• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Hồn thao, tâm thức

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Hồn thao, tâm thức

  ~
  Thời nay, khi bàn luận về tâm trạng của thế nhân hiện đại, các tài liệu sách vở và báo chí của Tây phương thường hay đề cập tới những khái niệm về "psyche" và "archetype" . Đây quả là những thứ rất trừu tượng mơ hồ, và đã tạo ra không ít thắc mắc trong đầu óc tôi từ lâu . Hôm nay muốn ghi lại chút ý nghĩ đã gom góp được về vấn đề đó, để nhằm lập nên một nền tảng cho các cuộc nghiên cứu sau này .

  Bác sĩ Carl Jung là người đã khởi xướng ra các ý tưởng về "psyche" và "archetype". Theo Carl Jung thì mỗi con người ngoài cái thể xác ra còn có một "thần hồn" (psyche) bao gồm tất cả những khía cạnh khác của nhân tính như tư tưởng, cảm xúc, linh tính và trực giác ..v..v.. Jung phân chia cái môi trường sinh hoạt của thần hồn ra thành ba phần: cõi tri thức (conscious realm) , cõi tiềm thức cá nhân (personal unconscious realm) , và cõi tiềm thức tập thể (collective unconscious realm) .

  Trên thực tế thì ba phần này không có các ranh giới nào ngăn cách rõ rệt , chúng có thể chồng chất và hoà trộn lẫn lộn với nhau . Cõi tri thức bao gồm mọi sự kiện mà ta có thể nhận biết ghi nhớ rõ ràng trong nếp sống bình thuờng . Cõi tiềm thức cá nhân , đằng khác, là cái kho lưu trữ của mọi dữ kiện , mọi yếu tố dù đã chìm sâu trong tâm khảm, không còn đuợc ta muốn nhớ hay muốn biết tới nữa, nhưng chúng vẫn tiếp tục gây ra bao ảnh hưởng ngấm ngầm và mãnh liệt trong suốt đời người . Đào sâu hơn nữa thì sẽ tới cái cõi tiềm thức tập thể , một kho tàng ký ức chung của nhân loại .

  Cõi tiềm thức tập thể có chứa đựng những tiềm năng căn bản vốn luôn thúc đẩy và điều động sự sống của mọi người . những tiềm năng này thường xuất hiện duới dạng thức của các khuôn mẫu nhân cách sơ đẳng không lệ thuộc vào các chủng tộc hay các trào lưu văn hoá khác nhau của thế gian . Carl Jung gọi những dạng thức khuôn mẫu này là archetype (biểu tượng tiềm căn , hay ngắn gọn hơn: tiềm biểu tượng, TBT) . Bất cứ ai khi sinh ra đời đều ôm sẵn theo mình một số vốn khuôn mẫu căn bản bẩm sinh này .. Chúng khiến cho tất cả mọi người khi sống trên thế gian đều có thể trải qua những kinh nghiệm cốt yếu, bất kể bao khác biệt về chủng tộc, văn hoá và tôn giáo ..v..v.. Chẳng hạn như chúng khiến ta biết cười vui, biết khóc buồn, chúng dàn xếp cho ta một cái tên riêng, một cá tính riêng, rồi ngày tháng luôn đốc thúc ta theo đuổi một đuờng hướng sinh hoạt cá nhân chi đó ...

  Carl Jung đã liệt kê ra một số TBT căn bản mà ông cho rằng có ảnh hưởng thường xuyên tới đời sống của mọi người trên thế gian . Cái TBT chủ chốt nhất được gọi là Chân Nhân (The Self), nó chỉ định tới toàn thể thần hồn (psyche) của một cá nhân . Cần nhớ rằng "Chân Nhân" khác biệt với "cái ngã" (ego) . Theo Carl Jung thì "cái ngã " chỉ là trọng tâm của tri thức thôi , trong khi đó "Chân Nhân" ám chỉ chẳng những cái tâm điểm mà còn bao gồm cả chu vi của tiềm thức (unconscious) lẫn tri thức (concious) .

  "Chân Nhân" là cái cội rễ nảy sinh ra các ảnh tượng của những mẫu người siêu việt, chẳng hạn như hình ảnh vua chúa, như bậc anh hùng, tiên tri, hiền tài ..v.v. Thêm vào đó , "Chân Nhân" cũng thể hiện qua những dạng thức tượng trưng cho cái sự phối hợp chu toàn nhất thể, chẳng hạn như cái hình tròn với tâm điểm ở giữa , hay cái hình vuông với bốn góc, bốn khía cạnh. "Chân Nhân" còn ám chỉ sự kết hợp của các điều tương phản trong thế gian , tượng trưng bởi cái biểu hiệu âm-dương (yin-yang) xoay quyện lẫn nhau (trong đồ hình bát quái) . Nói chung , "Chân Nhân" tượng trưng cho cái mục tiêu lý tưởng mà con người cần hướng tới trong cuộc sống: ráng sao hoà hợp đuợc mọi lực lượng đối nghịch, cố sao đạt đuợc một trạng thái quân bằng vững vàng giữa bao nhiêu lôi kéo xô đẩy đến từ ngoại cuộc hay nổi lên từ nội tâm .

  Carl Jung còn nêu ra vài TBT chính yếu khác mà ông cho rằng có ảnh hưởng rất đáng kể tới cuộc sống của người đời . Đó là:

  Persona: ( Thể Diện ) - bao gồm các bộ mặt, các diện mạo mà ta có thể xử dụng mỗi khi phải khoác một vai trò cần đảm nhiệm trong xã hội . Nó giúp ta đối phó một cách thích hợp với những bối cảnh thay đổi liên miên của cuộc sống .

  Shadow: ( Cái Bóng ) - chứa đựng những khía cạnh tối tăm của tiềm thức, những cá tính trong thâm tâm như lòng tham, dục vọng, hờn ghét, oán hận .v.v., những thứ mà bình thường ta luôn đè nén, phủ nhận bởi lẽ chúng không phù hợp với các nguyên tắc đạo lý của xã hội . Tuy ta không muốn biết , không chấp nhận những thứ này , nhưng trong đời sống vẫn khó mà thoát khỏi mọi ảnh hưởng của chúng . Cái Bóng có thể xuất hiện trong giấc mơ ngủ duới các dạng thức như loài rắn , hay quái vật khủng long , hoặc là những ma quỷ lạ lùng .

  Animus / Anima : (Nam tính / Nữ tính) - theo suy luận của Carl Jung thì Animus tượng trưng cho cái nam tính trong thần hồn (psyche) của giới phụ nữ, và ngược lại Anima là biểu hiện của cái nữ tính tiềm tàng trong thần hồn của đàn ông . Xưa nay cái nếp sống bình thuờng của xã hội luôn gò ép sinh hoạt của hai giới tính này vào hai khuôn khổ riêng biệt , đàn ông cho ra đàn ông , đàn bà cho ra đàn bà . Tuy nhiên, cả hai nam tính và nữ tính luôn luôn hiện diện trong tiềm thức tập thể và dĩ nhiên sẽ có nhiều tác dụng ngấm ngầm đến tiềm thức của mọi cá nhân, không lệ thuộc gì vào cái giới tính của thể xác .  Đa số chúng ta có lẽ chưa hề nghe tới "archetype", và chẳng biết "Tiềm Biểu Tượng" là cái quái gì . Tuy nhiên , hiếm mấy ai mà không trải qua những thể nghiệm với các ấn tượng quái dị lạ lùng, lâu lâu đến từ trong mơ, hoặc có khi cứ đột nhiên vô cớ xuất hiện trong tâm thức ngay lúc đang tỉnh . Carl Jung đã ra công nghiên cứu về điều này, và rồi đưa ra một mô hình diễn tả sự tình một cách có quy củ , nhằm mục đích giúp ta nới rộng tầm nhận thức, để thấu hiểu rõ hơn những lực lượng, tuy là tiềm tàng và bí ẩn, nhưng vẫn luôn điều động không ngừng mọi nhịp sống của nhân gian .


  Carl Jung đã trình bầy cái chủ đích và ý nguyện của ông như sau:


  “Man’s task is…to become conscious of the contents that press upward from the unconscious. Neither should he persist in his unconsciousness nor remain identical with the unconscious elements of his being, thus evading his destiny, which is to create more and more consciousness. As far as we can discern, the sole purpose of human existence is to kindle a light in the darkness of mere being.” (Memories, Dreams, Reflections, Carl Jung)


  tạm dịch :

  Con người có cái trọng trách là cần nhận biết cho rõ những thứ luôn trổi lên từ trong tiềm thức . Tuy nhiên, không được vì vậy mà cứ mê đắm trong cõi đó , hoặc cứ ham nhận dạng với các thứ của tiềm thức, để rồi trốn quên cái sứ mạng chính là phải luôn tăng triển hoài hoài cái tri thức của mình . Mục đích duy nhất của đời người, xét cho kỹ hết mức, vốn là để thắp lên được một đốm sáng trong cái bóng tối của sự lang bạt sinh tồn ...

  Last edited by BatNgat; 30-04-2018, 03:37 AM.
  http://trangbatngat.tumblr.com/

 • #2
  Nam thanh, nữ tú

  ~
  Tài liệu sau đây có thể giúp ta nắm vững thêm phần nào cái đề tài "archetype" (TBT), và sẽ cho thấy tại sao một khi ta có được chút khái niệm rõ ràng hơn về tính chất của TBT thì các dạng ảnh mơ hồ bâng quơ và những cảnh tượng u ám hỗn độn mà ta thường phát hiện trong đời sống, đặc biệt nhất là trong mơ, sẽ tự nhiên bật sáng hơn .  The Anima and Animus
  by Dr. Andy Drymalski
  ...

  ... Carl Jung observed, as have many others before and since, that the human personality possesses an androgynous background; it contains symbolically masculine and symbolically feminine attributes. The masculine side of a woman’s personality he called the animus. The animus is symbolized in women’s dreams by male figures. The feminine side of a man’s personality he called the anima. The anima is symbolized in men’s dreams by female figures.

  The anima and animus can be negative or positive, hurtful or helpful. The negative anima can persuade a man to be irresponsible or lazy, while his positive anima can encourage him to feel more fully or become more loving. The negative animus can persuade a woman to be overly self-critical and judgmental, while her positive animus can encourage her to make bold and courageous changes in her outer life. In most cultures masculinity has tended to be associated with law, logic, leadership, independence, spiritual and religious ideas. Femininity has been more frequently associated with feeling, relationship, nurturance, sensitivity, and nature/earth. Of course, these are generalizations; most of us will express all of these qualities to some degree. In fact, Jung maintained that the growth of the personality demands the development and integration of these complementary aspects of our being. ..

  A woman in her fifties dreams: “I’m with a drunk man. We’d been drinking the night before but he’s still drunk. We enter a restaurant and the host is a man that recognizes me. He says he catered a party I had a year or so ago. My friend is embarrassing me. As we leave the host holds my hand and says it was nice to see me again. My drunk friend gets jealous. We leave there and get in the car. The road is icy and we skid all over. I take over driving. A police officer stops me and tells me that my mother is in the hospital. She had a heart attack. I go to the hospital and comfort a girlfriend who is sobbing uncontrollably….”

  This dream contains both positive and negative animus figures. The restaurant host is an embodiment of the dreamer’s positive animus. He behaves in a caring and supportive way towards her. As host and caterer he also represents a source of emotional and spiritual nourishment. This is the nature of the positive animus in a woman’s life. Her drunk friend, on the other hand, is a negative animus figure. In her outer life the dreamer had a problem with alcohol. He symbolizes this destructive tendency. At a more fundamental level, he also symbolizes the thoughts and attitudes that keep her from properly valuing and honoring herself. Notice, too, that he is jealous of the positive animus/host. The negative animus does not want to relinquish its influence upon her life.

  The dreamer gets in the car with her drunk friend driving. Symbolically, she is living life through the viewpoint of her negative animus. (If the drunk friend was an actual boyfriend, the dream might indicate that she is letting him run her life.) The road is icy and they skid all over. In other words, going through life “under the influence” of the negative animus (or anima) can spin you out of control. Water is a symbol of the unconscious, but frozen water can suggest frozen feelings. At this point of the dream the dreamer takes a very positive step: she takes over driving. This is an act of becoming more conscious and of taking more responsibility for her life and decisions. She is then stopped by a police officer and is informed of her mother’s heart attack. Her mother probably represents the feeling and nurturing dimension of her psyche. The heart attack suggests an injury to her feeling capacity, for the heart is the symbolic center of one’s emotional life. Living under the domination and belittling attitude of her negative animus, is it any wonder that her inner feminine, symbolized by her mother and sobbing friend, is suffering?

  Through this dream the unconscious has symbolized for the dreamer her underlying psychic struggle and has offered a path to healing. She must become more conscious of the competing/conflicting attitudes within herself, receive the nourishment of those that are life-giving, stand against those that are harmful, and reconnect with her deeper feelings and feminine instincts. Like slaying a dragon, these will not be easy tasks. Fortunately, she has an ally in her positive animus, who’s wisdom and helpfulness will likely be reflected in some of the people in her outer life.
  tạm phỏng dịch như sau:


  Nữ tính và Nam tính

  ... Carl Jung đã từng nhận xét rằng tâm lý của con người vốn có một nền tảng không hẳn nam, không hẳn nữ (androgynous=phi-giới-tính?), bao gồm những bản chất thuộc cả hai phái . Cái bề mặt nam nhân tiềm tàng trong người phụ nữ thì được gọi là "animus", còn cái khía cạnh nữ nhi ẩn dấu trong người đàn ông thì được gọi là "anima" . Trong giấc mơ của phụ nữ thì cái nam tính của họ thường biểu lộ qua các hình ảnh của người đàn ông . Ngược lại trong giấc mơ của đàn ông thì cái nữ tính của họ thường đội lốt các ảnh tượng của người phụ nữ .

  Hai cái "nam tính" và "nữ tính" này đều có thể gây ảnh hưởng hoặc tốt hoặc xấu, có thể làm đau thuơng và cũng có thể xoa dịu . Chẳng hạn như , "nữ tính" có thể khiến cho người đàn ông trở nên vô trách nhiệm hay biếng nhác . Nhưng đồng thời, "nữ tính" cũng có thể làm cho anh ta có thêm nhiều lòng thương yêu, hay tự cảm thấy mãn nguyện đầy đủ hơn . Về phía bên nữ thì cái "nam tính" có thể khiến cho người đàn bà trở nên quá tự ti mặc cảm, quá khắt khe với bản thân, và ngược lại nó cũng có thể giúp cho nàng ta thêm mạnh bạo và quả quyết trong việc cải tiến cuộc sống của mình . Trong mọi truyền thống văn hóa, nam nhân thuờng hay câu nối với phương diện luật pháp, sự lãnh đạo, tâm linh và tôn giáo ... Còn bên giới phụ nữ thì hay nghiêng hẳn về phía tình cảm bén nhạy , lo việc nuôi nấng dưỡng dục, hoà hợp với thiên nhiên ... Đây chỉ là một sự trình bày tổng quát thôi, chứ tất nhiên mỗi chúng ta , không nhiều thì ít , đều có thể biểu hiện tất cả mọi cá tính kể trên . Chính Carl Jung cũng cho rằng nhân tính của ta chỉ có thể được tăng trưởng hoàn hảo bằng sự phát triển và phối hợp đồng đều của hết tất cả những cá tính tiềm tàng này .

  Một phụ nữ, tuổi ngoài năm mươi, đã có một giấc mơ như sau:

  "Tôi và một người đàn ông cùng nhau vô một quán ăn . Hắn và tôi đã có một bữa nhậu tối hôm trước, cho tới giờ hắn vẫn còn say xỉn . Chủ tiệm ăn đó nhận ra tôi, và nhắc lại rằng ông ta đã từng thầu nấu một buổi tiệc do tôi tổ chức . Gã bạn đi chung làm tôi thật xấu hổ . Khi tôi quay trở ra, chủ tiệm ăn mới nắm tay tôi nói rằng hắn rất vui khi gặp lại nhau . Tên bạn say xỉn kia liền nổi cơn ghen . Hai đứa tôi sau đó lên xe hơi lái đi . Mặt đường bị đóng băng tuyết nên xe bị trượt tới trượt lui tứ phía . Tôi phải dành lấy tay lái . Một cảnh sát viên chợt xuất hiện và cản xe tôi lại . Ông ta cho hay là mẹ tôi đã phải vô nhà thương vì bị đau tim . Khi tôi tới nhà thương thì thấy có người bạn gái đang ngồi khóc tức tưởi, tôi bèn tới dỗ dành an ủi cô ta ..."


  Giấc mơ này chứa đựng cả hai trạng thái của cái "nam tính" : phủ định và khẳng định . Chủ tiệm ăn là hiện thân của cái nam tính tốt trong người phụ nữ nằm mơ, biểu lộ sự quan tâm và trợ giúp cho bà ta . Vai trò chủ quán ăn còn tượng trưng cho một sự nuôi dưỡng về tâm linh và tình cảm . Đây là cái bản chất nam tính khẳng định trong đời người phụ nữ . Nhìn phía mặt khác, tên bạn say xỉn của bà này quả là cái dạng ảnh phủ định tai ương . Trong cuộc sống ngoài đời, người phụ nữ này có cái tật ghiền rượu , cho nên gã say kia là biểu hiện của cái thói quen tai hại này . Xét ở mức sâu xa hơn nữa, hắn còn tượng trưng cho các quan điểm và thái độ vô bổ mà ba ta tự chuốc lấy, làm mình mất đi lòng tự trọng . Thêm vào đó, cái cử chỉ ganh ghét của gã say rượu còn cho thấy rằng các năng lực phủ định trong tiềm thức sẽ luôn bám theo người phụ nữ, không dễ gì buông tha cho nạn nhân !

  Người nằm mơ này thấy mình leo lên xe chạy với một người bạn say . Đây là biểu hiệu rằng bà ta thường sống với cái quan điểm của nam tính phủ định . (Nếu ngoài đời bà quả thật có một ông bồ y như vậy, thì giấc mơ còn cho hay là bà ta đã để cho người đó áp chế lèo lái đời mình ) . Con đường đầy băng đá làm xe chạy trơn trượt túa xua là cảnh tượng mang ý nghĩa rằng nếu cứ sống theo đường hướng của cái nam tính phủ định thì tất nhiên sẽ phải quay cuồng điên đảo . Còn "nước" thì là biểu hiệu cho tiềm thức, nếu nó đóng băng thì có thể là ám chỉ sự đông cứng của các cảm xúc . Khi giấc mơ đi tới khúc đường này thì người nằm mơ đã trở gót kịp thời : dành lại tay lái . Hành động này cho thấy bà ta đã nhận thức rõ và đã biết tự đảm nhận lấy mọi quyết định cho đời mình . Sự kiện cảnh sát tới báo tin về người mẹ nằm tại nhà thương có thể được diễn giảng như sau : người mẹ tượng trưng cho việc dinh dưỡng thần hồn của người nằm mơ . Cơn đau tim có thể ám chỉ một thương tích về mặt tình cảm . Nếu cứ sống mãi dưới sự đàn áp và khống chế của cái nam tính phủ định, thì chẳng trách chi cái bản chất nữ nhi của bà ta, thể hiện qua dạng thức của người mẹ và của người bạn gái trong mơ, phải ngã bệnh đau thương và tuôn tràn nước mắt .

  Qua giấc mơ kể trên, tiềm thức của người này đã biểu lộ cho thấy một sự tranh đấu đang diễn tiến trong tâm khảm bà ta , và cũng đã mở đường chỉ dẫn phương cách để mà hàn gắn trị thương . Người phụ nữ này cần nhận thức cho rõ các cá tính đang xung đột gay go trong lòng, cần biết tiếp thụ sự nuôi dưỡng của các năng lực đem lại sức sống, và phải ra sức chống cự những thứ nguy hại , cần làm sao câu nối lại với cái bản năng phụ nữ của mình . Diệt trừ một con khủng long không phải chuyện dễ . Cũng may, bà ta có được sự trợ giúp bởi cái nam tính khẳng định , nó sẵn sàng cung cấp trí khôn ngoan cần thiết, và chắc hẳn nó sẽ luôn thể hiện qua những người thân trong cõi sống ngoài đời .  Last edited by BatNgat; 30-04-2018, 04:10 AM.
  http://trangbatngat.tumblr.com/

  Comment


  • #3
   Tìm vết Chân Nhân

   Như đã từng liệt kê trong bài viết về "tiềm biểu tượng" (archetype)kể trên , Chân Nhân là cái TBT chủ chốt trong đời người , nó chỉ định tới toàn thể thần hồn (psyche) của một cá nhân . Cần nhớ rằng "Chân Nhân" khác biệt với "cái ngã" (ego) . Theo Carl Jung thì "cái ngã " chỉ là trọng tâm của tri thức (consciousness) thôi , trong khi đó "Chân Nhân" (The Self) ám chỉ chẳng những cái tâm điểm mà còn bao gồm cả chu vi của tiềm thức (unconscious) lẫn tri thức (concious) nữa.


   Bài viết sau đây của Dr. Andy Drymalski có thể họa cho ta thấy một bức tranh rõ ràng hơn về Chân Nhân:
   The Self
   by Dr. Andy Drymalski
   .

   ... The Self is the regulating center of the total personality, conscious and unconscious. It is the archetype of wholeness and the force of creativity, integration, healing, and love within the psyche. Through symbolic imagery the Self is able to unite opposing elements of the personality creating a perspective that is more than the sum of its parts. It is, thus, the source of our dreams and of the enduring themes and patterns reflected in human history and culture. It is sometimes referred to as the Imago Dei, the “image of God” in the psyche.
   .
   Because the Self is the center and foundation of the total personality, it is often experienced as a transpersonal force transcending the limited viewpoint of the ego (conscious mind). From the perspective of Jungian psychology, the relationship of the ego to the Self is the primary factor influencing a person’s spiritual and psychological well-being. When our ego works in the service of the Self, our personality unfolds and develops in a more natural fashion. We feel connected to life and humanity, and the energy, creativity and innate wisdom of the psyche flows through us. On the other hand, when the ego sets itself up as the center of the psyche (egocentricity), we trip over our own short-sightedness. We may begin to feel empty, disconnected from life, and uncreative. In dreams the Self is often symbolized by images which evoke a sense of wholeness and the union of opposites–e.g., of light and dark, conscious and unconscious, masculine and feminine. Examples include the images of Christ and Buddha, or various mandala figures such as a cross, square, circle, or sphere. Other symbols of the Self are illustrated in the following dreams.
   .
   A woman dreams: “Large, beautiful snowflakes containing intricate designs come floating down from the sky.” Dreams need not be long to say a lot, or to have a profound affect upon the dreamer. This short dream combines themes of beauty, individuality, and a union of heaven (the sky) and earth. It provided the dreamer a sense of peace amid a period of upheaval in her outer life. The dream illustrates the role of the Self in bringing balance and a healing perspective to the conscious personality.
   .
   A dreamer dreams: “I see a round table with a beautiful lace tablecloth set with intricate silver place settings–round bowls and plates. It is either set for 4 or 8.” In this dream we encounter several motifs of the Self: the round table, plates and bowls, and the intricate tablecloth are mandala-like objects. In addition, silver, a symbol of the feminine, can also symbolize the Self. (Rare and enduring objects–diamonds, gems, gold, platinum, etc.–represent that which is precious and eternal within the psyche.) Finally, the number 4 is a symbol of wholeness, as can be any multiple of four.* This dream is inviting the dreamer to come to the Self for nourishment. It underscores the psychological truth that all genuinely creative energy flows from the Self.
   ....
   tạm phỏng dịch :

   Chân Nhân

   ... The Self (Chân Nhân) là trung tâm điều hành của (thần hồn) cái nhân tính toàn diện , bao gồm cả tri thức lẫn tiềm thức . Nó là tiềm biểu tượng (TBT) của toàn chân tính (wholeness), là động lực cho sự sáng tạo, sự tổng hợp thống nhất, sự bồi duỡng và lòng thương yêu trong thần hồn . Qua những biểu hiện bằng hình ảnh, Chân Nhân có khả năng quy tụ các yếu tố tương phản của nhân tính để rồi kết tạo một bối cảnh còn phong phú hơn cả cái tổng số của những yếu tố đó . Bởi thế nên nó là cái cội nguồn của mọi ước mơ, là gốc rễ nảy sinh ra các khuôn mẫu và các đề tài từng phản ảnh trong văn hóa và lịch sử của nhân loại .

   Chân Nhân thường được thể nghiệm như là một cái năng lực vượt thoát ngoài tầm nhìn hạn hẹp của cái ngã, của tri thức . Theo khoa tâm lý học của C Jung thì mối liên quan giữa cái ngã và Chân Nhân chính là yếu tố cơ bản hằng điều động mọi hiện trạng trong tâm hồn của một con người . Khi mà cái ngã của ta hoạt động dưới sự chỉ huy của Chân Nhân , thì cá tính của ta sẽ phát triển một cách êm thắm tự nhiên . Ta sẽ cảm thấy nối liền với sức sống, với nhân loại , và mọi năng lực mọi sáng tạo của thần hồn sẽ luân chuyển trong ta . Đằng khác, nếu cái ngã cứ tự tấn phong mình vào địa vị trung tâm của thần hồn , thì chính cái quan điểm thiển cận của ta sẽ làm ta té nhào . Và rồi sẽ tự cảm thấy thiếu thốn trống rỗng, mọi nguồn sống như đã bị cắt đứt . Trong các giấc mơ, Chân Nhân thuờng được biểu hiện qua những hình ảnh gợi lên một ấn tượng về sự toàn vẹn mỹ mãn, của sự phối hợp bao điều tương phản, như giữa tối và sáng, giữa tri thức và tiềm thức, giữa nam tính và nữ tính ..v..v.. Thí dụ của các khuôn mẫu này gồm có ảnh tượng của Chúa, của Phật, hoặc giả là các dạng thức như hình thập tự , hình vuông, hình tròn và hình cầu . Một vài giấc mơ kể sau đây sẽ cho thấy thêm ít thí dụ về biểu hiệu của Chân Nhân :

   Một phụ nữ đã mơ thấy : "Bao nhiêu tinh thể tuyết thật lớn, thật đẹp, kết tạo theo những khuôn mẫu tuyệt xảo, đang rơi đầy xuống từ trên trời cao" . Giấc mơ không cần phải là dài mới có thể gây ra những ấn tượng mạnh mẽ . Trong trường hợp này, nó tuy ngắn nhưng đã phối hợp đủ mọi ảnh tượng về vẻ đẹp, về đặc điểm cá nhân, và về sự kết hợp của đất trời . Nó mang tới cho người nằm mơ một cảm giác yên lành ngay vào một giai đoạn xáo trộn đảo điên trong cuộc đời cô ta . Giấc mơ đã soi cho thấy cái vai trò của Chân Nhân trong sự hàn gắn thương đau và sự tái lập lại quân bình cho tâm trạng của cái ngã .

   Một người khác mơ rằng : "Tôi thấy một cái bàn tròn, được phủ bởi một cái khăn thêu rất đẹp, rất tinh xảo . Trên bàn có sắp sẵn nhiều bát chén và đĩa ăn lớn làm bằng bạc, đủ cho 4 tới 8 người ngồi ăn" . Trong giấc mơ này ta có thể nhận ra các biểu tượng của Chân Nhân như sau: cái bàn tròn, chén đĩa tròn, và cái khăn thêu theo kiểu mẫu tinh xảo . Ngoài ra, chất bạc cũng có thể tuợng trưng cho Chân Nhân nữa .(Mọi thứ hiếm có như châu ngọc, kim cương, vàng và platinum, đều biểu hiệu cho những thứ cao quý trường tồn trong tâm hồn) . Sau cùng là con số 4 (kể luôn cả những bội số của 4) cũng thường được coi là biểu tượng của toàn chân tính (trạng thái vẹn toàn). Giấc mơ này đang đón mời người đó đến với Chân Nhân để được bồi dưỡng . Nó gạch rõ cho thấy cái sự thật về tâm lý rằng mọi năng lực sáng tạo chân chính đều là từ Chân Nhân mà trào ra .

   .
   http://trangbatngat.tumblr.com/

   Comment


   • #4
    Màn rơi phơi bóng

    ~
    Cái tiềm biểu tượng mà bác sĩ Carl Jung gọi là "The Shadow" xem ra hơi khó hiểu , một phần cũng chính vì đây là cái khía cạnh mà ít khi chúng ta muốn nhìn nhận hay muốn để ý tới . Tài liệu dưới đây có thể giúp bổ túc cái khiếm khuyết này :    The Shadow
    by Dr. Andy Drymalski

    ...
    ...
    The persona is our “public face,” the role that we play in social settings and society at large. The persona shines a light on those aspects of our personality that we want to be associated with. For example, if your conscious identity is that of an “entrepreneur,” your persona might project an air of confidence, worldliness, and financial savvy. But, like the umbra of the earth on the face of the moon during an eclipse, the persona casts a net of darkness over what lies behind it. Carl Jung aptly named this hidden and mostly unconscious dimension of the psyche the shadow.

    The relationship between our persona and our shadow tends to be reciprocal. The more rigid, embellished, or one-sided the persona, the larger the shadow it casts upon the remainder of the personality. (This dynamic is illustrated in the story, Dr. Jekyll and Mr. Hyde.) The shadow is the reservoir of our rejected, neglected and disavowed self. It is our awkwardness, “retardedness,” and immaturity (our “Borat-ness”). It is our greed, lust, and thirst for power. It can be the emotion, such as anger or love, that we refuse to acknowledge and stand up for. Sometimes it is the ancestral ape that rattles the cage of our overly rational, “civilized” mind. It can also be the child we once were, but have lost touch with; the inner artist, musician, dancer, writer, explorer, healer, hippie, student, bum, comedian, warrior, etc. that we have locked in the “Not Me” dungeon of our unconscious. Jung put it simply when he said that the shadow is who we are, but refuse to be. In our dreams the shadow is generally symbolized by a dream figure the same gender as the dreamer .

    A woman dreams, “I want to take a nap, and my sister-in-law lies down practically on top of me. I’m really annoyed she’s even come in, and try to push her away. She ends up kicking me in the forehead with the pointed toe of her high-heeled shoe.” Our ego likes to think that it is the center of our personality; this is our egocentricity. When it comes face-to-face with the shadow, it typically tries to deflect the intrusion and banish the shadow back to the unconscious. This is symbolized in the dream by the dreamer’s desire to take a nap–she wants to be unconscious of something. But the shadow, symbolized by her sister-in-law, will have none of this and forces a confrontation. What is it that the dreamer does not want to see? Her association to her sister-in-law was that her sister-in-law was a very superficial person. Through the dream her psyche is challenging her to take a close look at her own superficiality, to see her sister-in-law in herself. This is a painful and disagreeable task, well symbolized by a high-heeled shoe (in this context, a symbol of her elevated/superior attitude in relation to others) striking her forehead, the site of the “third eye,” or “eye of knowledge.”
    ...
    .....
    In addition to our dreams, another important way that our shadow is made known to us is through the process of projection. Projection occurs when we perceive attributes of our own personality as present in other people, rather than in ourselves. For example, the woman in the dream above projected her own superficiality onto her sister-in-law. Her dream challenged her to withdraw this projection by finding its prior origin within herself. A good clue that you are projecting some aspect of your own unconscious onto another person, is when their behavior triggers an abnormally strong reaction in you–a reaction not experienced by those around you. When we encounter in someone a positive but undeveloped aspect of our personality, we tend to highly esteem them. When we encounter a negative but unconscious aspect of our own personality, we tend to greatly devalue that person. A good portion of all marriages originate through the projection of two people’s souls upon each other. (And a good portion of divorces from the projection of their negative shadow.)    tạm dịch như sau:    "Tiềm ảnh" ,( "bóng dấu") .
    ...


    Thể Diện là cái khuôn mặt công khai của chúng ta , nó là vai trò mà ta đang diễn xuất trong lãnh vực xã hội . "Thể Diện" chưng sáng các khía cạnh mà ta thường muốn nối kết . Tỉ dụ như nếu lòng ta mong đưọc ra dạng của một nhà kinh doanh thì cái "Thể Diện" của ta sẽ tỏ ra dáng vẻ tự tin, lịch lãm và tinh thông về tài chánh . Tuy nhiên, không khác chi cái bóng tối của địa cầu in đậm trên mặt trăng vào giờ nguyệt thực, "Thể Diện" của ta cũng sẽ bung ra một cái màn đen che kín các bề trong của nó . Carl Jung đã khéo đặt tên cho cái thành phần thầm kín và ẩn dấu này của thần hồn là "tiềm ảnh" ,( hay nói nôm na là "bóng dấu") .


    Thể Diện và "tiềm ảnh" của ta có một mối quan hệ tương phản: "Thể Diện" càng khô khan cứng ngắc, càng văn vẻ hay càng thiên lệch bao nhiêu thì cái "bóng dấu" của nó cũng sẽ càng dềnh dàng và méo mó bấy nhiêu . "Tiềm ảnh" vốn là cái ao hồ chứa trữ mọi thứ mà lòng ta đã phế thải, chối bỏ và tuyệt thệ . Nó bao gồm mọi điều như các sự vụng về, ngốc nghếch , ấu trĩ, các tính tham lam, dục vọng, háo quyền . Cộng vào đó là những cảm xúc như thương yêu hờn giận mà tim ta không muốn chứa nhận . Có khi nó cũng như là cái con khỉ già khú đang khua động cái lồng sắt của cái tâm trạng văn minh lẽ sự cố chấp trong ta . Nó cũng có thể là cái đứa trẻ thơ mà ta đã từng trải qua và rồi lạc quên mất từ lâu, cũng có thể là nhà thơ, nhà văn, người nghệ sĩ, kẻ lãng du phiêu bạt, hay một người chiến binh , đây là các vai trò mà ta đã tự nhốt kín trong căn hầm niêm phong dưới cái bảng hiệu "Không phải là tôi" . Bác sĩ Carl Jung đã nói vắn tắt : "tiềm ảnh" chính là ta, nhưng ta lại luôn chối từ nó . Trong cõi mộng, "tiềm ảnh" thường xuất hiện dưới dạng của một nhân vật đồng giới tính với người nằm mơ ...


    Một người phụ nữ đã mơ rằng : " Tôi muốn chợp mắt ngủ chút, nhưng mà bị đứa em dâu nhào tới nằm đè lên người . Tôi ráng xô nó ra, tức mình hết sức vì nó đã dám xông vào . Rốt cuộc thì bị cái giầy cao gót mũi nhọn của nó đá trúng vô trán ".

    Cái ngã của ta vốn thường cho rằng nó là trọng tâm của con người .Tới khi phải đối mặt với cái "tiềm ảnh" thì tất nhiên nó sẽ ráng đẩy lui sự đột nhập đó và ráng xô đuổi cái bóng dấu đó trở lui xuống tiềm thức . Trong giấc mơ kể trên, người phụ nữ muốn ngủ, muốn chôn dấu điều chi đó , tuy nhiên cái "tiềm ảnh" , biểu hiện bởi đứa em dâu, nhất định không thua và quyết đấu ngược lại . Vậy thì cái người nằm mơ đó đã không muốn nhìn nhận điều chi ? Cô ta vốn thường xem đứa em dâu như là một kẻ nông nổi hời hợt . Qua giấc mơ này thần hồn của cô ta muốn vạch rõ cho cô ấy biết cái tính cách nông cạn của chính mình, tuy rằng nó đội lốt hình ảnh đứa em dâu .Đây quả là một bài học rất xốn xang và đau xót, cũng y như là đã bị cái guốc cao gót phang ngay giữa trán vậy .

    ...
    ...
    Ngoài các giấc mơ ra, "tiềm ảnh" còn có thể xuất hiện qua một hình thức đáng kể nữa là "sự phản chiếu" . Sự kiện này xảy ra mỗi khi ta "suy bụng ta ra bụng người", và rồi phóng chiếu những cá tính dấu kín của chính mình vào cho người khác ...Lấy tỉ dụ của giấc mơ nói trên, người phụ nữ này đã gán chiếu cái tính lam nham hời hợt của mình vô đứa em dâu . Nhưng giấc mơ đã buộc cô ấy phải thu hồi cái vọng tưởng đó và phải tự suy xét lại thân mình . Mỗi khi ta chợt thấy mình có một phản ứng thật là khác thường đối với tư cách của một người nào đó, thì đây rất có thể là do ta đã vô tình phóng chiếu điều chi đó trong tiềm thức của mình vào người kia . Chẳng hạn như khi ta gặp một người có đủ các đức tính mà chính mình tuy mong mỏi nhưng chưa thể hiện được thì lập tức ta cảm thấy quý trọng họ hết mức . Còn lỡ mà đụng phải những ai biểu lộ các tính xấu thầm kín của mình thì trong bụng không khỏi chê bai khinh mạt họ vô cùng . Hầu hết các cuộc hôn nhân đều xảy ra do hai người trong cuộc đã phóng chiếu mọi ảnh tượng trong tiềm thức của mình vào lẫn nhau ( Và đa số những cuộc ly dị cũng bắt nguồn từ sự gán ghép các tiềm ảnh đen tối của chính mình vào cho người bạn đời ) .


    http://trangbatngat.tumblr.com/

    Comment


    • #5
     mình tha , ma bắt

     Các khái niệm về "tiềm biểu tượng" (archetype) của bác sĩ Carl Jung, như đã trình bầy trên đây, có thể rọi sáng cho thấy rõ cái bố cục và các ý nghĩa hàm chứa trong một giấc mơ khá thú vị của tôi xảy ra vào mấy tháng trước:

     Ngày bóng quên tên - Page 20
     25 Jan 2018
     Đêm qua tôi mơ thấy mình nằm trên một bãi cỏ bên mép sườn đồi cao, phía dưới có con đuờng chạy quanh chân đồi . Trong tay tôi có nắm một cọc giấy biên lai và phiếu ban thưởng mới nhận được sau khi tham dự một trung tâm giải trí tương tự như Disneyland . Tôi trải mấy tờ phiếu này trên cỏ để đếm xem mình đã được tặng thưởng bao nhiêu điểm . Đang lúc đó thì chợt có một cô gái trẻ xuất hiện ngồi kế bên, và cô ta cũng đang trải ra một mớ giấy phiếu tương tự . Gió thổi lùa tới làm cho các tờ giấy bay lẫn lộn . Giữa hai bên đã nổi lên một cuộc tranh luận về số phiếu đó . Tôi ra công chỉ cho cô gái thấy các giấy phiếu có in rõ tên tôi , và cố gắng gom chúng lại thành một bó . Trong lúc đang nhặt lượm các tờ phiếu, tôi sơ ý trượt chân té nhào từ trên đồi cao xuống dưới . Thoạt tiên thì tôi rất hốt hoảng, nhưng chỉ trong chốc lát thì bình tĩnh lại được và biết đề khí dùng khinh công mà đáp xuống đất an toàn .

     Kế đó tôi vội vàng chạy ngược trở lên, nhưng khi tới đỉnh thì khung cảnh đã hoàn toàn đổi khác . Tôi thấy mình đang đứng trước sân của một vài căn nhà nằm sát nhau . Bầu trời đã nhá nhem tối rồi, mọi cảnh vật đều lờ mờ không hiện rõ . Khi bước đi ngang qua sân thì tôi chợt nghe có tiếng gõ cửa thật lớn vang ra từ một căn nhà . Chẳng mấy chốc thấy một nguời đàn ông trong nhà đó bước ra ngó dáo dác, quần áo xốc xếch như mới ngủ dậy, vẻ mặt bực bội cáu kỉnh vì đã bị quấy rầy . Tôi thầm đối thoại với hắn qua linh giác rằng thực tình đã không có ai gõ cửa nhà hắn hết . Nghe sự phân giải của tôi xong, hắn liền trở vào biến mất trong nhà . Tôi vừa quay lưng định tiếp tục đi , thì mới thoáng thấy một người phụ nữ từ trong bóng tối bên hông nhà đó buớc ra , lên tiếng gọi tôi lại để nói chuyện . Cô ta cho biết cũng đã nghe rõ tiếng gõ cửa vừa rồi, nhưng theo cô ta nghĩ thì tiếng động đó lại là do chính người đàn ông kia tạo ra . Sau ít lời trao đổi, thần trí tôi đâm ra hết sức hoang mang, không hiểu sự tình quả thực là thế nào ? Tôi đứng im bối rối cố gắng cân nhắc lựa chọn một trong hai giải đáp: a) người phụ nữ đó là con ma gõ cửa , b) người đàn ông kia là quỷ quái bầy đặt đủ trò . Mới phân vân một hồi thì trong đầu lại còn nảy ra thêm một ý tưởng khác nữa : Có lẽ nào mình mới chính là cái bóng ma đang tưởng tượng ra mọi điều ?


     Giấc mơ này kể ra cũng khá ngộ nghĩnh, và chứa đựng đôi điểm thú vị . Nó đã gợi lên cho tôi vài cảm nhận như sau :


     Bãi cỏ trên đồi cao có thể được coi như là tượng trưng cho một trạng thái nhẹ nhàng thoải mái bay bổng của tâm hồn .

     Cọc giấy phiếu biên lai có lẽ là các bằng chứng ghi nhận mọi thành quả đã đạt đuợc sau một cuộc chơi trên hí trường của trần thế .

     Cô gái trẻ có thể là biểu hiệu cho cái thành phần luôn ham thích tiêu xài mua sắm phẩm vật trong tâm khảm của chính tôi . Nó đã nhào ra mong dành lấy vai chủ động để toàn quyền xử dụng các tài sản đang nắm trong tay .. Một phần tử khác nữa trong tôi, có lẽ bảo thủ và dè dặt hơn, không muốn vậy cho nên đã có sự giằng co xáo trộn trong nội bộ . Sự xung đột này đã khiến cho thần trí tôi mất thăng bằng, chới với trong hư không, rốt cuộc rớt té vào một tình trạng hôn mê mập mờ của bóng tối .

     Các tiếng náo động ồn ào của thế sự đã lại trổi lên, đập gõ trên cửa tâm hồn , khiến cho cái tâm trạng bực bội cau có của tôi thức dậy , bò ra xem sự tình gì đang diễn tiến . Một thành phần khác trong tôi vẫn còn tỉnh táo, lập tức cho hay rằng chẳng có cái gì đang lởn vởn phá quấy ở bên ngoài hết .

     Thêm vào đó, cái phần tử lanh lẹ và tinh ý như phụ nữ của tôi cũng đã xuất hiện để vạch rõ cho thấy rằng chính cái tên đàn ông cọc cằn khó ưa vốn luôn ẩn núp trong nhà kia mới là cái đầu mối phá rối trị an .
     Các tình tiết của giấc mơ này đã bộc lộ khá rõ ràng những khía cạnh sau đây của thần hồn (psyche) :

     (1) Tri thức (consciousness) : - là thành phần ghi nhận và soi xét tất cả các ấn tượng và bóng ảnh xuất hiện trong giấc mơ .

     (2) Nữ tính (anima) : - đây là năng lực biểu lộ dưới dạng tướng của cô gái trẻ trên bãi cỏ, và sau đó là người phụ nữ từ bên hông nhà bước ra . Cô gái trẻ có thể coi như tượng trưng cho cái cá tính hiếu kỳ, ham hưởng thụ, thích tiêu xài . Đó vốn là tâm trạng chung của tuổi trẻ , luôn muốn dùng mọi phương tiện để tìm hiểu thêm về cuộc sống . Đằng khác, người phụ nữ kia chắc hẳn là biểu hiệu cho một cá tính già dặn, sâu sắc và giầu kinh nghiệm hơn, đủ sức nhìn thấu suốt được các sự việc đang diễn tiến trước căn nhà đó .

     (3) Bóng dấu (the shadow): - cái người đàn ông mặt mày ngái ngủ, quần áo thì xốc xếch, lộ diện trong giấc mơ đó nhất định phải là hiện thân của cái "tiềm ảnh" trong tôi . Cái tâm trạng say ngủ, hoang mang ngờ nghệch, thường chứa sẵn trong đầu không còn che dấu được nữa . Nó đã từ trong nhà tối ló ra cổng vì ngỡ rằng mình bị phá rối, đâu có dè rằng mọi náo động bất an đều phát xuất tự trong tâm mình , hệt như lời khuyến cáo của người phụ nữ đứng bên hông nhà .     Bên cạnh các thí dụ điển hình về archetype, giấc mơ nói trên của tôi còn chứa đựng một chi tiết đáng chú ý nữa . Thông thường khi nằm mộng, ta sẽ không có chút ý thức gì rằng mình đang mơ . Mọi việc đều được ghi nhận như là đang thật sự xảy ra trong cõi tỉnh sống vậy . Não óc ta vẫn tiếp tục quay rì rầm ngon trớn như động cơ, không hay rằng chiếc xe đã nằm kẹt trên giường . Hiếm khi nào mà mình có được nhận thức là mọi sự đang diễn tiến trong mơ, hoàn toàn do thần trí mình tạo dựng lên . Nếu biết được như vậy thì giấc mơ đó coi như là "minh mộng" (lucid dream) . Vào khúc cuối của cơn mơ này, trong lúc đang cố truy tìm cái con ma đã gõ cửa quấy rối, thì tâm thức tôi cũng đã biết tự soi vào mình, đã chợt tỉnh hiểu rằng cái giải đáp chí lý nhất cho mọi sự thật ra rất là đơn giản:

     " mình + ma = 1 " .


     http://trangbatngat.tumblr.com/

     Comment


     • #6
      Về bên quán trọ

      11 May 2018

      Đêm qua tôi mơ thấy mình trở về một ngôi nhà trọ sau khi đã đi vắng một vài ngày . Đứng trước nhà nhìn vô thì thấy cửa sổ phía trước đang mở phân nửa, tấm màn cửa màu nâu được cột bó lại, nên ở ngoài có thể thấy trong phòng có hai ngọn đèn sáng . Cả hai đèn đều đuợc che chụp bởi cái áo sơ-mi mỏng, vải màu hoa hoè . Đó là phòng của tôi mướn, nhưng rõ ràng đã có người khác dọn vào, bởi đó không phải là cái chụp đèn tôi sài . Tâm trí tôi dường như thầm biết rõ ai là kẻ ở bên trong , bởi vì tôi và hắn đều là hai người tạm thời ở trọ chung trong căn nhà đó .

      Tôi bước tới móc chìa khoá ra toan mở cửa, thì mới biết cửa trước chỉ khép hờ thôi. Đi vào nhà thì thấy mọi bề im vắng , ít bàn ghế đồ đạc đều đuợc dẹp sát ven tường . Trong phòng khách giữa nhà thì thấy có để hai ba cái giường đơn, kê sát nối dọc với nhau . Phòng ăn và bếp thì trống trơn . Khi tôi quay lưng trở lui thì thấy một thanh niên, nhỏ con đầu trọc ở trần, từ trong phòng của tôi bước ra . Hắn chào tôi và khi tôi đáp lễ mới hay là mình quên mất tên hắn rồi . Hắn nói : "Cứ gọi em là Masna" . Kế đó Masna mở cửa bên hông nhà ra ngoài . Tôi bước theo hắn thì thấy một cái sân thật lớn có kê nhiều bàn ghế . Một số đông khoảng hai chục người đang ngồi im lặng như đang hội họp ngoài đó. Masna lên tiếng nói với họ vài điều chi đó rồi dẫn tôi trở vào trong . Khi tôi hỏi đồ đạc cá nhân của tôi bây giờ để đâu, thì Masna mở cửa một căn phòng nhỏ cho tôi xem . Trong cái phòng nhỏ hẹp đó thấy chứa đầy đồ đạc vật dụng . Tôi chỉ dòm thoáng một chút rồi đi theo Masna ra phòng khách phía trước . Masna ngồi bệt xuống sàn, kế bên một cái giường . Tôi thì đứng nói chuyện với hắn . Tôi hỏi Masna về việc hắn bị rắc rối với chính quyền đã diễn tiến ra sao . Masna kể rằng chính quyền vẫn không tin vào các lời khai báo của hắn nhưng hắn sẽ quyết tiếp tục phấn đấu để tự bảo vệ quyền lợi . Trong lòng tôi muốn bàn tính với Masna để cho tôi dọn vô một cái phòng lớn hơn cho đuợc thoải mái, nhưng mà rồi tự xét thấy nếu làm vậy thì mình hơi íck kỷ nên thôi, không ngỏ lời ...


      Điều đáng nói về giấc mơ này là tôi đã cảm thấy và nhớ thật rõ nhiều chi tiết, tuy hầu hết là những điều nhỏ nhặt . Mọi sự đã xảy ra y như rằng tôi đang trải qua một cảnh sống chân thực . Căn nhà đó chắc là biểu hiệu cho thần hồn (psyche), và Masna có lẽ chính là phần "tiềm ảnh" (shadow) của tôi . Bởi thế trong những ngày cái "tôi" vắng mặt, thì việc hắn xuất hiện như vai chủ động trên sân khấu cũng là lẽ tất nhiên . Còn các nhân vật ngồi im ngoài sân thì có lẽ tượng trưng cho những "chủng tử", những thành kiến , đủ các thứ mầm mống cảm xúc như vui buồn giận ghét .. v.v.. , nằm sẵn trong tiềm thức của tôi, đang im đợi cho đúng thời cơ để mà ra mặt ?

      Những khó khăn mà Masna đang gặp phải với chính quyền có lẽ là phản ảnh của sự xung khắc giữa các thành kiến cá nhân chất chứa trong tôi, với những hiện trạng và khuôn khổ của nếp sống xã hội bên ngoài . Rất có thể là giấc mơ muốn nhắc tôi cần phải xem xét lại các lập trường hơi chủ quan của mình . Nếu cứ khăng khăng cho rằng mình đúng , giống như thái độ của Masna, thì điều đó chưa chắc đã là thượng sách ?      .
      Last edited by BatNgat; 13-05-2018, 09:39 PM.
      http://trangbatngat.tumblr.com/

      Comment


      • #7
       Từng bước chông gai ...


       16 Nov 2018


       Đêm qua lúc gần thức dậy đã mơ nhiều thứ, nhưng chỉ nhớ đuợc đoạn cuối:
       ... Dường như đã phải đi băng qua một vùng nhiều biến động , trên mặt đất có văng đầy dẫy các vỏ chai bể nát . Tuy đã rón rén rất cẩn thận để mà vượt qua, nhưng rồi vẫn nghe chân bị đau nhói vì đạp miểng chai . Khi ngồi xuống nhìn lại thì thấy chân bên trái đã bị một miểng chai nhọn xuyên thủng qua giầy và ló ra tới trên mu bàn chân . Sau khi rút nó ra và tháo giầy xem xét thì thấy một vết cắt thật dài và sâu . Ngồi ôm chặt bàn chân mong cầm máu , trong lòng bối rối không biết phải làm sao . Ngay lúc đó thì tỉnh dậy, nhưng tâm trí vẫn bần thần lo nghĩ , e sợ rằng vết thương sẽ vẫn còn tác dụng sau khi đã thức giấc ...
       Hai gót chân vốn là các yếu điểm trong cơ thể tôi, vì đã từng bị bong gân dưới gót nhiều năm về trước . Nó đã ảnh hưởng không ít tới cuộc sống, và đòi hỏi bao nhiêu công sức tìm hiểu cách trị liệu, săn sóc và giữ gìn , mới duy trì được sự quân bằng giúp đi đứng tự nhiên lâu nay. .. Dường như trong tâm khảm vẫn còn in hằn những nỗi lo lắng đó ?


       Xin Dịch giúp cho biết


       Giấc mơ này muốn khuyến nhắc điều chi ?
       Phải chăng ..

       Hễ còn phải bước trên đường đời thì vẫn còn phải đạp trên chông gai mà đi ...

       Bó đuốc vẫn cần được đốt sáng hoài , để xua tan mọi bóng tối luôn vây quanh ...

       Những vết thương của hai bàn chân có hy vọng trở nên lành lặn ... và rồi sẽ có thể đứng vững vàng như hai chân núi ....
       Last edited by BatNgat; 08-12-2018, 12:37 AM.
       http://trangbatngat.tumblr.com/

       Comment

       Working...
       X
       Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom