• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

The Eyes of Darkness - Dean Koontz. Cuốn sách dự báo trước tương lai chính xác đến khó tin.

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • The Eyes of Darkness - Dean Koontz. Cuốn sách dự báo trước tương lai chính xác đến khó tin.


  The Eyes of Darkness là tiểu thuyết của nhà văn Dean Koontz (Mỹ) lần đầu được xuất bản vào ngày 10 tháng 5 năm 1981. Đây là một trong sáu tác phẩm được sáng tác với bút danh Leigh Nichols của nhà văn Dean Koontz. Ông đã không còn sử dụng bút danh này nữa.
  Click image for larger version Name:	sachvuhan_bwex.jpg Views:	3 Size:	31.7 KB ID:	261488
  Click image for larger version Name:	dean-11.jpg Views:	0 Size:	14.8 KB ID:	261490

  Tiểu thuyết kể về hành trình của một phụ nữ tên là Christina (Tina) Evans tìm sự thật về con trai của mình 12 tuổi — Danny — có thực sự đã chết trong một tai nạn giao thông một năm trước đó, như thông báo của cơ quan chức năng, hay không.

  Tina bước vào hành trình gian nan, khi cô nhận được những dấu hiệu bất thường, mà lúc đầu dường như có thế lực siêu nhiên gởi đến: “NOT DEAD (CHƯA CHẾT)” ghi lên bảng, ghi lên các tài liệu ở văn phòng của cô… đầy bí ẩn và đáng sợ.

  Nhưng dần dần, qua nhiều biến cố, Tina nhận ra đó là những thông điệp mà con trai — Danny — muốn gởi đến cho cô từ một cơ sở nghiên cứu bí mật của lực lượng an ninh — tình báo!

  Tiểu thuyết có cốt truyệt dễ hiểu, dẫn dắt nhanh, giản đơn. Và đúng như lời tác giả, nó pha trộn các yếu tố hành động, hồi hộp, lãng mạn, một chút siêu nhiên… Tác giả cố ý không tạo chiều sâu quá mức về tính cách nhân vật, tính phức tạp của chủ đề… như các tác phẩm khác, nhưng có cảm giác có lúc nhanh quá, nên hành trình đi đến đoạn kết tạo cảm giác hơi hụt hẫng.

  Dù sao, đoạn cuối cũng đáp ứng được trí tò mò của người đọc về loại virus chết người, giống như bước ra từ trang sách cách đây 30 năm vào thực tại của năm 2020!

  Khảo sát đánh giá bạn đọc trên Google cho thấy 87% bạn đọc thích tác phẩm. Goodreads ghi nhận đánh giá trung bình 3.9/5.

  1. Dean Koontz tiên đoán về virus corona? Không! Chắc chắn là không!

  Từ khi COVID-19 bùng phát (lúc đầu là nCoV rồi SARS-CoV-2, dịch bệnh là COVID-19), nhiều tờ báo trên thế giới và Việt Nam tìm lại tác phẩm này, đối chiếu những đoạn trong phần kết của tác phẩm, cho rằng tác giả đã “tiên đoán” gần như chính xác con virus nguy hiểm, gắn với mật danh Vũ Hán!

  Đúng là trong tác phẩm có ghi tên virus là Wuhan-400, mô tả chi tiết nguồn gốc, sự nguy hiểm và âm mưu biến nó thành vũ khí sinh học giết người hàng loạt.

  Tina và bạn đồng hành — luật sư Elliott Stryker — tìm ra con đường dẫn đến một cơ sở bí mật của lực lượng tình báo Mỹ, và nhờ sự giúp đỡ của Danny bằng năng lực siêu nhiên, họ tìm đến căn phòng đang giữ Danny với mục đích thí nghiệm.

  Danny trước đó được thông báo là đã chết trong một tai nạn giao thông thảm khốc khi đi dã ngoại. Thi thể không còn nguyên vẹn, nên gia đình chỉ làm đám tang với một quan tài tượng trưng.

  Tại căn phòng này, Tina gặp hai nhà khoa học, một trong hai người — Dombey đã tiết lộ toàn bộ âm mưu, kế hoạch, vì sao liên quan đến Danny…

  Dombey nói: “Để hiểu được chuyện này, phải quay lại 20 tháng về trước. Lúc đó, một nhà khoa học Trung Quốc tên là Li Chen trốn sang Mỹ, mang theo một đĩa mềm chứa thông tin về một vũ khí sinh học mới nguy hiểm và hết sức quan trọng của Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây. Nó có tên là Wuhan-400 (Vũ Hán-400) vì được phát triển tại phòng nghiên cứu RDNA ở ngoại ô thành phố Vũ Hán. Và nó là chuỗi vi sinh vật nhân tạo thứ 400 được tạo ra ở trung tâm nghiên cứu đó.”

  Theo một bài báo của CNN, trong lần xuất bản đầu tiên năm 1981, vũ khí sinh học đó có tên là Gorki-400 ám chỉ một địa danh ở Nga. Khi tiểu thuyết được tái bản năm 1989, tác giả có chỉnh sửa, và đặt lại tên là “Wuhan-400” (theo tờ South China Morning Post).

  Trong giai đoạn đầu khi COVID-19 bùng phát dữ dội ở tâm dịch Vũ Hán, bao nhiêu thuyết âm mưu được lôi ra, trong đó có cả chuyện cho rằng virus này được chế tạo trong phòng thí nghiệm. Điều này đều bị các nhà khoa học Trung Quốc và phương Tây bác bỏ.

  Trở lại câu chuyện trong The Eyes of Darkness, nhà khoa học Dombey kể rằng Danny (con trai của Tina) bị nhiễm virus mà Li Chen mang đến, và Danny chống chọi lại được. Danny là người duy nhất có thể làm được điều đó. Cậu bé sinh ra kháng thể tự nhiên, kháng lại virus — mặc dù virus này do con người tạo ra. Điều này đã làm tiến sĩ Tamaguchi bị mê hoặc. Tamaguchi là người đứng đầu cơ sở nghiên cứu bí mật đang giam giữ Danny. Tamaguchi ép các nhà khoa học tại đây tìm cách phân lập kháng thể. Và tất nhiên, khi làm được, thì Danny không còn giá trị lợi dụng về mặt khoa học nữa.

  Dombey nói tiếp: “Trong gần hai tháng, họ đưa virus vào người cậu bé hết rất nhiều lần, để virus làm kiệt quệ thân thể, xem thử cậu bé kháng lại virus được bao nhiêu lần đến khi gục ngã thì thôi. Dombey nói không có miễn dịch suốt đời đối với loại virus này. Nó như bệnh đau họng, bệnh cúm thông thường, hay như ung thư… vì có thể nhiễm tái đi tái lại nhiều lần… nếu may mắn có thể kháng được ngay từ lần đầu tiên nhiễm bệnh. Danny đã vượt qua 14 lần nhiễm virus!”

  Đọc đến đây, bỗng thấy rùng mình, dù nhà văn hư cấu cách đây gần 30 năm!
  Last edited by hoangvu; 30-03-2020, 08:38 PM.
  www.dactai.com

 • #2
  2. Trong tiểu thuyết, virus có tỷ lệ gây chết người 100%! Thực tế tất nhiên là khác.
  Click image for larger version

Name:	theeyesofdarkness04.png
Views:	23
Size:	471.2 KB
ID:	261589
  Dean Koontz viết: “Virus Wuhan-400 là vũ khí hoàn hảo. Nó chỉ tác động đến con người. Không sinh vật nào có thể mang nó trên mình. Và giống bệnh giang mai, Wuhan-400 không thể sống sót bên ngoài cơ thể người quá một phút! Khi vật chủ chấm dứt sự sống, Wuhan-400 bên trong vật chủ cũng mau chóng chết theo, ngay khi nhiệt độ thi thể vật chủ hạ thấp xuống dưới 86 độ F (Fahrenheit), tức là khoảng 30 độ C (Celsius). Ai cũng có thể trở thành vật chủ nhiễm bệnh chỉ sau bốn giờ tiếp xúc với virus. Đó là khoảng thời gian ủ bệnh rất nhanh. Khi đã nhiễm, không ai sống quá 24 giờ. Đa số chết trong vòng 12 giờ. Nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với virus Ebola ở Châu Phi. Không ai sống sót!”

  Vì virus cũng sẽ chết khi vật chủ chết, nên vũ khí sinh học này sẽ rất có tác dụng khi rơi vào tay các cường quốc đối đầu. Nó có thể tiêu diệt cả một thành phố, sau khi đã tiêu diệt hết dân chúng, thì không còn lo lắng về virus còn tồn tại! Đây là lợi điểm để khai thác virus “Wuhan-400”!

  Vậy trong tiểu thuyết, tại sao nó lại liên quan đến cậu bé Danny?

  Dombey kể rằng, trong quá trình nghiên cứu về virus “Wuhan-400”, một nhà khoa học vô ý tự làm lây nhiễm, sau đó trốn chạy ra khỏi khu nghiên cứu, và gặp nhóm giáo viên, học sinh dã ngoại, trong đó có Danny. Nhà khoa học này lây nhiễm cho toàn nhóm giáo viên và học sinh. Lúc đó, đội an ninh của cơ sở nghiên cứu khoa học tìm thấy, bắn chết nhà khoa học trốn chạy, và đem toàn bộ nhóm giáo viên và học sinh về cách ly. Một ngày sau đó, tất cả giáo viên và học sinh chết, trừ Danny!

  Tất nhiên, đến nay, các nhà khoa học đã chứng minh, virus corona gây tỷ lệ tử vong thấp, thấp hơn SARS và thấp hơn nhiều so với cúm mùa làm hàng triệu người chết ở Mỹ mỗi năm.

  Dù vậy, trí tưởng tượng của nhà văn là rất đáng nể và cũng khiến người liên tưởng đủ thứ, thậm chí có người còn tin sấp mặt!

  Kể tiếp The Eyes of Darkness, đoạn kết, Dombey nói thêm nhờ khả năng đặc biệt của Danny, nên khi cậu bé bị thí nghiệm liên tục với virus, trong não cậu, tại thùy đỉnh, hình thành một điểm (spot) đặc biệt. Có thể nhờ điểm này mà cậu có năng lực siêu nhiên, kết nối và giúp mẹ cậu đến tận hang ổ này cứu cậu ra!

  Dean Koontz là nhà văn nổi tiếng bên Mỹ, với nhiều tác phẩm tiểu thuyết bán chạy. Nhưng thực sự độc giả Việt Nam chưa biết nhiều về nhà văn Dean Koontz, cho đến khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bùng phát, đầu tiên tại Trung Quốc, đến nay đã là toàn thế giới, với tên gọi COVID-19. Dù sao qua đây, chúng ta biết thêm một tác giả và một tác phẩm thú vị. Cũng rất đáng đọc trong mùa dịch.

  Nội dung bài viết này được dịch và tổng hợp xuất phát từ trí tò mò của người viết về cuốn tiểu thuyết The Eyes of Darkness được nhắc đến nhiều khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Do đó, các tình tiết, nhân vật… đều là hư cấu, mang tính giải trí, hoàn toàn không có ý nghĩa thời sự và chính trị.

  Người viết viết bài dựa trên sách điện tử bản gốc tiếng Anh bán trên Amazon, do nhà xuất bản Headline (Anh) phát hành năm 2012. Những đoạn dịch do người viết chuyển tải, tạm dịch ý chính. Trong quá trình tìm hiểu thêm thông tin cho bài viết này, người viết biết thêm về tác phẩm The Stand của nhà văn nổi tiếng truyện kinh dị hồi hộp — Stephen King — cũng được cộng đồng mạng thế giới soi ra nhiều điểm tương đồng với dịch bệnh do virus corona gây ra. Có thể rất thú vị, để dành cho một dịp khác trong mùa dịch này!

  ST
  Last edited by hoangvu; 07-04-2020, 07:51 AM.
  www.dactai.com

  Comment

  Working...
  X
  Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom