• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

With Money you can

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • #61

  CƠN GIẬN HÔM NAY HÃY ĐỂ SANG NGÀY MAI


  Ngày xưa trên thế gian này có một người nghèo làm nghề bán củi . Ngày ngày ông lang thang trên thảo nguyên nhặt củi cành mang ra chợ bán lấy ba quan tiền. Ông dùng số tiền ấy mua bánh mì để nuôi vợ và đứa con trai duy nhất. Ông thức dậy khi trời đất còn tối và đi nằm khi đêm rất khuya.

  Một lần , như thường lệ, ông bó củi mang ra chợ bán. Ông bán được ba quan tiền , giắt vào cái khăn buộc ngang lưng và đi mua bánh.

  Trên đường đi ông gặp một cụ già.

  - Ấy, chào người bán củi. - Cụ già nói. - Hãy cho ta một quan tiền , ta sẽ nói cho anh một điều thông thái.

  Người bán củi rất muốn nghe điều thông thái ấy, ông nghĩ :" Ta có ba quan tiền . Mất một đồng ta còn hai đồng . Ít ra ta cũng được nghe một lời khuyên thông thái".

  .a/6a013486d6ac7d970c0282e10c9b92200b-pi]"]minh's blog

  .a/6a013486d6ac7d970c0282e10c9b9a200b-pi]"]minh's blog

  Ông liền rút ở thắt lưng ra một quan tiền đưa cho cụ già.

  - Nào , xin cụ hãy nói cho tôi nghe lời khuyên thông thái của cụ đi.

  - Cơn giận hôm nay hãy để sang ngày mai.

  Người bán củi giận giữ:

  - Cụ thật là người hay tán phét. Không lẽ vì một lời nói như thế này mà tôi bị mất một quan tiền hay sao? Hãy trả ngay tiền cho tôi.

  Ầm ĩ cả lên và dân chúng xô lại. Ông cụ bán củi ấy liền giải thích những gì đã xảy ra còn cụ già kia mất tăm trong đám đông.

  Suốt đêm người bán củi không ngủ được. Ông ta nghĩ đông tiền mà ông phải vất vả mới kiếm được đã bị mất toi một cách vô ích. Sáng sớm hôm sau , như thường lệ ông lại dậy sớm , giắt rìu vào thắt lưng , quang gánh trên vai và ra đi.  Ông đi và cứ nghĩ mãi về đồng tiền đã mất. Ông nghĩ mãi đến nỗi không nhận ra ông đã rơi vào một nơi xa lạ và bị lạc đường.

  Ông lang thang mãi trên thảo nguyên và cuối cùng ông đi tới một thành phố kỳ lạ.Bầu trời ở đây thấp đến mức có thể giơ tay với lên là hái được các vì sao bỏ túi nhưng thật ra đấy không phải là các vì sao mà là những viên đá quý.

  Người bán củi thích nơi này đến nỗi quên cả làng quê, quên cả người vợ và đứa con trai nhỏ, ông sống ở đây thật thoải mái.

  Mười lăm năm trôi qua nhưng người bán củi vẫn cứ tưởng rằng ông đến thành phố này mới chiếu hôm qua.

  Một lần , ông chợt nhớ tới vợ và con trai "không biết họ sống ra sao? Thiếu mình chắc hai mẹ con khổ lắm". Tỉnh giấc , ông liền giắt rìu vào thắt lưng và tìm đường về quê hương.

  Ông trở về nhà thì chiều đã muộn , trời tối đen. Ông ngó qua khe cửa, nhìn thấy vợ ông và một người đàn ông nữa đang ăn tối. Ông rất ngạc nhiên: Vì sao người đàn ông ấy lại ngồi cùng bàn ăn tối với vợ ta nhỉ? Thật là lạ lùng!

  Người bán củi cứ nhìn chằm chằm vào mâm cơm, và bỗng dưng ông cảm thấy đói không thể chịu được. Cũng vì một lẽ cả ngày hôm nay ông chưa có gì vào miệng. Người bán củi tức giận: "Thật không ra làm sao cả. Lí ra ta phải ngồi trong lều , ăn những thức ăn vợ ta nấu, đằng này ta lại đói và lạnh bên ngưỡng cửa ngôi nhà thân thuộc của mình, không thể để như vậy được".

  Ông liền rút cái rìu sắc từ thắ lưng ra và muốn đi ngay vào nhà để giết chết gã đàn ông kia nhưng chợt nhớ tới lời cụ già thông thái nói:"Cơn giận hôm nay hãy để sang ngày mai".

  Ông liền ra khỏi cửa, leo lên mái nhà. Một làn khói nhẹ thổi lên và ông nghe thấy câu chuyện giữa vợ mình và gã đàn ông kia.

  Đầu tiên người đàn ông nói:

  - Mẹ ơi, hãy nói cho con biết, con bao nhiêu tuổi khi cha bỏ nhà đi?

  - Lúc ấy con ba tuổi

  - Vì sao cha lại bỏ chúng ta?

  - Mẹ cũng không hiểu nữa. Từ đó đến nay đã mười lăm năm trôi qua rồi.

  - Con hoàn toàn chẳng nhớ gì về cha cả. cha con trông thế nào?

  - Con rất giống cha.

  - Liệu sẽ có ngày hạnh phúc khi con được nhìn thấy cha không?

  Người bán củi nằm trên mái nhà và nghĩ:" Ôi, chỉ một chút nữa là ta đã giết đứa con trai yêu của ta rồi.Thật may là ta đã gặp được cụ già ấy.Ta mua câu nói"Cơn giận hôm nay hãy để sang ngày mai" mất một quan tiền thì nó đã mang lại cho ta lợi ích đáng giá hàng nghìn đồng vàng".Ông vội vã tụt từ trên mái xuống và bước vào nhà. Vợ và con ông mừng rỡ khi gặp lại ông.

  Và họ đã sống với nhau thật hạnh phúc trong suốt cuộc đới mình.
  Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

  Comment


  • #62

   ]
   "]Error 400 (Bad Request)!!1
   Câu thư pháp hay nhất

   Cuộc sống không giới hạn

   Ngần ngại gì gian nan

   Tự thân tìm đột phá

   Đất trời rộng thênh thang

   ]"]Error 400 (Bad Request)!!1
   Last edited by admin; 30-06-2021, 11:34 AM.
   Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

   Comment


   • #63
    TRIẾT LÝ CỦA "CON RÙA" !!!
    Một con cá hỏi con rùa:
    "Tại sao cứ gặp chuyện thì bạn lại lẩn tránh, co vào trong mai?"
    Rùa nói: "Người ta bình luận có quan trọng không?"
    Cá nói: " Nhưng bị mắng chửi mà cũng mặc kệ được sao?"
    Rùa chậm rãi quay người:
    " Đó chính là nguyên nhân tại sao tôi sống lâu hơn bạn rất nhiều. Trong cuộc sống, làm tốt bản thân mới là quan trọng nhất, còn người ta nói ra sao thì cứ mặc họ nói thôi."
    - Trong cuộc sống bạn hãy nhớ cho rằng:
    1. Người yêu thích bạn thì dù bạn làm như thế nào cũng đều thấy đúng.
    2. Người không yêu thích bạn thì dẫu bạn làm tốt ra sao cũng thấy chướng tai gai mắt.
    3. Bạn sẽ mãi mãi không thể nào biết rằng, qua cái miệng của người ta thì bạn có bao nhiêu phiên bản.
    4. Bạn cũng sẽ không biết được rằng người ta vì bảo vệ bản thân mà đã nói những lời phỉ báng, hạ thấp bạn.
    5. Có nhiều lúc, có những việc, có những người bạn cũng không cần phải giải thích rõ ràng, vì người hiểu bạn thì mãi mãi tin tưởng bạn.
    6. Cũng có khi nhỏ lệ, không phải vì đau lòng mà chỉ vì oan ức.
    7. Cũng có khi nhẫn nhịn, không phải vì đuối lý mà chỉ vì không muốn tranh cãi. Nếu có một con chó điên cắn bạn một cái, lẽ nào bạn cũng phải bò xuống đất cắn lại nó một cái?
    8. Cũng có khi nhìn nhầm người, không phải vì bạn khờ khạo mà là vì bạn lương thiện.
    9. Cũng có khi giúp nhầm người, không phải vì bạn ngốc chỉ vì bạn quá coi trọng tình cảm.
    - Cứ sống Hồn nhiên thì lòng sẽ bình yên.
    Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

    Comment


    • #64
     ...TÌNH YÊU, CUỘC ĐỜI & SỰ ĐỐI XỨNG MUÔN ĐỜI CỦA NÓ!
     Vấn đề không phải ở chỗ giải pháp nào cho hôn nhân và tình yêu mà là con học được điều gì trong đó. Có thể giải quyết nhanh chóng việc thành hôn hay ly hôn, nhưng học ra bài học về nhận thức và hành vi của chính mình thì không thể vội vàng được. Yêu và hận, hợp và tan, vui và khổ, được và mất... muôn đời vẫn thế, chẳng ai thay đổi được gì - dù là giải pháp nào - ngoại trừ thay đổi thái độ nhận thức và hành vi của chính mình.
     Nhưng muốn được như vậy thì phải "trải qua những cuộc bể dâu" mà tất yếu không ai tránh khỏi "những điều trông thấy mà đau đớn lòng"! Bởi vì, tình yêu và thù hận, hạnh phúc và khổ đau, đam mê và chán ngán... là hai cực của thỏi nam châm không thể tách rời nhau... nên không phải là chọn lựa cực nào mà chủ yếu là học ra hai mặt của cuộc sống. Nếu chọn lựa mặt này con sẽ phải chấp nhận luôn mặt kia, nhưng nếu con xem hai mặt là bài học giác ngộ, thì cuộc đời thật tuyệt vời với sự đối xứng muôn đời của nó.
     Vậy, con đừng cố gắng thay đổi cuộc đời mà hãy thay thổi thái độ nhận thức và hành vi của chính mình, hãy thận trọng chú tâm quan sát lại chính mình thì con sẽ thấy mọi giá trị cao quý nhất đã sẵn có bên trong, nên con không cần phải tìm kiếm ở bên ngoài, không cần thay đổi từ giải pháp này đến giải pháp khác, nhưng nếu con thiếu thận trọng thì bài học cuộc đời sẽ phải trả giá quá cao, mà rồi sẽ đi đến đâu giữa cuộc đời đầy thăng trầm biến đổi này?...
     Thầy Viên Minh - trích mục Hỏi & Đáp
     .a/6a013486d6ac7d970c0282e10e1940200b-pi]"]minh's blog
     Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

     Comment

     Working...
     X
     Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom