng 11 đã nói vọng ra:

  – Vào đi , chào mừng bà đã đến ngôi nhà của những vị thần tháng.Mà bà làm gì đến đây vậy.

  A, tôi vào rừng nhặt củi khô – mụ nói – những tháng mùa đông thật là tồi tệ.

  – Tôi thấy rồi – ông tháng 11 nói tiếp – vậy phải chăng bà yêu những tháng mùa hè hơn?

  – Ô, không bao giờ! Những tháng mùa hè cũng chẳng khá hơn tí nào cả.Những tháng mùa đông thì khiến tôi chết cóng.Những tháng mùa hè thì lại nóng như thiêu như đốt.Còn những tháng của mùa xuân và mùa thu thì thất thường quá thể , mưa nắng lung tung.

  – Được rồi , được rồi. – Ông tháng 12 nói – nào hãy đưa cho tôi cái túi của bà đi.Chúng tôi sẽ thưởng cho bà xứng đáng.Nhưng bà nhớ là chỉ được mở túi khi đã về đến nhà đấy nhé.

  Mụ già độc ác vui sướng nhận cái túi nặng về nhà.Vừa đi mụ vừa ca hát.Nhưng khi mụ mở cái túi ra thì bên trong toàn đá.

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Một Quyển sách cho mùa giáng sinh
  Giáng sinh có lịch sử rất lâu đời .Tuy nghe có vẻ khó hiểu, nhưng thật ra nó đã bắt nguồn từ hàng thế kỷ trước khi chúa Jesus được sinh ra .Sự tồn tại dài lâu của Giáng sinh đã chứng tỏ rằng nó có một vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta .Thế giới mà không có Giáng sinh thì sẽ buồn tới chừng nào. Nếu giáng sinh không tồn tại thì hẳn chúng ta cũng phải tự tạo ra nó thôi!
  Mặt trời chết dần
  80390965_10162766146415022_8984209557525889024_o
  Năm 1843, tiểu thuyết gia người Anh Charles Dickens sáng tác một tác phẩm mà sau đó nhanh chóng trở thành câu chuyện về Giáng sinh nổi tiếng nhất thế giới.Với tựa đề A Christmas Carol ( Đoản khúc Giáng sinh ), câu chuyện kể về kẻ cho vay nợ Ebenezer Scrooge – một” lão tội đồ ki bo, bủn xỉn , keo kiệt, hà tiện, tham lam ” bị ma quỷ ghé thăm trong đêm Giáng sinh. Chúng cho lão thấy có rất nhiều người khó bất hạnh trong mùa giáng sinh và khuyên lão giúp đỡ họ.Đồng thời những hồn ma này cũng cho Scrooge thấy được một kỳ Giáng sinh vui vẻ lý tưởng thời Victoria là như thế nào. Tiểu thuyết (Đoản khúc Giáng sinh) của Dicken được sáng tác dựa trên hư cấu chứ không phải sự thực.
  Sách của tôi đây không phải “Đoản khúc Giáng sinh”
  80741988_10162766068450022_849293443065708544_o

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Sách 'Columbus, bốn chuyến hải hành': Khi vận may mỉm cười với kẻ dấn thân

  Tác giả Laurence Bergreen xua tan ánh hào quang hoàn hảo về một người hùng khao khát tìm hiểu, khám phá vì khoa học. Chuyện kể khi thuộc hạ nói với danh tướng Carthage Hannibal của thành Carthage (Tunisia vùng Bắc Phi) ông không thể đưa voi qua dãy Alps được, ông trả lời: "Aut inveniam viam aut faciam" ("Ta sẽ tìm được một cách hoặc sẽ tạo ra một cách"). Câu nói bất hủ trở thành tôn chỉ cho những ai không thừa nhận có điều gì đó là bất khả thi. Tất cả bước ngoặt, những chuyển biến lớn lao trong lịch sử nhân loại đều ít nhiều liên quan tới những kẻ dám dấn thân, không chịu lùi bước trước mọi khó khăn, trở ngại. Một trong những biến chuyển lớn lao nhất trong lịch sử di cư của con người, công cuộc thực dân hóa châu Mỹ, không phải là ngoại lệ. Nhìn vào bản đồ và cơ cấu dân cư của châu Mỹ ngày nay, người ta nghĩ ngay tới một cái tên tạo cú hích đầu tiên để toàn bộ công cuộc đó khởi động: Christopher Columbus.
  Bìa sách "Columbus, bốn chuyến hải hành".
  Columbus là ai, và quan trọng hơn thế, là con người như thế nào? Tất nhiên, ngày nay không còn ai nghiêm túc gọi ông là "người tìm ra châu Mỹ" nữa, trừ khi là để cung cấp một câu trả lời giản lược dễ hiểu cho một cô bé hay một cậu bé đang chập chững những bước đầu tiên trong quá trình tìm hiểu về lịch sử thế giới. Chúng ta vẫn hay gọi Columbus là "nhà thám hiểm", "nhà hàng hải"...

  Suốt năm thế kỷ qua, có không biết bao nhiêu giai thoại được thêu dệt nên quanh nhân vật trứ danh này, đến nỗi thật khó phân biệt rạch ròi đâu là sự thật, đâu là hư cấu về ông. Tất nhiên, câu trả lời khả tín nhất chỉ có thể tìm ra được từ việc tìm hiểu thật kỹ lưỡng, có hệ thống và khoa học những tư liệu trực tiếp liên quan tới Columbus, nhất là những chuyến hải hành về phía tây của ông, những chuyến đi đã giúp tên tuổi của ông lưu lại trong lịch sử.

  Laurence Bergreen đã làm theo cách đó trong cuốn sách Columbus, bốn chuyến hải hành (1492- 1504). Từ những ghi chép của Columbus và của những người đồng hành với ông, các biến cố diễn ra trong bốn chuyến hải hành của Columbus được tái hiện bằng dữ liệu tổng hợp từ nhiều góc nhìn, tạo nên một "không gian ba chiều" trên các trang sách để mỗi độc giả có thể tìm thấy trong đó những gì họ tò mò về nhà hàng hải. Chân dung Columbus xuất hiện ở đây sống động và đậm chất đời thường, với đủ mọi cung bậc tính cách nhiều khi mâu thuẫn nhau, đủ sắc màu sáng tối của một con người bình thường.

  Tác giả Laurence Bergreen xua tan ánh hào quang hoàn hảo về một người hùng khao khát tìm hiểu, khám phá vì khoa học, vì những lý tưởng cao cả. Columbus trước hết là một kẻ phiêu lưu không cam phận, được thúc đẩy bởi tham vọng mãnh liệt muốn giành lấy một địa vị, và quan trọng hơn thế là một gia tài. Trở thành một kẻ phiêu lưu, dấn thân vào những cuộc phiêu lưu đầy bất trắc là con đường duy nhất mở ra cho Columbus để lập thân. Châu Âu thời đó chẳng thiếu những kẻ phiêu lưu, song điều khiến Columbus khác biệt là hiếm có kẻ phiêu lưu nào được trang bị kỹ càng về hiểu biết, kỹ năng cần thiết cho chuyến dấn thân cũng như có được quyết tâm sắt đá, bướng bỉnh đến cố chấp như ông. Nếu như Hannibal làm đúng như lời ông nói, "tìm ra một cách hay tạo ra một cách" để đưa voi qua dãy Alps, Columbus cũng kiên định chẳng kém trong cuộc hành trình đầy gian truân để đến với miền đất hứa "Châu Á" nằm khuất sau đường chân trời phía tây của đại dương.

  Có những điều về Columbus mãi mãi là bí ẩn. Chẳng hạn như việc ông biết rõ đến đâu về mức độ khả thi của việc vượt đại dương về phía tây tới châu Á. Liệu ông có thực sự là một kẻ kém cỏi về hiểu biết địa lý như một số tác giả đã nghĩ hay không, hay đó chỉ là cách để Columbus kín tiếng giữ riêng cho mình cơ hội có một không hai nhằm đạt giàu sang? Những nỗ lực quyết liệt, bướng bỉnh đến ngạo mạn của ông trong đòi hỏi quyền lợi về vùng đất mới mà ông "khám phá" khi đã thành công trong những chuyến hải hành đầu tiên khiến người ta có lý do để ngờ về điều đó. Những đóng góp của Columbus cho hiểu biết về địa lý của con người phải chăng chỉ là một hệ quả thứ yếu, một "tác dụng phụ" của cuộc tìm kiếm giàu sang, địa vị. Phải chăng Columbus cũng chỉ là một conquistador (kẻ chinh phạt) nữa như Hernan Cortes hay Francisco Pizzaro sau này? Có thể lắm. Bởi mọi kỳ tích có thực đều do những con người đầy rẫy khiếm khuyết tạo nên, và Columbus cùng chuyến hải hành liều lĩnh về phía tây của ông cũng không phải là ngoại lệ.

  Di sản Columbus để lại bởi thế cũng đầy tranh cãi. Những chuyến hải hành của ông mở ra kỷ nguyên khám phá với đội ngũ những nhà hàng hải ngày càng đông đảo không ngớt nối nhau ra khơi, khám phá chân trời mới cho tới khi toàn bộ các vùng lục địa và đại dương của địa cầu đã được biết hết. Khám phá của Columbus cũng khởi đầu cho những biến cố khiến quyền lực trên đại dương rơi hẳn vào tay các quốc gia châu Âu, khởi đầu cho quá trình thực dân hóa của người Âu tại các lục địa khác. Dù Columbus có ngờ trước được hệ lụy này hay không, chuyến hải hành và khám phá địa lý của ông cũng mở ra một trang tối tăm, bi thảm không thể đảo ngược cho những tộc người bản địa sống trên lục địa châu Mỹ.

  Bên cạnh những mảng tối, cuộc đời đầy biến động của Columbus, nếu không phải là một bản anh hùng ca, chắc chắn vẫn là một câu chuyện cuốn hút những ai đang tìm nguồn cảm hứng nuôi dưỡng nhiệt huyết trên con đường lập nghiệp. Câu chuyện chẳng hề mới, bởi chính Columbus cũng được truyền cảm hứng từ Marco Polo, một người sống trước ông hơn hai thế kỷ.

  Tương lai sẽ chứng kiến những bước ngoặt mới của loài người, những bước ngoặt có thể không hoàn toàn tốt đẹp nhưng hy vọng về cơ bản là tích cực, được tạo nên bởi những kẻ phiêu lưu bướng bỉnh, không khoan nhượng, không chùn bước. Những kẻ luôn cháy bỏng nhiệt huyết, nghị lực một cách lạnh lùng, và kiên định với niềm tin: "Audentes fortuna iuvat" (Tạm dịch: "Vận may đứng về phía kẻ nào táo bạo").

  Lê Đình Chi

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  "Khi mặt trời lên"
  Bìa cuốn sách Khi mặt trời lên

  Trên đời này, hạnh phúc và khổ đau; chiến tranh và hòa bình; giàu và nghèo… nếu chúng ta chịu khó tu tập một chút và giữ tâm thật bình thản, chúng ta sẽ khám phá ra nhiều điều hay vô vùng. Có nhiều người có cùng một loại đất, cùng một loại giống, nhưng tại sao người có kết quả tốt, người thì lại không? Có người sanh ra trong một gia đình giàu có, thừa hưởng một gia tài lớn của ông bà, cha mẹ để lại, nhưng tại sao một thời gian sau thì lại nghèo? Có người khi còn sống thông minh, bặt thiệp về mọi phương diện, nhưng họ đã dùng mọi mưu xảo đi lường gạt người khác dưới nhiều hình thức khác nhau để có một gia tài thật lớn, thế mà cuối cùng họ ăn cũng không được ngon, ngủ không được yên, rồi để người khác giựt lại và chết một cách thảm thiết?!
  Nhiều người có quyền uy vào bậc nhất trên trái đất này, từ cha truyền con nối từ mấy trăm năm, đi đâu cũng có hàng trăm người tung hô vạn tuế; nhưng chỉ trong một thời gian ngắn thôi, uy quyền, thân thế lại tan theo mây khói?! Có người khi sống tiền bạc, của báu chất để đầy kho, nhưng khi chết không có một cái hòm để chôn?! Tôi là một người được đào luyện trong môi trường khoa học, gần 50 năm nay sống và làm việc trên nhiều nước khác nhau. Tôi đã để tâm quan sát và nghiên cứu về vấn đề luật nhân quả. Tôi quan sát tìm hiểu, điều tra cặn kẽ theo tinh thần khoa học khách quan không thiên vị, hẹp hòi dù bất cứ hoàn cảnh nào. Đôi lúc tôi lấy ngay chính bản thân cuộc đời tôi làm điều thí nghiệm về sự thật nhân quả. Tôi thấy đúng vô cùng. Việc thí nghiệm của tôi lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau, đều thấy rõ sự thật nhân quả rất chính xác, rất khoa học và công bằng mà không ai có thể chạy thoát được. Người gây ra tội lỗi, phạm luật của một đất nước, của tổ chức, họ có thể tìm cách trốn đi nước khác hay tung tiền bạc ra lo lót chạy tội hoặc mướn nhiều luật sư giỏi để thoát khỏi tù tội. Nhưng tôi quan sát thật kỹ, họ không sao thoát khỏi luật nhân quả.
  Cuốn sách nhỏ này không phải là một hồi ký, phóng sự hay cổ tích mà là sự tổng hợp những nghiên cứu và kinh nghiệm sống của nhiều cá nhân viết và kể ra những sự thật. Sự ra đời của cuốn sách này không có mục đích bêu xấu hay chỉ trích một cá nhân nào hay tổ chức nào hết, mà để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để sống và làm việc tốt hơn, cùng có sự an vui, hạnh phúc trong cõi đời này. Xin Quý bạn đọc cũng nên quan sát và tham gia nghiên cứu về sự thật nhân quả này. Quý vị hãy quan sát thật kỹ những người chung quanh bạn, họ có nhiều tiền của, nhiều quyền uy, nhiều danh vọng… nhưng họ không tin nhân quả, chuyên môn đi lừa đảo, bóc lột người khác dưới nhiều dạng khác nhau. Quý bạn hãy quan sát thật kỹ sắc diện và cuộc sống của họ, ít được an vui mà lại thường gặp nhiều trắc trở, chính họ và gia đình họ thường gặp nhiều tai nạn, hoặc nhiều khi phải đợi gần cuối cuộc đời thì họ mới trả nghiệp báo thật nặng.
  Trong cuộc sống hằng ngày, nếu chúng ta may mắn gặp được một người thầy hay một người bạn biết tin nhân quả, tôi nghĩ đó là việc đại phúc đức, vì vị thầy tin nhân quả sẽ đem tất cả những điều hay, những chân lý dạy cho học trò mà không bao giờ hướng dẫn học trò đi đường sai quấy. Người bạn tin nhân quả cũng vậy, họ vì tin nhân quả nên không bao giờ dám làm điều sai quấy gây đau khổ cho người khác. Nếu chúng ta được may mắn làm bạn với người tin nhân quả, đó là một phước báu lớn, vì họ sẽ không bao giờ làm mình đau khổ, không bao giờ họ gây khó khăn. Khi chúng ta thiếu và cần việc gì họ sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ cho chúng ta. Nếu chúng ta có tiền hùn hạp làm ăn với người tin nhân quả, họ có lời cùng sẻ chia cho mình, họ không nỡ gạt mình. Mà nếu lỡ họ có gặp khó khăn và bế tắc thì họ cũng chỉ gạt mình một phần nào đó hay phân nửa mà thôi, phần còn lại mình vẫn có thể sống, chứ nếu kẻ không tin nhân quả thì chắc chắn họ sẽ gạt mình luôn 100 phần trăm.
  Tôi tin tưởng: nếu mọi người trên thế giới này cũng tin nhân quả, quyết tâm tránh xa điều ác, nguyện làm điều lành, thì thế giới này sẽ có hòa bình, an vui và hạnh phúc. Xã hội chúng ta hiện tại được gọi là văn minh tiến bộ, khoa học mỗi ngày mỗi phát triển, giúp ích rất nhiều cho con người, nhưng không ít người càng lúc càng khổ đau, càng bấn loạn nhiều thứ, càng nhiều hận thù, càng nhiều tranh chấp mưu toan để chèn ép lẫn nhau dưới nhiều hình thức, vì vậy mà nhiều tai nạn, thiên tai động đất, bão lụt ở nhiều nước trên thế giới, rồi chiến tranh hận thù tranh chấp, tranh giành đủ thứ chuyện khắp nơi. Hàng trăm ngàn chuyện tham lam ích kỉ khác xảy ra cũng vì lý do không tin nhân quả. Luật nhân quả là luật tự nhiên, luật vũ trụ, đã được chứng minh từ hàng ngàn năm qua, rất chính xác và công bằng, nhưng vì con người vô minh, lòng tham không đáy nên họ đã làm càn mọi thứ, thế là họ phải lãnh khổ đau trong nhiều trường hợp khác nhau.
  Tôi cố gắng sưu tập tài liệu rồi viết thành cuốn sách nhỏ này với lòng chân thành mong mỏi mọi người trên trái đất này cần phát triển lòng tin nhân quả, tôn trọng lẫn nhau, phát nguyện không bao giờ làm khổ chúng sanh, kể cả việc,tôn trọng môi sinh. Khi ăn quả thì phải nhớ kẻ trồng cây, khi uống nước thì phải nhớ nguồn. Cây cối cho chúng ta không khí để thở để sống, như vậy hãy tôn trọng tuyệt đối môi sinh. Nếu mọi người đều tin nhân quả và tôn trọng lẫn nhau như những điều nói trên, tôi tin hòa bình và an vui hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với mọi người.
  Sau đây là những câu chuyện thật về nhân quả, người viết, người kể có bằng chứng rõ ràng. Rất mong mỏi Quý độc giả đọc xong và chuyển cho người khác cùng đọc. Người người cùng nhau phát triển niềm tin nhân quả, đây là cách thiết thực mà bạn đang đóng góp cho an vui và hạnh phúc của gia đình và đất nước bạn đang sống, cũng như chia sẻ sự bình an cùng thế giới. Mong Quý bạn chia sẻ nhiều câu chuyện thật khác liên quan về sự thật nhân quả, để tác phẩm được tiếp tục phong phú hơn. Tin nhân quả chính là mật pháp thật sự đưa tới hòa bình thành công, an vui, hạnh phúc cho cá nhân và xã hội, nên tôi mạnh dạn chia sẻ với quý bạn đọc và thân hữu trong quyển sách nhỏ này.
  Thành kính tri ân quý vị.

  Việt Nam Phật Quốc Tự - Lumbini
  Ngày Trăng tròn tháng Tư Nhâm Thìn,
  Phật lịch 2556
  HUYỀN DIỆU

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Chú Tiểu Pháp Đăng

  Đây là cuốn sách mới của sư Giác Minh Luật - tu sĩ trẻ thuộc Hệ phái Khất sĩ, xuất gia tại tịnh xá Ngọc Minh (Bình Thuận), hiện đang tu học tại Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU - Thái Lan).
  Chú tiểu Pháp Đăng - Giác Ngộ Online


  Chú tiểu Pháp Đăng - cuốn sách thứ 2 của sư Giác Minh Luật,
  Nếu trở thành tu sĩ...
  là cuốn sách đầu - Ảnh: Thái Học Sinh


  Chú tiểu Pháp Đăng dày 128 trang với cấu trúc gồm 3 chương truyện, kể lại hành trình dài của một chú tiểu từ khi xuất gia, học đạo và hành đạo với nhiều biến cố, nhưng cuối cùng, nhờ thiện tâm tu học cùng sự trợ duyên của nhiều người trên bước đường tìm đạo, dấn thân đã trở thành một giảng sư (Thượng tọa Pháp Đăng).

  Nghệ sĩ Đại Nghĩa trong phần chia sẻ của mình về tập truyện này đã viết: "Hãy đọc, hãy nhắm mắt lại để thấy những câu chuyện rất mộc mạc đời thường như đang diễn ra hằng ngày quanh ta, nhưng đằng sau đó là cả một tâm hồn lấp lánh ước mơ, những lý tưởng phụng sự nhân sinh cao đẹp mà tác giả đã phần nào gửi trọn lòng mình qua hình ảnh chú tiểu Pháp Đăng".

  Ước mơ đó là? Tác giả Giác Minh Luật đã chia sẻ trong phần đầu sách: "... thông điệp quan trọng mà tôi muốn nhắn gửi cuối cùng ở quyển sách này là vai trò quan trọng trong việc giáo dục Phật giáo để các chú tiểu được đến trường, được đi học và trở thành những vị thầy tiếp nối và hoằng truyền Phật pháp ở mai sau".

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Lưới Trời Ai Dệt

  Đây là một đề tài thảo luận Triết học và khoa học , một cuốn sách rất hay đã làm tôi say mê .


  LỜI GIỚI THIỆU
  “Vũ trụ là gì, từ đâu mà có” là câu hỏi cổ xưa nhất của loài người. Đó là luận đề quan trọng nhất của khoa học tự nhiên và triết học mà có lẽ con người sẽ không bao giờ có một câu trả lời chung cuộc. Lịch sử tư duy của loài người cho thấy rằng, khoa học tự nhiên và triết học luôn luôn tìm cách lý giải vấn đề này, đi từng bước từ giản đơn đến phức tạp, từ thô sơ đến tinh tế. Hai ngành này cũng luôn luôn hỗ trợ cho nhau, làm tiền đề cho nhau để phát triển.
  Trong thế kỷ thứ hai mươi, khoa học tự nhiên mà chủ yếu là ngành vật lý đã đến với những nhận thức vô cùng mới mẻ về thực tại vật lý. Người ta thấy rằng thực tại vật lý tưởng chừng như độc lập và khách quan nay phải được quan niệm như dạng xuất hiện của một thực tại khác, phức tạp hơn, nhiều kích chiều hơn. Ngành vật lý và triết học đứng trước những luận đề vô cùng kỳ lạ và thú vị. Trong khung cảnh đó, người ta thấy tư tưởng Phật giáo về vũ trụ và đời người có những giải đáp vừa rất bất ngờ vừa rất phù hợp với cách đặt vấn đề của khoa học hiện đại.
  Ở tập sách này, tác giả Nguyễn Tưởng Bách trình bày lại các chặng đường quan trọng trong quá trình phát triển của ngành vật lý và triết học về khoa học tự nhiên của hơn 25 thế kỷ qua. Tác giả chú trọng đặc biệt đến sự phát triển của hai lý thuyết vật lý quan trọng nhất trong thế kỷ hai mươi, thuyết tương đối và thuyết lượng tử cũng như ý nghĩa triết học của chúng. Tác giả cho thấy nền vật lý và triết học phương Tây đang tiến đến một luận đề chung về bản thể học, đó là câu hỏi, thực tại trước mắt chúng ta là gì. Thế nhưng, phần đặc sắc nhất của cuốn sách này là những trình bày của tác giả về tư tưởng Phật giáo để lý giải thế giới hiện tượng. phần này nêu lên những nhận thức luận của lý thuyết Trung quán và Duy thức để trả lời những câu hỏi hiện đại của ngành vật lý về bản chất của thực tại vật chất. Trong phần này người đọc sẽ thấy tác giả mạnh dạn nêu những nhận thức và ẩn dụ hết sức mới lạ của Trung quán và Duy thức để cho thấy một sự đồng qui bất ngờ với những tri kiến và giả định của khoa học trong thời đại mới.
  Tập sách này nói về các vấn đề phức tạp nhất của tư tưởng nên dĩ nhiên nội dung của nó không đơn giản. Thế nhưng, nếu đọc thử vài chương, người đọc sẽ thấy tác giả rất khéo trình bày các vấn đề khó hiểu của khoa học và triết học một cách sáng sủa và dễ hiểu. Tác phẩm này có ích cho những ai quan tâm đến triết học, khoa học tư tưởng Phật giáo. Tuy không đi sâu vào những chi tiết của các ngành vật lý và triết học nhưng tác phẩm này có thể cung cấp một cái nhìn chung cho những ai muốn nghiên cứu các luận đề được nêu lên trong tập sách.
  Last edited by vertumnus; 15-09-2017, 04:01 AM.

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Hãy Lắng Nghe Hoa

  Kinh nói "Vô thiền bất trí, vô trí bất thiền". Đạo túng thiền trì, đắc chí Nê - Hoàn", điều đó chứng tỏ thiền và trí là cốt lõi của Phật giáo, và những ai gieo được căn lành trong nhiều kiếp mới có hy vọng uống được ngụm nước đầu nguồn của chánh pháp
  Hãy lắng nghe hoa
  Lời vô thanh ấy
  Đi vào tâm ta... (Onitsura)
  Vườn hoa mà trong đó ngoài những bông hoa, còn có vô vàn điều kỳ diệu khác.
  Trong đó:
  Hạnh phúc và khổ đau - thành một
  Ánh sáng và bóng râm - thành một
  Quá khứ và tương lai - thành một
  Và bởi vì đôi chân em bước
  Nên tất cả lại hóa thành hai
  Một nửa ban sơ
  Cho một chiếc hài (Trụ Vũ)
  Những chiếc hài tư hữu, sáng ngời nguồn đạo để thưởng thức những bông hoa Thiền qua tâm cảm sâu lắng, tinh diệu của bộ môn nghệ thuật thư pháp.  Hãy lắng nghe hoa

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Những cuốn sách hay mùa Giáng Sinh

  Giáng sinh, mùa của yêu thương, mùa của hạnh phúc và niềm vui. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để đọc lại và trao cho nhau những món quà ý nghĩa. Những cuốn sách hay về Giáng sinh đã dịch ra tiếng Việt sẽ giúp bạn thay lời muốn nói, mang đến những thông điệp an lành cho những người thân yêu.

  Sách "Giáng Sinh Yêu Thương".
  “Giáng Sinh Yêu Thương” (“A Christmas Carol”) là một tác phẩm nổi tiếng của đại văn hào người Anh Charles Dickens xuất bản lần đầu năm 1843.

  “Giáng Sinh Yêu Thương” khắc họa sống động nhân vật ông già Ebenezer Scrooge giàu có nhưng keo kiệt, gắt gỏng. Tuy nhiên, ông già khó ưa này đã có chuyển biến lớn về tư tưởng, tình cảm, nhận thức sau cuộc ghé thăm của những "vị khách siêu nhiên" trong đêm Giáng Sinh như: Hồn ma vất vưởng Jacob Marley, Hồn ma Giáng sinh Quá khứ, Hiện tại và Tương lai. Chỉ sau một đêm Scrooge trở thành một con người hoàn toàn khác. Giờ đây ông nhìn cuộc đời bằng góc nhìn mới mẻ, nhận ra tầm quan trọng của những người quanh ông. Giàu có không quan trọng bằng việc sống hạnh phúc, và có thể tìm thấy hạnh phúc từ việc chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

  Tác phẩm của Dickens không đơn thuần là một chuyện kể mà còn là khúc ca cất lên từ trải nghiệm cuộc đời của chính tác giả, từ những quan sát trong cuộc sống, từ những ước vọng đẹp cho tương lai. Chính vì thế, “A Christmas Carol” đã được xuất bản 2.583 lần, dịch ra 50 ngôn ngữ, chuyển thể thành 23 vở kịch, 51 bộ phim điện ảnh và hoạt hình. “Chirstmas Carol” với phiên bản phim hoạt hình 3D (năm 2009) được khán giả Việt Nam yêu thích.
  Những cuốn sách mùa Giáng sinh truyền đi thông điệp đầy ấm áp và ý nghĩa.
  “Chiếc lọ Giáng Sinh diệu kỳ” (“Christmas Jars”) Xoay quanh cuộc đời của cô bé mồ côi mang tên Hope (Hy Vọng), bạn đọc sẽ tìm thấy được những phép màu đang tỏa sáng. Sự kỳ diệu của chiếc lọ Giáng sinh không nằm ở ông già Noel, không ở đâu đó xa xôi, mà chính là sự quan tâm chân thành, lòng tốt của con người dành cho nhau trong cuộc đời này. Thông điệp lớn nhất của cuốn sách này là niềm tin. Bởi nó là một câu chuyện cổ tích trong bối cảnh đời thật.

  Khép lại những trang sách đầy cảm xúc, bạn đọc sẽ tìm thấy được bình yên cho mình. Niềm tin của cô bé Hope đủ để độc giả mở lòng ra, đón nhận những điều bình dị của cuộc sống và quan trọng hơn cả là tin vào sự nhiệm màu của tạo hóa.
  Đây là tác phẩm của Jason F. Wright, nhà văn, nhà báo nổi tiếng người Mỹ. Sau tiểu thuyết nổi tiếng “Những lá thư ngày thứ tư”, “Hope” là câu chuyện về chiếc lọ Giáng Sinh diệu kỳ thực sự gây thổn thức cho người đọc.

  “Đêm Giáng sinh kỳ diệu”: Đây là tác phẩm tập hợp những câu chuyện cảm động mùa Noel do First News tuyển chọn.
  “Dù tin hay không vào những điều kỳ diệu, nếu không khép cửa nhà vào đêm Giáng sinh, dù bạn bè không đến kịp để chia vui cùng bạn, thì ít nhất bạn cũng sẽ nhận được những giai điệu an hòa, tiếng chuông nhà thờ mơ hồ giữa mộng và thực.

  Giữa không gian ấy, sự bình yên của niềm tin sẽ theo gió luồn qua khe của nhà bạn, làm ấm lên không gian, và cũng làm ấm lòng mình hơn” - chính là thông điệp đến từ “Đêm Giáng sinh kỳ diệu”. Trong tác phẩm này, người đọc sẽ chạm vào những giọt nước mắt của một cô bé khi niềm tin về ông già Noel bị phủ nhận; sẽ thấy được cảnh chật vật của những người khó khăn, đói nghèo… Nhưng, vượt thoát khỏi những niềm đau, sự tổn thương, người đọc sẽ tìm được những ánh lửa ấm vẫn đang âm thầm tỏa sáng. Ngọn lửa của niềm tin yêu cuộc sống, của tình người, tình yêu…

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied


  BA ĐIỀU ĐẠO LÝ TRONG UỐNG TRÀ
  Từ bao đời nay, trà đã trở thành một thức uống quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người dân đất Việt. Cái hương trà thơm, thứ vị đậm đà thấm đẫm vào tâm thức bao người trong kiếp nhân sinh. Trà ban đầu đắng chát, sau mới lẫn chút ngọt ngào. Cũng giống như cuộc đời bao người, có ai không phải trải qua những khó khăn đau khổ? Nhưng chỉ có những người bền gan vững chí, đến cuối cùng mới có thể gặt hái được thành công.
  Hương vị trà như hàm chứa đầy đủ các chất liệu cuộc đời. Thế nên, lúc còn tráng niên, chẳng mấy ai thích uống trà. Bởi nó không ngọt ngào như tương lai, ước mơ nhiều người đeo đuổi và mong mỏi. Nhưng đi qua bao sóng gió, khi những thăng trầm vinh nhục, được mất của cuộc đời còn ở lại; tuổi xế chiều, người ta lại thích được thưởng thức một chén trà thơm. Âu cũng là dịp để hàn ôn những chuyện xưa, nhắc lại về một thời bể dâu đã có.
  Người đi qua sương gió ngồi nhìn và ngẫm lại về cuộc đời. Có chút ăn năn, đôi phần tỉnh thức. Cũng có khi thoáng vui với sự thành công đạt được hay tự xoa dịu mình với những xui rủi, đau thương. Thưởng trà cũng như thấu lại những được mất thế nhân.
  Trà pha vào nước như người sống ở cõi nhân sinh. Lá trà bồng bềnh nổi trôi. Đời người bấp bênh sóng gió. Màu trà từ nhàn nhạt sang xanh thẫm hay vàng đậm, như sắc màu cuộc đời sau khi kinh qua và duộm đủ khó khăn. Đắng cay rồi dịu ngọt, hương đời không thể tuyệt vời khi thiếu đi sự nỗ lực tự thân.
  Theo lời dạy cổ nhân, trong trà có ba điều đạo lý. Kính nhau 3 chén trà, mỗi chén hàm chứa nhiều ngụ ý. “Nhất khổ, nhị cam, tam hồi vị”. Chén thứ nhất là trà đắng – ý nói đời người bắt đầu từ gian khổ. Chén thứ 2 là trà ngọt, ngụ ý đắng cay đi qua ngọt bùi sẽ đến. Chén thứ 3 là hồi vị, tượng trưng cho giai đoạn bình lặng của đời người. Ba chén trà, mùi vị rất khác nhau. Chỉ có người sâu sắc thanh cao, mới ngụ ra triết lí nhân sinh ấy. Khổ trước sướng sau, cuộc đời là một chuỗi những trải nghiệm đầy giá trị.
  “Trong một chén trà thơm
  có hồ sen bát ngát,
  Trong một làn gió mát,
  có muôn vạn trùng dương,
  Trong trang giấy bình thường
  có cổ kim nhân loại”.
  Uống trà đi… Uống để mở ra những câu chuyện đời người. Từ chuyện cổ đến nay, từ chuyện đông sang tây, chuyện chung – riêng khác biệt… Uống đi những chén trà chân thật. Uống để về lại với chính mình.
  Cứ trầm mặc ngồi lặng bên ấm trà, dùng hết sự khéo léo của đôi bàn tay, đặt hết hồn mình và cẩn trọng pha một bình trà. Khoan thai nâng chén, nhấp từng ngụm từ tốn, nâng niu những dư vị đắng chát ngọt ngào. Của trà và cả của cuộc đời. Nếm trà là nếm vị đời.
  “Nhất nước, nhì pha, tam trà, tứ ấm”. Pha trà đúng cách, trà ngon. Biết trân trọng cuộc đời, người còn chi phải tiếc?

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Con đường mây trắng


  Đây là những đoạn trích mà tôi thích nhất từ quyển “Con đường mây trắng” (Der weg der weissen wolken) của tác giả Anagarika Govinda, biên dịch Nguyễn Tường Bách, Nhà xuất bản trẻ.
  Tôi biết đến Tây Tạng (Tibet) và quyển sách này thông qua những người bạn trẻ đã từng chinh phục Tây Tạng, hành trang họ mang về là những câu chuyện, hình ảnh về hành trình của họ. Choáng ngợp trước sự kỳ bí, vẻ đẹp mê hồn của vùng đất này thôi thúc tôi phải tìm hiểu thêm về nó và cũng ấp ủ một lần được đặt chân đến đây. Tôi trích những dòng này theo thứ tự từng chương để chia sẻ với những ai đồng cảm.
  “Con đường mây trắng” là một quyển sách được nhắc nhở, được tham cứu và được tìm đọc nhiều nhất khi nói về Tây Tạng dưới ngồi bút của một người phương Tây. (Lời người dịch)
  Tây Tạng là một nước độc lập, nay là một đặc khu hành chính ngang với cấp tỉnh của Trung Quốc…So với vị trí các quốc gia trên toàn thế giới thì Tây Tạng là nơi có địa thế cao nhất, xứ sở này nằm ở độ cao trung bình 4875m. Chính vì vậy nó còn được gọi là xứ trên mái nhà của thế giới (the roof of the world). Đồng thời là khu biệt lập nhất trên thế giới, nọ bị những dãy núi cao bao bọc ở ba phía. Phía nam: dãy Himalaya, phía tây: dãy Karakorum, phía bắc: dãy Kunlun (P. 389)


  Nguồn ảnh: Link

  Linh ảnh tại đền Tsaparang (P.12 - P.17)

  Sức mạnh đã suy tàn nhưng vẻ đẹp vẫn còn vương trên cung điện hoang phế, còn nằm yên trong những tác phẩm nghệ thuật, chúng đã được tạo thành từ sự kiên trì và nhẫn nhục, trong bóng tối của một thời thịnh trị. (P.12)
  Công trình của con người và tạo tác của thiên nhiên hầu như không còn phân biệt được nữa. Cổ điện đã biến thành cát đá và cát đá vươn lên như cung điện uy nghi. Toàn bộ ngọn núi hùng vĩ hiện ra như một tảng đá cẩm thạch vĩ đại, trong đó khắc hoạ một thành quách hoang đường với lâu đài và cung điện, với tháp và vách, cao như muốn đụng đến mây, dựng đứng trên vách đá cheo leo, như một tổ ong với hàng trăm hàng ngàn hộc.
  Ánh trăng mờ tỏ chiếu rọi làm cảnh vật hầu như vô thực và thêm đáng sợ, trong đó mọi sự đột nhiên biến mất, nhanh như chúng đã xuất hiện.

  Tschorten Nyima nằm ở một trong những vùng cao nhất của cao nguyên Tây Tạng, gần biên giới Bắc Sikkim, trên một vùng cao nguyên khoáng đãng, uốn lượn nhẹ nhàng, tiếp cận với phía Nam của những đỉnh núi tuyết Himalaya, những đỉnh này hầu như xuyên thủng bầu trời xanh đậm tiêu biểu ở đây. Đây là nơi mà Trời và Đất gặp nhau trong một mức độ vĩ đại và đáng kính sợ như nhau: nơi mà cảnh vật của Đất có cái vô tận và nhịp điệu của đại dương và Trời có chiều sâu của không gian. Đó là nơi mà con người thấy mình gần hơn với các thiên thể, nơi mà mặt trời và mặt trăng là láng giềng và ngàn sao là bạn. (P.23)  Tu viện Yi – Gah Tscholing
  Tu viện nằm cao trên dãy Darjeeling, xung quanh là thung lũng – trên chỏm núi bơ vơ, như một trái bóng để các đám mây đang gầm thét xô đẩy, chúng xuất phát từ chiều sâu nào mà mang theo hàng ngàn tia chớp và sau đó là một loạt mây từ những đỉnh cao băng tuyết Himalaya đổ xuống, sự hỗn độn đến như thế là cùng. Tiếng sấm động vang lên không ngừng, tiếng đổ xuống như trống dội của mưa đá trên nóc điện và tiếng gầm rù của dông bảo trộn lẫn nhau như bản hoà tấu của địa ngục. (P.29)


  Con đường mây trắng là cuốn sách nổi tiếng nhất trong số hơn mười cuốn của bà Alexandra David Neel và ông Anagarika Govinda, hai người Tây phương đã sống nhiều năm ở Tây Tạng, tu tập thiền định và đi khắp nơi trong xứ sở huyền bí này hơn bất cứ người nước ngoài nào khác. Có thể nói, họ hiểu Tây Tạng với tất cả những khía cạnh tâm linh, tâm lý, địa lý nhiều hơn cả phần đông người Tây Tạng.
  Vì sao Tây Tạng được cả thế giới quan tâm sâu sắc đến thế? Nơi đây chỉ có một câu trả lời duy nhất: Tây Tạng đã thành biểu tượng cho tất cả những gì mà nhân lại đã mất và đang có nguy cơ vĩnh viễn bị huỷ diệt.
  Với tập sách này, sẽ có nhiều lúc ta cảm nhận được Pháp Phật đang hiện diện nơi đây, dưới hình thức của cái đẹp bí ẩn, tinh tế và hài hoà của những từ và ngữ. Govinda đã mang bầu không khí linh thiêng, kỳ lạ nơi Tây Tạng, xứ sở của thánh thần, đến với chúng ta. Để nhiều năm nữa có trôi qua, những thánh tích hoang phế có bị chôn vùi, thì kẻ hành hương thiếu may mắn có thể từ tập sách này mà hiểu được rằng: thứ bị huỷ diệt chỉ là dạng hình vật chất, còn tinh thần ẩn sau những phiến đá đổ nát là thường hằng. Pháp Phật mãi mãi còn đó và sẽ thông qua những dạng hình khác, như một bức tranh, một cuốn sách… mà tới với thế gian.
  Last edited by vertumnus; 10-07-2017, 11:55 PM.

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  “Linh hồn tôi khuyên bảo tôi nhận biết vẻ đẹp bí mật của làn da, nhân dáng và sắc thái. Linh hồn chỉ dẫn tôi chiêm nghiệm cái bị người đời gọi là xấu xí cho tới khi vẻ quyến rũ và niềm vui sướng chân chính của nó hiện lên. Trước khi linh hồn tôi dạy dỗ tôi, tôi đã nhìn Cái đẹp giống như ngọn đuốc run rẩy giữa các cột khói. Giờ đây vì khói đã biến mất, tôi chẳng thấy gì ngoài ngọn lửa” - K.G. - Bằng chiêm nghiệm và cảm nhận trong tĩnh mịch, trầm tư quán tưởng nâng tư duy suy lý lên tầm cao tâm linh, triết học lên đạo học......................................  “Giữ trần gian, con người chẳng thể sống một mình; từ bản thân mỗi người và trong hiệp quần với tha nhân phát sinh các vấn đề, và chỉ có thể giải quyết đích thực chúng bằng cách sống nhân ái với trọn vẹn thể xác cùng tâm hồn chân chính của mình.

  Và Almustafa, ngôn sứ hoá thân của Gibran trong The Prophet đã phát biểu về các vấn đề đó, theo chiều hướng đó, bằng 26 bài thơ xuôi nhuốm đầy tình người ấm áp và hương vị triết lý.

  Chính Gibran cũng đã trực tiếp xác nhận: “Trong Ngôn sứ, tôi chốt lai các ý tưởng nhất định và tôi ao ước sống theo các lý tưởng đó… Đối với tôi, nếu chỉ viết suông chúng ra thôi thì đó là giả trá.”

  Từ ngày ra mắt (1923), tác phẩm xuất sắc này được đón nhận nồng nhiệt, đến nay đã dịch ra hơn 40 thứ tiếng, tái bản gần 200 lần, với hơn 100 triệu bản”.
  Last edited by vertumnus; 05-07-2017, 09:11 PM.

  Leave a comment:


 • vertumnus
  replied
  Nhà Giả Kim
  Những nhân vật trong Nhà giả kim đều có một điểm chung: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo được nó, quyết liệt đến cùng với nó.  .Tiểu thuyết Nhà giả kim (The Alchemist) của nhà văn Paulo Coelho viết bằng tiếng Bồ Đào Nha xuất bản lần đầu năm 1988 tại Brazil.
  Theo Sparknotes, trước khi Nhà giả kim đưa tác giả của nó trở thành tên tuổi lẫy lừng trên văn đàn thế giới, nhà văn Paulo Coelho từng trải qua một sự nghiệp viết lách không mấy suôn sẻ.
  Ở tuổi niên thiếu, ông thừa nhận mình là người không dễ gần và thường sống tách biệt với mọi người. Với tính cách đó, khi ông nói với cha mẹ việc muốn trở thành nhà văn, cha mẹ đã gửi ông tới bệnh viện tâm thần và ở đó biệt lập trong suốt ba tháng.
  Sau thời gian này, Paulo Coelho chiều theo ý cha mẹ, nộp đơn đăng ký học trường luật, tuy nhiên chỉ sau một năm ông bỏ học và trở thành một tín đồ hippie rong ruổi khắp nơi.
  Trong thời gian đó ông xuất bản cuốn sách Hell Archives (1982) không mấy thành công và gần như đắm chìm trong thuốc phiện. Ông viết lời ca khúc cho các ngôi sao nhạc pop của Brazil thời ấy như Elis Regina, Rita Lee và Raul Seixas.
  Mặc dù không thành công trong sự nghiệp viết lách, Paulo Coelho lại kiếm được rất nhiều tiền từ việc viết lời bài hát. Rất có thể ông đã tạo dựng được sự nghiệp với công việc này nhưng rồi chuyến đi tới Tây Ban Nha đã dẫn ông theo một lối rẽ khác của cuộc đời.


  Nhà văn Paulo Coelho - Ảnh: Huffington Post

  Bước ngoặt đến với sự nghiệp văn chương của Coelho vào năm 1982 khi ông đi trên con đường Santiago de Compostela (Con đường của thánh James) của Tây Ban Nha, một lộ trình hành hương quan trọng của những người Thiên Chúa giáo thời trung cổ.
  Trong hành trình đó, Coelho có một sự thức ngộ tinh thần mà sau đó ông thể hiện trong cuốn tiểu thuyết thứ hai của mình, cuốn The Pilgrimage (Chuyến hành hương) in năm 1987.
  Cuốn sách đó có gây được đôi chút ảnh hưởng, nhưng điều quan trọng hơn là sau cuốn sách này, Coelho kiên định hơn với ý tưởng muốn xây dựng một sự nghiệp văn chương.
  Ý tưởng về cuốn sách tiếp theo, cuốn Nhà giả kim (The Alchemist) in năm 1988 tới với ông từ một truyện ngắn viết năm 1935 của nhà văn người Argentina Jorge Luis Borges có tên Tale of two dreamers (Câu chuyện về hai gã mộng mơ).
  Cũng giống như tác phẩm Nhà giả kim, truyện ngắn của Borges kể về hai kẻ mộng mơ trên đường đi tìm kho báu. Coelho bán cuốn sách của ông cho một nhà xuất bản nhỏ ở Brazil. Họ chỉ in lần đầu với số lượng khiêm tốn là 900 bản và quyết định không tái bản nữa.


  Tranh minh họa trong những ấn bản Nhà giả kim trên thế giới.
  Nhà giả kim chỉ thực sự đạt được thành công vang dội về mặt thị trường sau khi Coelho tìm được một nhà xuất bản lớn hơn là Rocco khi muốn xuất bản cuốn sách viết sau cuốn Nhà giả kim là cuốn Brida (1990).
  Cuốn Brida được báo chí Brazil đánh giá rất tốt và với sự cộng hưởng này, Nhà giả kim mau chóng lọt vào danh sách bestseller của Brazil.
  Năm 1993, nhà xuất bản HarperCollins của Mỹ quyết định in lại cuốn Nhà giả kim với 50.000 bản. Mặc dù tại thời điểm đó là con số bản in vô cùng ấn tượng, nhưng nó vẫn chưa thấm vào đâu so với thành công đặc biệt vang dội sau này của cuốn sách.
  Sau khi được in tại Mỹ, Nhà giả kim được ghi vào sách Kỷ lục Guiness thế giới ở mục cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất của một tác giả còn sống. Tính tới nay Nhà giả kim được dịch sang 67 thứ tiếng (trong đó có tiếng Việt), bán được hơn 65 triệu bản trên toàn thế giới.
  Cuốn sách cũng giành được nhiều giải thưởng văn chương quốc tế, trong đó có Giải thưởng sách vàng Nielsen 2004 của Vương quốc Anh, Giải thưởng Grand Prix Litteraire Elle của Pháp năm 1995 và Giải thưởng quốc tế Corine dành cho tiểu thuyết năm 2002 của Đức.
  Thành công chưa từng có tiền lệ của Nhà giả kim đưa Coelho lên vị thế nhà văn của thế giới và trong số rất nhiều người hâm mộ tác phẩm của ông, có những tên tuổi độc giả đặc biệt như tổng thống Bill Clinton, ca sĩ Madonna, diễn viên, ca sĩ Will Smith….


  Người dẫn chương trình Thái Minh Châu (hiện đang du học ngành xuất bản tại Florence, Ý).
  "Kho báu không phải là đích đến, kho báu là cả cuộc hành trình"

  Chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn để "đi đây đi đó". Lúc nào cậu cũng có một quyển sách bên mình, không chỉ để đọc, mà còn để gối đầu khi ngủ.
  Vào một đêm bầu trời nhiều sao sáng, cậu kê sách ngủ cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát, nơi có một cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ. Trong giấc ngủ đó, lần thứ hai liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập tìm kho báu...
  Đó là nơi câu chuyện bắt đầu và cũng là nơi nó kết thúc, gói trọn chuyến hành trình "đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ" của chàng chăn cừu trong 52 chương sách.
  Câu chuyện ngập tràn những thông điệp từ giản đơn đến phức tạp, được nói hoặc thể hiện bởi những vĩ nhân thông tuệ như ông vua xứ Salem hay nhà giả kim, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc, và cả những tên cướp ngày...
  Dẫu có nhiều khác biệt, và cách bộc lộ cũng khác nhau, nhưng tất cả những nhân vật trong Nhà giả kim đều có một điểm chung: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo nó, không phải ai cũng đưa ra được lựa chọn giữa "một bên là những gì quen thuộc gần gũi và một bên là những gì mình muốn sở hữu".
  Santiago gặp không ít thử thách trong cuộc hành trình, nhưng với con mắt của một kẻ phiêu lưu đi tìm kho tàng, với niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với lòng dũng cảm, sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu đã hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, học được cách trò chuyện với trái tim mình và đã tìm được nhiều hơn một kho báu. (THÁI MINH CHÂU)

  D.KIM THOA

  Last edited by vertumnus; 01-07-2017, 10:35 AM.

  Leave a comment:

Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom