• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Cái hệ lụy Tàu Việt

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Guava
  replied
  Tôi muốn nói đến cái nợ ba đời ta gánh chịu khi Tàu nó đô hộ mình suốt ngàn năm
  Khi các bạn bình luận có liên quan lịch sử chúng ta hãy nói thật chính xác hoặc là tránh luôn, lấy đâu ra mà đòi cả ngàn năm.

  - Chữ Tàu là chữ tượng thanh và tượng hình, loại chữ đó kiểu như : chữ Điền = ruộng đất thì họ viết chữ đó hình chữ nhật, chữ xuyên chỉ sông thì nó vẽ 3 đường ngoằn
  - Chữ nó thường có nghĩa đen và bóng và khi nói chữ ji thì phải nói chữ đó nằm theo nghĩa nào, ví dụ chữ Minh : sáng hoặc tối tức là nếu nói tối phải là U minh, nên ta thấy nó giới thiệu tên phải nói chữ tên nó theo nghĩa nạo
  -Chuyện nó trọng nam khinh nữ là bình thường vì nó có chế độ phong kiến lâu đời ăn sâu và chịu nhiều triết lý kiểu như nho giáo, đạo giáo.
  -Chuyện nó đi vay mượn tất nhiên là có nhưng ai lại đi nhận mình mượn nó là Trung Hoa mà lị, nó là trung tâm của vũ trụ mà li.

  Leave a comment:


 • hoangvu
  started a topic Cái hệ lụy Tàu Việt

  Cái hệ lụy Tàu Việt

  Cái hệ lụy Tàu Việt
  BS. Nguyễn Hy Vọng

  Tôi muốn nói đến cái nợ ba đời ta gánh chịu khi Tàu nó đô hộ mình suốt ngàn năm. Phải hiểu là, dân Tàu có đến sáu tiếng nói khác nhau mà đến nay vẫn còn khác nhau !

  Mà nếu không có cái chữ viết nó ràng buộc lại thì kể như đi đong. Mỗi tiếng một ngã.. vì vậy mà tiếng nói nào trong thế giới cũng có chữ đánh vần kiểu a b c trừ ra tiếng Tàu duy nhất hiện nay phải vừa vẻ vừa viết [sic] chấp nhận khoảng 7500 cái hình vẽ là 7500 cái âm [sic] nếu không thế thì nước Tàu sẽ tan rã rất nhanh không phải là một nước nữa, đó là lý do tại sao Tàu không dám viết theo a b c . Cái chữ Tàu thật ra là cái nợ ba đời cho chúng nó « a mill stone around their neck » theo lời của các học giả Tây phương nhận xét !

  Thật ra chỉ có 214 bộ [hình vẽ dễ viết] mà họ ghép lại thành ra khoảng 7500 hình vẻ [tự] rồi ghép qua ghép lại nhiều lần nữa thành ra khoảng 40000 chữ mà chỉ chừng 4000 / 8000 hay dùng mà thôi ! Cũng như tiếng Việt có 26 chữ cái ghép thành khoảng 10000 chữ, khoảng 10000 từ [âm có nghĩa] rồi ghép qua lại thành ra chừng 40000 từ cả đơn lẫn kép [riêng tiếng / lòng/ đã có 256 cách nói (xem một trang đính kèm của cuốn Tự Điển Nguồn Gốc Tiếng Việt sắp ra mắt); và ông Đỗ Thông Minh bên Nhật tìm ra được 360 tiếng ghép với /cười.

  Trở lại tiếng Tàu , vì vẻ để mà viết, nên có những cái vớ vẩn sau đây :

  Con ngựa cái, họ vẻ hình chữ/ mẹ. Trời đất ! ()
  Còn hình ba người đàn bà nằm chồng lên nhau thì họ bắt phải hiểu là /Gian/ hiếp dâm ! (姦 )
  Chữ Nữ 女 [đàn bà] được dùng cho những hình / chữ gợi ý dâm dục hay những tính xấu của con người, chưa hề có tiếng nói nào kỳ thị đàn bà con gái cho bằng tiếng Tàu! thí dụ như:
  Gian [có người đàn bà đứng một bên(sic), làm như thể chỉ có đàn bà là gian dối mà thôi !
  Yêu có nghĩa là quái gở , lại cũng người đàn bà đứng bên trái ! vậy chứ đàn ông không có ai quái gở cả sao ?
  Đố ghen ghét, ganh tị với ai, Tàu nó cũng để người con gái đứng ngay bên cạnh, vậy trên đời này đàn ông cao thượng cả sao, không biết ghen ghét ai hà ?
  Nỗgắng sức thì các chú con trời lại bắt đàn bà con gái có mặt trong chữ này luôn , ý là muốn để riêng cho đàn ông tha hồ chạy rong chơi sao?
  Phanh là dan díu, là cái hình đàn bà con gái đứng đó mà chịu trận.
  Nộ nổi giận, đâu phải chỉ có đàn bà nổi giận ? vậy mà cũng bắt một người đàn bà đứng đó mà chịu trận thêm cái nữa !
  Vĩ Vĩ娓娓nói chẹt chẹt , nói cho đúng ra người Tàu nào mà chả nói chẹt chẹt, mà lại nói to mồm nữa [ hồi xưa tôi có mê một cô Tàu cũng khá đẹp mà lại buôn bán đảm đang, chỉ có cái là nói chuyện chơi mà cũng quá to mồm nên đành phải “ de” !]
  Xướnglà con hát/ con đĩ ! nên nhớ là đĩ đực thiếu gì, đâu chả có !
  Nhứ là nói lãi nhãi, lại đổ hô cho đàn bà.
  Mịlà nịnh hót cũng đỗ hô cho đàn bà độc quyền.
  Hiềmlà nghi ngờ a,i lại cũng đàn bà lãnh đủ.
  Tật là ghen ghét ! đàn ông cũng ghen chứ bộ !
  Lãn là lười biếng oan cho các bà quá, từ thuở có loài người, đàn bà mà lười biếng thì bây giờ làm gì còn nhân loại !

  Viết đến đây tôi muốn lộn máu, đành tạm ngưng.

  Tôi thách mấy ông Hán Việt nô lệ chữ Tàu cho quá năm 2002 , hãy công khai tranh luận với tôi về điểm này, độc giả sẽ là người làm trọng tài.

  Ngoài ra có cả một đống homonymes [ phát ra một âm mà có cả 15, 16 nghĩa khác nhau là chuyện thường ] ! Đó là cái nợ ba đời của ba Tàu; kể cũng tội, vì cái lưỡi của Tàu nó ngắn ngủn nên chỉ nói và phát âm ra chưa tới 4000 âm thôi , biết làm sao được ! Trong khi người Việt phát ra được 27000 âm khác nhau và người Thái Lào cũng nhiều bằng ấy, còn người Miên thì vô địch luôn ! Khoảng 40000 cách phát âm ! [ chả thế mà mấy ông ngôn ngữ học Pháp phải tấm tắt khen :

  l’oreille cambodgienne est tellement sensitive aux moindres nuances de prononctiation et d’intonation que la moindre différence ne saurait être tolérée”....]

  Trong khi đó thì Tàu nó đọc sáu cách cho nhân là người: lên, nên, diên, nyin, yên mà chỉ viết 1 cách nếu viết theo a b c thì sẽ loạn cào cào ngay lập tức.
  Hồi còn mồ mả ông Nghiêu ông Thuấn thì chỉ là những hình vẽ rất dễ biết , như

  Khẩu miệng/ Ao [lõm xuống] / Đột[lồi/trồi lên] / ngựa / Ngư

  Sau này khá hơn, các hình vẽ ấy có thêm chút máu mặt , /nhàn / relaxation là nhìn trăng dưới khung cửa , nhưng, bạn hỡi, nếu trong lúc đó ta bị đau bụng thì không biết cái nhàn của ta kéo dài được bao lâu ! cho nêm tóm lại , cách viết chữ lạ lùng đó ảnh hưởng đến cái nhân tính của Tàu suốt chiều dài của tiền sử và lịch sử là áp đặt, chuyên chế, độc tài/ mình nghĩ sao, viết sao bắt người ta phải theo như vậy !

  Cao- ly và Việt nam ta không bị vậy , họ có chữ viết đánh vần từ thế kỷ 15 và ta có chữ a b c đánh vần từ 1651.

  Còn Nhật bản vẫn mang 60% gánh nặng chữ Tàu , nhưng đã trả nợ sòng phẳng và trả lời xứng đáng cho Tàu ; vì trong 150 năm qua, họ văn minh hớn Tàu nhiều nên đã đặt ra rất nhiều tiếng mới về kỹ thuật cho họ rồi các cụ Lương khải Siêu và Khang hữu Vi, trong khi lao đao bên Nhật, cùng sau này cụ Hồ Thích chỉ việc khuân về Tàu xài bằng thích, ai cũng tưởng là các cụ ấy đặt ra, mà các cụ Việt mình cũng tưởng thế nên vẫn lẩm cẩm vọng ngoại một cách đáng buồn cười.

  Thật là bé cái lầm / hay là cầm lầm, cũng không sao, vì của thiên thì trả địa , đâu có mất đi đâu, bốn bể một nhà mà lị ! Tuy nhiên mấy ông ba Tàu không mấy khi chịu nhận là họ có mượn những dân xung quanh họ khá nhiều về ngôn ngữ và văn hóa, họ khi nào cũng tự cao tự đại là chỉ có cho mà không có mượn của ai cả theo kiểu quân tử Tàu.

  Sự thật là họ mượn như điên, sau đây chỉ là vài thí dụ [ lúa, trà ], xin chứng tỏ ngay là chính Khổng tử, ông sư tổ của họ cũng nói như sau :

  “Ta không biết Tế sạ * là gì, nghe đâu là tên gọi ngày lễ giao mùa đầu năm của dân Man, họ nhảy múa, dựng nêu, đánh đu, uống rượu say mèm ! chú ý: đọc theo âm TẾT / Ta không biết trà là gì, nghe đâu là một thứ lá trong rừng mà bọn người Man nấu mà uống cho giải nhiệt / Ta không biết lúa là gì, nghe đâu là một thứ cốc loại [sic] mà bọn người Man trồng trên những cánh đồng ngập nước gọi là ló* ta chỉ biết ăn kê và lõa mạch thôi !

  Chú ý: * là tên lúc đầu của lúa, Tàu bắt chước gọi theo y hệt là , nhưng Hán Việt đọc là lạc ! [lạc điền].

  Và nhà Đông phương học nổi tiếng khắp Âu châu là ông Shafer đã nói như sau:

  much of the spiritual and imaginative part of their civilization, much of what the world now think of as typically “chinese”, was originated among the proto Thái people south of the Yang tse kiang, among the proto Tibetan people of the west, and, among the proto Mongolian people of their Northern region/ but it was less easy for the Chinese to acknowledge, or even to realize that they do borrow ideas and things made and life style of the foreigners, yes, in fact they did and at length.
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom