• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Tưởng tượng một tí !

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • #16
  Nhộn nhịp chuẩn bị cúng vía thần Tài

  Còn vương vấn chút ít không khí Tết, mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía thần Tài, mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài.

  Hình tượng ông thần Tài quen thuộc mọi người với gương mặt hoan hỉ, tay cầm thỏi vàng, nhưng hiểu rõ về vị thần này thì không phải ai cũng biết. Thần Tài là vị thần chủ quản về tài lộc, được người phương Đông thờ từ rất lâu đời, vì mọi người đều mong muốn mình có nhiều tiền của, cuộc sống sung túc.

  Tục thờ thần Tài của người xưa phân biệt: Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Văn thần Tài phù trợ cho người theo ngành “văn”, có nghĩa là những công việc văn phòng, sổ sách, giấy tờ, thơ ca hội họa… Còn Võ Thần Tài phù trợ cho gia chủ theo nghiệp “võ” như làm quan chức, chính quyền… Riêng việc kinh doanh thì “văn”, “võ” đều thờ thần Tài cả.

  Đứng đầu là Chính nhất thần Tài Triệu Công Minh, có râu xồm, mặt đen dữ tợn, cưỡi hổ vằn, một tay cầm roi sắt, tay kia cầm chậu tụ bảo, thống lĩnh 4 bộ hạ gồm Chiêu Tài, Chiêu Bảo, Nạp Trân, Lợi Thị. Những tập đoàn kinh doanh, hay những công ty lớn thường thờ ông này, vì mang lại tiền lớn. Cúng Triệu Công Minh thần Tài vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch. Đồ cúng hết sức linh đình, công phu và thịnh soạn.

  Hình tượng thần Tài phổ biến nhất là Văn Thần Tài, đội mũ cánh chuồn, râu đen 3 chòm, miệng cười rất tươi, tay cầm chậu tụ bảo hoặc thỏi vàng. Đây là vị thần được thờ cúng nhiều ở trong nhà, vì mang lại tài lộc và giữ tiền của cho gia chủ. Ông thường được thờ chung ở bàn thờ Thổ - Địa, tạo thành bộ 3: Ông Địa, Thần Tài, Thổ Địa.

  Nói vui theo dân gian, thì cấp bậc của Văn Thần Tài thuộc “Trung ương”, tức là “công chức” trực thuộc Thiên Đình. Nhiều người thường nhầm Văn Thần Tài với Thổ Địa. Thổ Địa đội mũ vải, râu trắng 3 chòm, một tay cầm gậy đầu rồng, một tay cầm 3 thỏi vàng. Thổ Địa còn một tên khác là Phước Đức Chính Thần, là vị thần trông coi ghi nhận và ban Phước - Đức cho gia chủ. Nói cách khác, “tấu sớ” của Táo Quân hàng năm về chầu có phần đông “nhận xét” của Thổ Địa. Nếu gia chủ có nhiều nhà cửa, đất đai, thì Thổ Địa là người liên kết và theo dõi điền trạch đó. Xét theo cấp bậc, thì Thổ Địa cai quản một vùng rộng hơn ông Địa, cỡ “tổ dân phố”; còn cấp “quản lý” cao hơn là Thành Hoàng, thời xưa cai quản cả một làng, xã.

  Còn lại trong bàn thờ đó là hình tượng ông Địa: bụng phệ, tay cầm quạt. Đây là vị thần trông coi nhà cửa, nói nôm na là “bảo vệ” nhà, giống như Môn Thần vậy. Trong tấm liễn sau lưng các ông có ghi “tiền hậu địa chủ”, thì ông Địa chính là hình tượng của các vị “chủ đất” này.

  Trong vài năm gần đây, từ những công ty kinh doanh lớn đến các gia đình cũng thờ thần Tài đúng cách, nghĩa là bàn thờ Địa - Tài có đủ 3 ông, chứ không còn nhầm lẫn thần Tài với Thổ Địa nữa. Bàn thờ Địa - Tài có mặt trong hầu hết gia đình Việt Nam, nhiều bàn thờ được gia chủ dày công trang hoàng lên đến mấy chục triệu đồng.

  Cúng Địa - Tài vào mùng 10 âm lịch hàng tháng rất thịnh soạn: phổ biến nhất là cúng thịt lợn quay và chè đậu đỏ. Từ xa xưa, lợn quay đã là món ăn đắt tiền và trang trọng trong những dịp lễ lớn nên dùng để cúng tế. Dân gian cũng truyền tụng thần Tài thích ăn lợn quay, nhưng chỉ cần cúng mặn là được, vì thần thánh thì vẫn ăn mặn, chứ không cần cúng chay như cúng Phật. Tuy nhiên đồ ăn cần tươm tất, vì ai cũng muốn tiền vào “đầy đủ”.

  Riêng ngày mùng 10 tháng Giêng mọi người thường cúng lớn nhất, một số công ty kết hợp khai trương vào ngày này, do đây là ngày vía của thần Tài để may mắn thuận lợi hơn.

  Cúng vía thần Tài phải chuẩn bị mâm lễ thịnh soạn có lợn quay (nhiều người thay bằng cá lóc nướng), một món mặn, một món xào, một món canh; trái cây có quýt, sơ ri, đu đủ vàng, đậu phộng sống; bộ tam sên; cải thảo, hẹ, xà lách, hành lá, tần ô; một dĩa xôi, 5 chum rượu, chè đậu đỏ… Nhiều người còn cầu kỳ luộc bắp cải tím và đặt bộ tam sên gồm trứng, thịt luộc, tôm luộc lên trên, với ý nghĩa hình tượng bắp cải luộc như bàn tay đang nắm giữ tiền. Có người cũng hóa vàng khi cúng vía thần Tài.
  Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

  Comment


  • #17
   Bí ẩn về sự sống bên trong người chết

   Hồi sinh người đã qua đời là việc chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng trong thực tế bác sĩ có thể cứu sống những người chết trong một số trường hợp.

   Năm 1999, Anna Bagenholm - một sinh viên y khoa Thụy Điển – mất thăng bằng trong khi trượt tuyết. Cô ngã và bị lớp băng tuyết có độ dày khoảng 0,2 m bao phủ ở gần một con suối trên núi, chỉ có ván trượt và phần mắt cá chân nhô lên. Bagenholm đã tìm thấy một lỗ không khí dưới lớp tuyết và cố gắng chống chọi chờ đợi người giúp. Sau đó tim nữ sinh viên ngừng đập nhưng cô vẫn sống. Đội cứu hộ đã mất 40 phút để gạt tuyết cứu Bagenholm và đưa cô tới bệnh viện bằng máy bay trực thăng. Gần 4 giờ sau vụ tai nạn, tim của cô mới hoạt động trở lại.
   Livescience cho biết, Bagenholm là ví dụ điển hình về chết lâm sàng, bởi hệ hô hấp, tuần hoàn của cô đã ngừng hoạt động trong vòng ba giờ. Vậy điều gì đã xảy ra đối với cấp độ tế bào trong cơ thể Bagenholm trong suốt thời gian tim cô ngừng đập? Mô chết cùng với ý thức không? Và liệu cô có thể sống được bao lâu nữa sau khi máu không lưu thông?

   Ảnh minh họa: zimbio.com.
   Tiến sĩ Honglin Zhou và các đồng nghiệp tại Đại học Pennsylvania, Mỹ cho rằng trường hợp Bagenholm giúp họ có thêm hy vọng trong nỗ lực tìm ra cách cứu sống những người “chết” khi tim ngừng đập trong khoảng thời gian tương tự, thậm chí lâu hơn thế. Nếu cách đó được tìm ra, nó có thể trở thành bước đột phá trong việc điều trị chứng đau tim và định nghĩa lại ranh giới giữa sự sống và cái chết.
   Các nhà nghiên cứu cho biết, những diễn biến quan trọng nằm ở cấp độ tế bào. Mỗi tế bào có một màng bao bọc khá chặt ở bên ngoài để lọc các phân tử không cần thiết cho các chức năng hay sự tồn tại của nó. Khi một tế bào sắp chết, màng bao bọc bắt đầu suy yếu. Tùy thuộc vào từng trạng thái của tế bào chết, một trong ba điều sẽ xảy ra: nó sẽ gửi tín hiệu “hãy tiêu diệt tôi” tới một tế bào làm nhiệm vụ bảo dưỡng để tế bào này “ăn” và tái chế vật chất bên trong nó; nó sẽ tự hủy; nó vỡ tan và phun vật chất ra môi trường xung quanh, gây viêm nhiễm và làm tổn thương mô hơn nữa.
   Nếu tính toàn vẹn của màng bao ngoài bị phá vỡ, số phận của tế bào sẽ chấm dứt.
   “Trong trường hợp mức độ thẩm thấu của tế bào tăng tới mức phần vật chất bên trong rò rỉ ra ngoài thì cái chết của nó là xu hướng không thể đảo ngược”, Zhou nói.
   Khi oxy, dưỡng chất mà tế bào nhận từ máu bị cắt đột ngột, tế bào vẫn có thể duy trì sự tồn tại trong màng của nó trong thời gian khá dài. Sự sống vẫn tồn tại vài ngày sau khi con người rơi vào trạng thái vô thức, máu ngừng lưu thông và nhiều cơ quan khác ngừng hoạt động. Nếu bác sĩ có thể cứu chữa người gặp nạn trước khi vật chất bên trong tế bào phun ra ngoài thì trở về từ cõi chết là khả năng có thể xảy ra.
   Thật không may, tế bào não lại là loại tế bào dễ chết nhất nếu thiếu dưỡng chất và khí oxy. Trong vòng 5-10 phút sau khi tim ngừng đập, màng bao ngoài của tế bào thần kinh sẽ vỡ và gây ra tổn thương không thể phục hồi trong não. Nỗ lực hồi sinh trở nên khó khăn hơn, bởi những tế bào không được cung cấp oxy và dưỡng chất trong một thời gian dài sẽ tự hủy rất nhanh.
   Một trong những cách giảm thiểu nguy cơ tổn thương não là giảm nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân, nhóm của Zhou khẳng định. Nhờ phương pháp này, đôi khi bệnh nhân chết lâm sàng vài chục phút vẫn có thể được cứu sống. Bagenholm phục hồi tại bệnh viện do thân nhiệt của cô tụt xuống còn 13 độ C trong quá trình bị chôn vùi dưới tuyết.
   Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

   Comment


   • #18
    Thoát chết nhờ cá mập sau 4 tháng lênh đênh

    Cá mập 'ăn chay'

    Một con cá mập tại Anh trở thành con cá mập đầu tiên trên thế giới ăn chay do nó chỉ thích xơi rau quả.    Nhân viên của trung tâm BSLC để ẩn miếng cá bên trong các loại rau để đảm bảo đủ chất cho bữa ăn của Florence. Ảnh: BSLC. Năm 2009, con cá mập tên là Florence tại Trung tâm Sinh vật biển Quốc gia Birmingham (BSLC) trải qua cuộc phẫu thuật để lấy cái móc câu rỉ sét ra khỏi hàm. Sau khi phục hồi, nó được đưa tới BSLC để chăm sóc. Từ thời điểm đó, Florence không ăn thịt mà chỉ ăn rau, quả.
    Con cá - có chiều dài khoảng 1,8 m - chỉ ăn các loại rau như rau diếp, cần tây, dưa chuột. Graham Burrows, một trong những nhà quản lý tại BSLC, nói rằng, người chăm sóc đã phải tìm cách bổ sung protein và chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn của Florence.
    "Chúng tôi đã để miếng cá nhỏ giữa rau cần tây, dưa chuột và rau diếp cho Florence ăn", Huffingtonpost dẫn lời Graham Burrows nói.
    Đây không phải trường hợp đầu tiên một loại động vật ăn thịt lại không ăn thịt. Năm 1950, đôi vợ chồng người Mỹ - George và Margaret Westbeau xuất bản cuốn sách về con sư tử Little Tyke cũng không ăn thịt ngay khi được sinh ra. Nó được nuôi dưỡng bằng sữa, ngũ cốc và trứng.
    Các bác sĩ thú y lấy móc câu khỏi hàm con cá mập. Ảnh: BSLC.

    Thoát chết nhờ cá mập sau 4 tháng lênh đênh

    Một ngày sau khi xem phim về một vụ mất tích trên biển, một cảnh sát người Kiribati rơi vào thảm cảnh hệt như phim: bị trôi dạt trong chiếc thuyền gỗ suốt gần 4 tháng trời, trước khi một con cá mập giúp anh thoát chết.

    Một người đàn ông 41 tuổi người Kiribati thoát chết nhờ sự dẫn đường của một con cá mập sau 106 ngày trôi dạt trên biển Thái Bình Dương. Ảnh minh họa: Heraldsun Đặt chân lên đất liền hôm 15/9 sau khi được một tàu cá cứu thoát, Toakai Teitoi, viên cảnh sát 41 tuổi người Kiribati, vẫn còn rùng mình khi kể về hành trình 106 ngày giữa Thái Bình Dương.
    Teitoi kể anh đã ngủ cạnh thi thể của anh vợ mình, người bị chết khát trong những ngày trôi dạt trên biển. Nhờ một trận bão lớn, Teitoi đã có nước ngọt để sinh tồn, và nhờ một con cá mập dài hai mét, anh đã thoát chết sau gần 4 tháng lênh đênh trên đại dương.
    Chuyến đi định mệnh của Teitoi bắt đầu ngày 27/5, sau khi anh đi máy bay từ quê nhà, đảo Maiana tới thủ đô Tarawa của nước Kiribati để nhậm chức cảnh sát. Sau buổi lễ, anh xem một phim về 4 người đàn ông Kiribati bị mất tích trên biển. Chỉ hai trong số đó sống sót khi trôi dạt vào bờ biển 6 tuần sau đó.
    Chính lúc này, Teitoi quyết định không đi máy bay nữa mà sẽ trở về nhà cùng anh vợ, Ielu Falaile, 52 tuổi, bằng chiếc thuyền gỗ dài 4,5 m, trong một chuyến đi dự kiến chỉ mất hai giờ đồng hồ.
    Nhưng sau khi ngừng câu cá trên biển và tỉnh dậy sau một đêm, họ phát hiện mình đã bị trôi dạt ra rất xa Maiana còn thuyền đã cạn kiệt nhiên liệu. "Chúng tôi có thức ăn, nhưng lại không có gì để uống", AFP dẫn lời Teitoi kể.
    Mất nước kéo dài, Teitoi, một người theo đạo Cơ đốc, cho biết anh đã cầu nguyện để có thêm sức mạnh. Người anh vợ Failaile yếu dần và qua đời ngày 4/7 vì hết nước. "Tôi đặt anh ấy qua đêm ở đó và ngủ cạnh anh như một thủ tục tang lễ", Teitoi cho biết. Sáng hôm sau, anh thủy táng người anh vợ của mình.
    Chỉ một ngày sau khi Failaile qua đời, một cơn bão nổi lên và gây mưa trong vài ngày, giúp Teitoi đựng đầy nước ngọt trong một thùng 19 lít. "Chỉ có hai lựa chọn trong tâm trí tôi vào thời điểm đó. Hoặc ai đó sẽ tìm thấy tôi, hoặc tôi sẽ phải đi theo người anh vợ. Không có cách nào khác", Teitoi nói.
    Chặng đường trở về quê nhà từ đảo Tarawa tới đảo Maiana của Teitoi. Ảnh: mappery Anh tiếp tục cầu nguyện và đến sáng 11/9 thì nhìn thấy một tàu cá ở phía xa. Nhưng không ai nhìn thấy Teitoi. Tuyệt vọng, Teitoi rúc mình dưới mái vòm của con thuyền như anh vẫn thường làm để tránh cái nắng nhiệt đới chói chang.
    Một buổi chiều, Teitoi bị đánh thức bởi tiếng cào xước dưới thân thuyền. Anh phát hiện một con cá mập dài hai mét đang bơi quanh, thỉnh thoảng húc mạnh vào thuyền rồi sau đó bơi đi.
    "Nó dẫn đường cho tôi tới một tàu đánh cá. Ngẩng đầu lên, tôi thấy một chiếc đuôi tàu và những thủy thủ đang dùng ống nhòm nhìn tôi".
    Khi tàu đánh cá Marshalls 203 kéo Teitoi lên, thứ đầu tiên anh xin là một điếu xì gà. "Họ bảo tôi chờ. Họ dẫn tôi đi gặp thuyền trưởng và họ cho tôi nước hoa quả cùng một ít đồ ăn".
    Vì Teitoi không bị nguy hiểm đến tính mạng nữa, tàu Marshalls 203 tiếp tục đánh cá vài ngày trước khi trở về Majuro, thủ đô Cộng hòa Quần đảo Marshalls. Teitoi dự định bay từ Majuro tới Tarawa hôm qua và sau đó bay về quê nhà Maiana.
    "Tôi sẽ không bao giờ đi thuyền nữa. Tôi sẽ đi máy bay", anh nói.
    Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

    Comment


    • #19
     Tranh cãi về linh hồn sau khi chết

     Hai nhà khoa học nổi tiếng khẳng định ý thức của con người có thể tồn tại trong vũ trụ sau khi hệ thần kinh của chúng ta ngừng hoạt động.


     Tiến sĩ Stuart Hameroff, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ý thức của Đại học Arizona tại Mỹ, và nhà vật lý người Anh Roger Penrose, vừa đề xuất một giả thuyết mới về ý thức con người. Theo hai ông, linh hồn người nằm trong những ống siêu nhỏ trong tế bào não. Ý thức của chúng ta là kết quả của những tác động do lực lượng tử gây nên trong những ống siêu nhỏ ấy, Physorg đưa tin.

     "Có lẽ linh hồn của chúng ta chỉ là sự tương tác giữa những tế bào thần kinh trong não. Vì thế linh hồn là một phần cơ bản của vũ trụ và tồn tại từ khi thời gian bắt đầu", hai nhà khoa học nhận định.

     Đạo Phật và đạo Hindu cho rằng ý thức là một phần không thể tách rời của vũ trụ. Các trường phái triết học phương Tây cũng khẳng định điều tương tự.

     Hameroff lập luận rằng cảm giác cận kề cái chết xảy ra khi các ống siêu nhỏ mất trạng thái lượng tử.

     "Khi tim ngừng đập và máu ngừng chảy, trạng thái lượng tử sẽ không còn tồn tại trong những ống siêu nhỏ. Nhưng thông tin lượng tử bên trong các ống không bị hủy diệt, mà chỉ rời cơ thể để quay trở về vũ trụ. Nếu bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, thông tin lượng tử sẽ quay trở lại các ống và bệnh nhân kể rằng họ vừa tới cổng thiên đường. Trong trường hợp bệnh nhân chết, rất có thể thông tin lượng tử sẽ tồn tại mãi mãi trong không gian dưới dạng linh hồn", Hameroff giải thích.

     Giới chuyên gia thực nghiệm chỉ trích giả thuyết của Hameroff và Penrose. Hiện nay nó đang trở thành đề tài gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học khắp thế giới. Tuy nhiên, Hameroff khẳng định rằng những phát hiện mới trong lĩnh vực vật lý lượng tử sẽ chứng minh tính đúng đắn trong giả thuyết của ông. Mới đây các nhà khoa học đã chứng minh rằng lực lượng tử tham gia vào nhiều quá trình sinh học quan trọng - như quang hợp, thở, định hướng.
     Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

     Comment


     • #20
      5 hiện tượng kỳ lạ xảy ra sau khi chết

      5 hiện tượng kỳ lạ xảy ra sau khi chết

      Tế bào dần bị vỡ ra, cơ thể bị tê cứng, các cơ quan tự tiêu hóa là những điều sẽ xảy ra khi con người qua đời.      Các tế bào dần bị vỡ ra

      Sau khi chết vài phút, cơ thể con người bắt đầu phân hủy. Gần như ngay lập tức máu trở nên có tính axit hơn do tích tụ carbon dioxide. Các tế bào bị phá vỡ, các enzim khiến tế bào bị tiêu hóa dần từ bên trong. Cơ thể bắt đầu chuyển lạnh, mỗi giờ, nhiệt độ cơ thể giảm xuống khoảng 0,83 độ C cho đến khi đạt đến nhiệt độ phòng.

      Trắng và tím ngắt

      Trong khi phần còn lại của cơ thể con người trở nên nhợt nhạt, các tế bào máu di chuyển trong phần cơ thể gần nhất với mặt đất bị dừng lại do lực hấp dẫn, kết quả làm xuất hiện những đốm màu tím các phần cơ thể ấy.

      Cơ thể bị tê cứng

      Hiện tượng tê cứng xảy ra khoảng 3-4 giờ sau khi chết và mất đi sau 48 giờ. Tại sao nó xảy ra? Các máy bơm điều chỉnh canxi ở màng tế bào ngừng làm việc, canxi bị tích tụ trong tế bào làm cho các cơ co lại và cứng lại.

      Nội tạng tự tiêu hóa

      Enzim trong tuyến tụy và vi khuẩn làm cho các cơ quan bắt đầu bị tiêu hóa và phân hủy. Cơ thể bị đổi màu, đầu tiên chuyển thành màu xanh lá cây, sau đó đến tím và đen lại. Quá trình này giải phóng putrescine và cadaverine, đó là những hợp chất tạo ra mùi của xác chết.

      Một lớp sáp

      Sau sự thối rữa, cơ thể phân hủy một cách nhanh chóng để biến thành bộ xương. Trong quá trình ấy nếu cơ thể tiếp xúc với đất hoặc nước lạnh, nó có thể tạo ra chất béo adipocere, một chất liệu sáp hình thành từ các vi khuẩn phá vỡ mô. Adipocere hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên trên các cơ quan bên trong. Nó có thể gây hiểu lầm cho các nhà nghiên cứu rằng một cơ thể chết sớm hơn nhiều so với suy nghĩ của họ, như là trường hợp của một xác chết adipocere 300 tuổi vừa được tìm thấy ở Thụy Sĩ.
      Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

      Comment


      • #21
       Thái Ất Tử Vi 2016: Bính Thìn 41 Tuổi – Dương Nữ
       (Sanh từ 31-1-1976 đến 17-2-1977)       Vật Phẩm May Mắn: Mặt Đá Khổng Tước

       TƯỚNG TINH: Con Chuột Con dòng: Huỳnh Đế, Phú quý
       MẠNG: Sa trung Thổ (Đất pha cát)
       SAO: Thổ tú: Rối rắm, lo buồn
       HẠN: Huỳnh Tuyền: Bệnh đường máu huyết
       VẬN NIÊN: Xà ẩn Tĩn (Rắn bị nhốt), xấu
       THIÊN CAN: Bính gặp Bính ( Cùng hành, tốt)
       ĐỊA CHI: Thân gặp Thìn(tam hạp, tốt)
       XUẤT HÀNH: Ngày Mồng Một Tết từ 5 đến 7 giờ sáng ( giờ địa phương) đi về hướng Tây để đón Tài Thần
       MÀU SẮC: Hạp màu: Đỏ, Vàng; Kỵ màu: Xanh, Đen

       TỔNG QUÁT: Quý Cô tuổi Bính Thìn là người có ý chí, giỏi xoay xở, ăn nói có duyên, được tình cảm của nhiều người, dễ thành công trên con đường danh lợi, tính tình rộng rãi, tầm nhìn xa.

       Tuy là nữ giới nhưng có bản chất của phái nam, thích làm việc lớn, hoạt động bay nhảy, có khả năng tổ chức, chỉ huy. Vì vậy, cuộc sống trải nhiều biến động, sự nghiệp thường chịu nhiều thăng trầm, dời đổi và cuộc sống gia đình cũng khó ấm êm. Đồng thời là người hay xử trí theo tình cảm, Quý Cô thường dễ xúc động rơi nước mắt.

       Nếu ở ngành nghề kinh thương thì phải ở vị trí quan trọng hay chủ nhân mới phát huy được khả năng, phù hợp với ý thích. Đi vào các ngành nghề viên chức, giáo dục dễ tạo sự nghiệp. Nhưng phải thường chịu vất vả trong thời gian đầu. Từ Trung vận về sau, ngày càng vững vàng cuộc sống từ từ khá giả hơn.

       Năm nay, Tử Vi của Quý Cô chịu ảnh hưởng của một số sao sau đây: Tọa cung Tiểu vận có: Đào hoa, Nguyệt đức, Phi liêm, Tử phù… Chiếu có: Lộc tồn, Bác sĩ, Thiếu dương, Hồng loan, Thiên không, Phúc đức, Thiên đức, Phục binh… Lưu có: Tử phù, Phúc đức,Thiên đức, Hóa lộc… Lưu chiếu có: Hủy thần, Tuế phá, Thiên hư, Tuần, Triệt, Long đức, Thiên hỷ, Tướng quân, Hóa khoa…

       SỰ NGHIỆP: Năm nay Quý Cô gặp sao Thổ Tú chiếu mạng, thường sinh chuyện rối rắm, lo buồn, gia đạo bất an, sức khỏe thất thường. Sao Thổ Tú thuộc hành Thổ, đối với mạng Qúy Cô cũng không có khó khăn hay tác hại gì trong cả năm cả.

       Với hạn Huỳnh Tuyền, bất lợi cho sức khỏe, dễ bị ốm đau thất thường. Cần quan tâm đến các chứng phụ khoa.

       Vận niên Xầ ẩn Tĩn, môi trường sinh hoạt, làm ăn dù gặp chuyện không vừa ý, cũng khó xoay trở, khó đổi thay tình trạng. Vận niên này cũng bất lợi cho sức khỏe, có thể phải chịu điều dưỡng một thời gian.

       Về Tứ trụ, với Thiên hòa, Địa tổn, danh lộc tương đối bình thường, có những cơ may hay người giúp đỡ khi gặp khó khăn.

       Phối hợp với các yếu tố trên, đứng về phía Ngũ Hành để luận giải. Năm nay Canh Bính thuộc Dương. Đối với mạng Quý Cô gặp nhiều khó khăn, bất trắc nhưng nhờ có những may mắn, được người giúp đỡ nên sẽ vượt qua. Tuy nhiên, đừng mưu cầu quá cao, đừng thấy thuận lợi trước mắt mà thiếu sự đề phòng, có thể xảy ra bất trắc.

       Về mặt tài chánh, Quý Bà là người có khả năng “hái ra tiền”, nhưng với Đạo hao tọa, Tiểu hao chiếu, tiền vào tay mặt, ra tay trái. Dù sao, với nhiều Tài tinh, bạc tiền không thiếu nhưng kém phần tích lũy. Nhìn chung các mặt, năm nay có phần khó khăn từ sự biểu hiện của Sao Hạn, Vận niên. Đừng chạy theo danh tài và đừng tranh thắng mới giảm bớt phần nào thiệt hại.

       Nói tóm lại, nhìn chung các mặt từ Sao Vận, Ngũ Hành, Tử vi,.. năm nay Vận thời không thuận tiện cho việc xây dựng sự nghiệp. Mặc dù có nhiều chống phá ngăn cản nhưng Quý Cô sẽ có cơ may được sự giúp đỡ để vượt qua. Một năm hơi rối rắm.

       TÌNH CẢM: Quan điểm tình yêu của Quý Cô là “ nếu đã không yêu thì mãi mãi không yêu”, nếu Anh chàng nào có muốn theo đuổi Quý Cô hòng mong Quý Cô hồi tâm chuyển ý, thì thật là lãng phí tâm sức. Tình cảm của Quý Cô giống như là gió, không bao giờ để ý tới người Quý Cô không yêu, trừ phi Quý Cô muốn khẩn cầu điều gì đó ở anh ta. Bất cứ ai cũng không trói buộc được Quý Cô, nếu ai đó làm thế Quý Cô sẽ tránh thật xa Anh ta.

       Quý Cô là người có lòng tốt với bạn hữu nhưng năm nay đừng nên đưa vai gánh vác chuyện người, dễ sinh bất hòa và đôi lúc còn phải liên hệ đến pháp luật. Với Tứ Hung: Tang, Hổ, Khốc, Hư có tin buồn về người thân, gia đình hay bản thân cũng dễ đau ốm, nạn tai.

       Đối với Quý Cô độc thân, năm nay nên dè dặt trong các mối quan hệ, đừng đòi hỏi nhiều ở người bạn tình quá nhiều, dễ sinh rạn nứt trong tình cảm. Nếu đã có ý trung nhân, muốn tiến đến việc lập gia đình, tuy không được tốt vì phạm Thái tuế, nhưng cũng không mấy trở ngại.

       Tuổi hạp với Quý Cô là Bính Thìn (41 tuổi), Quý Sửu (44 tuổi), Ất Mùi (62 tuổi); khắc kỵ với tuổi Nhâm Tý (45 tuổi), Mậu Thân (49 tuổi), Giáp Dần (43 tuổi).

       Khai trương, nhận việc, xuất hành nên chọn giờ chẵn, ngày chẵn, tháng chẵn sẽ được thuận lợi hơn.

       SỨC KHỎE: Năm nay, Sao Hạn xấu, dễ bị ốm đau bất thường về đường máu huyết và bao tử, thần kinh. Nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn và đừng nên lo nghĩ nhiều dễ làm mất ngủ, gây nhức đầu, sức khỏe yếu thêm.

       Bính Thìn phần số Quý Cô
       Tương sanh tuổi mạng, điểm tô cuộc đời
       Nói năng, mềm lòng, tươi cười
       Thêm vào tài sắc, được người ngợi khen
       Hậu lai tài lộc vững bền
       Công danh sự nghiệp lông bông đổi dời
       Trung niên mới gặp được Thời
       Hậu lai phú túc, sống đời nhàn an

       NHỮNG ĐIỂM ĐẶC BIỆT TRONG NĂM:

       Mùa Xuân: Tháng Giêng & 2: Tốn hao nhưng được việc. Gia đình, tình cảm an vui. Công việc làm ăn trì trệ. Tháng 3 : Cẩn thận hồ sơ, thuế vụ dễ gặp rắc rối. Phòng tai nạn. Quan tâm đến con cái nhiều hơn.

       Mùa Hạ: Tháng 4 & 5: Nhiều trở ngại, công việc vị người chống phá. Tài lộc vào nhưng ra cũng không ít. Tháng 6: Phòng tranh chấp, nên nhẫn nhịn sẽ ít thiệt hại hơn. Sức khỏe kém.

       Mùa Thu: Tháng 7 & 8: Có cơ hội tốt vượt qua trở ngại. Được người giúp đỡ, danh lộc thăng tiến. Tinh thần phấn chấn, sức khỏe tăng. Tháng 9 : Gia đình có niềm vui. Tháng 12: Quan hệ bất lợi. Cẩn thận về tài chánh.

       CÚNG SAO HẠN: Hàng tháng, vào lúc 9 giờ tối, ngày 29 Âm lịch, dùng 15 ngọn đèn, hương hoa quả làm phẩm vật, quay mặt về hướng Nam mà khấn vái.

       Tuy nhiên việc cúng sao giải hạn trong 12 tháng cho đúng bài bản vào các ngày cố định của từng vị sao, không phải ai cũng thực hiện được với nhiều lý do riêng của mỗi người.

       Vì vậy để tiện cho việc hóa giải ngũ hành của từng sao xấu, người bị sao hạn chiếu nên đeo vật phẩm phong thủy cho phù hợp để hóa giải ngũ hành của sao xấu hoặc tăng cường cát khí của ngũ hành sao tốt.
       Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

       Comment


       • #22
        9 "ngày độc" trong tháng 5 âm lịch nhất định phải thận trọng

        Tháng 5 âm lịch hay tháng Canh Ngọ được coi là tháng vượng đào hoa nhất trong năm, nhưng cũng là tháng cửu độc.

        Theo tử vi, tháng Canh Ngọ có 9 ngày “độc” nên gọi là “tháng cửu độc” bao gồm các ngày: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27 âm lịch.

        Ngày 5: đây là Tết Đoan Ngọ cũng là ngày đứng đầu trong 9 ngày độc, dễ gặp yêu vong, tai họa bất ngờ nên uống rượng hùng hoàng, ngải thực vật để tránh tà.

        Ngày 6: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa, nên ăn chay để tích phúc, giảm hung.

        Ngày 7: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa

        Ngày 15: ngày Rằm trăng tròn, gặp yêu vong, bất trắc, tai họa, lại trúng 4 ngày âm vượng nhất.

        Ngày 16: ngày nguyên khí đất trời của vạn vật tạo hóa tổn hao, phạm phải thì trong vòng 3 năm vợ hoặc chồng bỏ mạng.

        Ngày 17: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa.


        Ngày 25: ngày trăng mờ tối, gặp yêu vong, bất trắc, tai họa.

        Ngày 26: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa.

        Ngày 27: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa lại có tranh chấp giáng xuống.

        Trong 9 ngày này phải hết sức thận trọng vì đây là thời điểm âm dương tranh chấp, dễ dàng làm tổn thương nguyên khí của con người. Nhất là vấn đề quan hệ nam nữ phải kiêng cữ kẻo bệnh tật, suy nhược, hại tới gốc rễ cơ thể.

        Người xưa có câu: “Uống trăm thang thuốc không bằng một chút tiêu độc” nên có tập tục trong tháng 5 âm lịch con gái đã đi lấy chồng về nhà mẹ đẻ ở một tháng là như vậy. 3 điều cấm kị trong 9 ngày độc bao gồm: sát sinh, tình ái, phóng túng. Nên kiềm chế dục vọng, thanh tâm quả dục, tự mình đoan chính nghiêm túc và sống vui vẻ, thoải mái để bảo tồn nguyên khí.

        Theo kiến thức
        Last edited by vertumnus; 19-07-2017, 08:55 PM.
        Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

        Comment


        • #23
         Bí ẩn về hiện tượng hồi quang phản chiếu của con người trước khi chết

         Hồi quang phản chiếu được biết đến như hiện tượng người ốm nặng đột ngột hồi tỉnh, khỏe lại trước khi qua đời.
         Hồi quang phản chiếu là hiện tượng một người đang bị bệnh nặng, cơ thể suy yếu, đột nhiên trở nên tỉnh táo, thân thể khỏe mạnh, hoặc nói cười sảng khoái, muốn ăn uống.

         Thông thường người bệnh rơi vào trường hợp này thì khoảng hai tiếng đồng hồ sau sẽ tử vong. Hiện tượng này được ví với hình ảnh ngọn đèn trước khi tắt, ánh lửa tự nhiên rực sáng.         Hiện tượng người bệnh bỗng nhiên khỏe mạnh trở lại rồi chết được ví với hình ảnh ngọn nến bùng sáng trước khi lụi tàn.

         Các giả thiết về hồi quang phản chiếu

         Để giải thích cho hiện tượng kỳ lạ này, có giả thiết cho rằng khi một người chuẩn bị qua đời là bước sang thế giới khác, linh hồn của người đó sẽ rút dần khỏi thể xác, từ chân, bụng, tay, cuối cùng là trái tim và trí não. Khi trí não nhẹ nhàng, an yên, không còn bị ảnh hưởng của vật chất, người đó có thể trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ đặc biệt.

         Có giả thiết lại giải thích về mặt tình cảm, nói rằng thời điểm cận kề cái chết là lúc con người ta khao khát sự sống nhất và muốn tạo những kỷ niệm vui vẻ cuối cùng với người thân vì vậy đã xảy ra “hồi quang phản chiếu”.         Một giả thiết cho rằng khi chuẩn bị bước sang thế giới khác, linh hồn của một người sẽ rút dần khỏi thể xác.
         Hồi quang phản chiếu có thật hay không?
         Khoa học cũng ghi nhận hiện tượng “hồi quang phản chiếu”, dù thật sự vẫn còn rất mơ hồ - về cả cơ sở lẫn khả năng chứng minh, lý giải. Kết quả nghiên cứu của một nhóm khoa học cho thấy trong số 227 bệnh nhân sa sút trí tuệ được theo dõi, khoảng 10% cho thấy có sự sáng suốt hơn hẳn ở giai đoạn cuối đời.

         Từ việc đánh giá tài liệu của mình, nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng khoảng 84% những người trải nghiệm sự sáng suốt ở giai đoạn cuối sẽ đi đến cái chết nhanh hơn trong vòng một tuần, và 42% số người còn lại qua đời vào chính ngày xảy ra hiện tượng. Vậy làm thế nào một bộ não bị phá hủy bởi bệnh tật trong nhiều năm lại trở nên sáng suốt lúc cận kề cái chết?

         Nhà nghiên cứu đưa ra ví dụ về một phụ nữ 91 tuổi bị bệnh Alzheimer. Trong suốt 15 năm, người phụ nữ này đã rơi vào tình trạng vô thức và không nhận ra con gái hay bất cứ ai. Vào một buổi tối, bà bắt đầu trò chuyện rất thân tình với con gái. Bà nói về nỗi sợ chết, những khó khăn mà bà đã trải qua với gia đình. Và vài giờ sau đó, bà đã qua đời.         Về mặt tình cảm, người ta cho rằng đây là một món quà cho người bệnh có một cơ hội cuối cùng để được ở bên người thân yêu và nói lời tạm biệt cuối cùng với họ.

         Từ trường hợp trên, đã xuất hiện nhiều giả thiết về cả mặt tâm linh và khoa học xoay quanh hiện tượng “hồi quang phản chiếu”, nhưng vẫn không đủ thông tin để xác định một cơ chế dứt khoát.

         Đến nay, câu trả lời cho hiện tượng “hồi quang phản chiếu” vẫn còn bỏ ngỏ. Một số triết gia và nhà thần học đã đưa ra giả thuyết rằng ý thức của con người nằm ngoài phạm vi hoạt động của bộ não. Ý tưởng này đã được đề xuất như một lời giải thích cho những trải nghiệm cận tử.

         Các nhà khoa học tuy phản đối giả thuyết trên nhưng cho đến nay vẫn chưa thật sự giải mã được bí ẩn của những hiện tượng bất thường này.

         An An(Dịch theo Psychology Today)
         Last edited by vertumnus; 01-04-2019, 07:55 PM.
         Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

         Comment


         • #24
          Tôi không xem tướng mệnh cá nhân. Chỉ có thể nói một chút thế này: tướng có hình tướng, thanh tướng, và thần tướng.
          Hình tướng là dễ xem nhất, vì sách đều đã viết. Nhưng vì dễ xem nhất, nên độ chính xác cũng là thấp nhất.
          Thanh tướng khó xem hơn, vì ngoài kiến thức, phải kinh qua thực tế, những người thành công trong đời, ít nhiều đều có giọng nói hay, rất hiếm mới có người ở ngôi cao mà giọng nói dở. Muốn làm được việc với người xung quanh, ít nhất thì cũng nên làm người ta thích lắng nghe mình. Giọng nói từ tốn, ấm áp, nhẹ nhàng, ... thường được xem là quý tướng.
          Có cô doanh nhân gì đó ở Việt Nam, tướng diện cũng dễ nhìn, tới khi cô mở miệng ra nói thì người ta nghe giọng nói khi khàn đục, khi vỡ vụn, khi thì then thét. Tướng này là tướng xài tiền đàn ông, mười chồng không đủ. Cô trải qua nhiều mối tình trong giới thượng lưu, phú quý một thời, lúc nào cũng thấy trên mặt báo.
          Nhìn tướng diện cô, tuy không phải hàng quốc sắc thiên hương, nhưng cũng thuộc dạng Hồng Nhan Hoạ Thuỷ.

          Obama tướng diễn viên, tại sao lại có lúc ngồi ở vị trí rất uy quyền, chung quy cũng là nhờ có giọng nói rất hay, ấm áp như chuông đồng. Bởi vì ngoài giọng nói hay, ông còn kiến thức của nhiều năm nghiên cứu, nên nhiều người thích nghe. Còn không, suy cho cùng, làm một anh ca sĩ, cũng đủ kiếm bộn tiền. Đó là bí mật của thanh tướng.
          Nhưng thanh tướng tuy có chính xác hơn hình tướng, vẫn là có giới hạn.
          Chính xác hơn thanh tướng là thần tướng. Có người nhìn qua hình, nghe qua điện thoại thì thấy không ấn tượng gì mấy, nhưng tới lúc bước vào phòng làm việc thì dễ gây ác cảm, cơ thể phát ra mùi hôi, ít người muốn lại gần. Hay có người vừa gặp, chính khí rất mạnh, làm cho người khác cảm thấy rất nhẹ nhàng, ai ở gần cũng thấy dễ chịu, trẻ con gặp không sợ, lại có khi chịu cho bế, dẫu lúc thường có khó đến đâu. Thần tướng, là không thể giả mạo được, nên chính xác nhất, và cũng là khó xem nhất.
          Để xem được thần tướng, phải thấy được cốt cách, xương cốt mạnh yếu thế nào, biết xương cốt mạnh yếu qua tướng đứng, tướng ngồi, tướng nằm... cốt cách có gánh vác được không, ít nhất là "gánh vác" được cái cơ thể kia. Nhiều anh chàng tập gym cơ bắp cuồn cuộn, nhưng lại thuộc hàng âm dương quái khí, nguyên do từ xương cốt cả. Đó là không có cốt cách. Cốt cách chính là chỉ dấu cho sức chịu đựng, ít thì gánh vác chuyện gia đình, mà nhiều, có khi là chuyện giang sơn.

          Ngoài cốt cách, quan trọng nữa còn có phẩm cách. Phẩm cách là thái độ đối với sự việc, và cũng là thái độ làm việc. Nhìn cách làm việc, là biết được có giáo dưỡng hay không, biết có suy nghĩ cho người khác hay không.
          Trong phẩm cách, qua trau dồi sẽ xuất hiện khí. Ví dụ như chí khí, có cô gái chỉ thích chuyện son phấn quần áo, cũng có cô nàng mới 18 tuổi đã “phản động” có thâm niên - ấy là khác biệt giữa thâm sơ của chí khí. Bên cạnh chí khí có dũng khí, nghĩa khí, hào khí, ... đều là qua tôi luyện rất vất vả mà thành, không thể tự nhiên mà có.
          Khi khí chất xuất hiện sẽ quay ngược thay đổi lại hình tướng, nên tướng tuỳ tâm sinh, là nói về tình huống này.
          Thế nên, Tử Vy coi rất quan trọng tuổi 31 trở đi, tức là độ tuổi đã qua năm tháng, cung Mệnh lúc này ít chịu ảnh hưởng của cung Phụ Mẫu.
          Abraham Lincoln đặc biệt coi trọng hình tướng, chính là vì càng về già, các nét “emotions” đều hằn trên khuôn mặt. Các nếp nhăn này đều từ nội tâm qua năm tháng mà thành.
          Phức tạp là hình tướng có chân, có ngụy. Cũng lại có khi ẩn, khi hiện, không thể quan sát hết. Ví như có người bình thường thần mắt lừ đừ, thấy bóng hồng đi qua là sáng loé lên. Chính là không dễ quan sát, và cũng cần thời gian.
          Thuật sĩ xem tướng vân du trong thiên hạ, không bao giờ chỉ nhìn qua hình mà dám chắc điều gì, dẫu rằng hình tướng càng về cuối đời, càng chính xác.
          Cải mệnh chỉ có thể “tu” - trong chữ tu lại có một cây chổi, và chữ tâm - nghĩa là không ngừng dọn dẹp những thứ không tốt trong lòng mình. Chăm sóc bản thân mình, dinh dưỡng cẩn thận, bồi dưỡng kiến thức, phong phú kinh nghiệm ... năm tháng trôi qua, không cần tốn tiền sửa sắc đẹp, hay mỹ phẩm, bảo đảm diện mạo sẽ rất đổi khác, nhân duyên cũng từ đó mà tốt hơn, dẫu rằng những nhân duyên xấu sẽ qua các dạng xung đột mà rời đi.
          Chỉ là một vài lời. Không thể trả lời câu hỏi tướng mệnh cá nhân, nguyên do là không được phép, và kỳ thực, phần nhiều là cũng không thể nào biết chắc.
          Chúc may mắn.
          Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

          Comment


          • #25
           Reality ( thực tại )


           Thực tại là khái niệm triết học dùng để chỉ hiện thực khách quan hay tổng thể những gì đang tồn tại và diễn biến xung quanh cuộc sống mà tư duy con người không dự phần. Nó có thể là con suối đang chảy, dòng sông đang trôi hay hơi thở vào ra hết sức tự nhiên, biểu lộ như nó là , mà không phải những gì người ta nghĩ về hay suy diễn. Suy nghĩ hay diễn đạt một thứ gì đó dựa vào ký ức và ngôn ngữ tức không phải và không còn là thực tại. Đấy chỉ là hình ảnh được sao chép bởi ý thức và kinh nghiệm.

           Thực tại chỉ là ảo giác, cho dù là ảo giác rất dai dẳng.

           Albert Einstein


           Gõ “Reality” (Thực tại) bạn dễ dàng tìm thấy định nghĩa của Wikipedia: “Trong triết học, thực tại là trạng thái sự vật như chúng thật sự tồn tại, chứ không phải là chúng có vẻ như thế hoặc được hình dung như thế. Theo định nghĩa rộng hơn, thực tại bao gồm mọi thứ đã và đang hiện hữu, bất kể ta có thể có thể quan sát hoặc lĩnh hội được chúng hay không. Một định nghĩa rộng hơn nữa (của thực tại) bao gồm mọi thứ đã, đang, và sẽ tồn tại.”

           Nhưng định nghĩa này của Wikipedia có đúng không? Có phải tất cả những gì chúng ta có thể quan sát và lĩnh hội được là thực tại hay hiện thực không?

           Nếu định nghĩa trên là đúng thì rõ ràng thực tại phụ thuộc vào người quan sát và lĩnh hội được nó. Như vậy cái thực tại mà tôi thấy được và hiểu được chưa chắc đã giống, thậm chí có thể rất khác, cái thực tại mà bạn thấy và hiểu được, hay cái thực tại một người thứ ba thấy và hiểu được.

           Chúng ta nhận biết được thế giới nhờ ngũ quan. Nhưng mọi thông tin từ ngũ quan phải được xử lý bằng cái đầu tức bộ não của chúng ta. Chức năng của hai bán cầu đại não không đối xứng. Não trái thiên về tư duy logic, theo trật tự trước sau, tuyến tính, trong khi não phải thiên về tư duy hình ảnh, trực giác, hỗn độn. Nếu toàn bộ nào người chỉ có chức năng của một bên não (phải hoặc trái), hình dung của chúng ta vế thế giới này sẽ hoàn toàn khác. Liệu đó có phải là một hình dung kém chính xác hay chính xác hơn về thực tại?

           Và rốt cuộc thực tại là cái gì?

           Trong thế giới của các kích thước rất nhỏ, gọi là kích thước lượng tử, các “hạt vật chất” thể hiện bản chất kép của cả hạt (tương tự hòn bi) lẫn sóng (tương tự sóng nước). Nguyên lý bất định của cơ học lượng tử vô hiệu hoá thuyết nhân quả cổ điển, thay thế nó bằng lý thuyết xác suất. Trong thế giới của các vật thể chuyển động với vận tốc rất lớn (gần bằng vận tốc ánh sáng), các định luật cơ học cổ điển (cơ học Newton) được thay thế bằng các định luật trong thuyết tương đối của Einstein, theo đó vật chuyển động càng nhanh thì càng co ngắn lại và nặng hơn, không thời gian bao quanh các vật rất nặng bị méo đi, v.v. Một quả cam trên một phi thuyền bay nhanh gần bằng vận tốc ánh sáng trong mắt phi hành gia trên phi thuyền vẫn là một quả cam hình cầu, nhưng trong mắt người quan sát trên mặt đất sẽ bẹp dí như một chiếc bánh dầy.


           Như vậy đủ thấy cái mà ta gọi là thực tại phụ thuộc rất nhiều vào quan sát viên và điều kiện quan sát. Chỉ riêng điều đó cũng đã có thể cung cấp cho ta vài quan niệm về thực tại. Nếu thực tại là tất cả những gì ta quan sát được thì thế giới ta thấy khi thức và thế giới trong mơ đều là những thực tại dài ngắn khác nhau. Nếu thực tại là những gì không chỉ riêng ta, mà nhiều người khác cùng quan sát được, thì một nhóm người sẽ có cách quan sát và diễn giải về một hiện tượng, một sự kiện, rồi truyền bá điều đó ra toàn xã hội, và xã hội có thể chấp nhận điều đó như một chân lý có được do đồng thuận (ví dụ một tôn giáo, hay một học thuyết được dùng làm nền tảng để vận hành một thể chế, hay thậm chí việc “dân chủ hoá” khái niệm “thực tại” trong định nghĩa của Wikipedia). Trong khi đó, ví dụ thượng dẫn về thế giới lượng tử và thế giới của vận tốc lớn lại cho ta thấy không tồn tại một thứ gọi là thực tại khách quan bởi mọi thứ ta quan sát và lĩnh hội được có thể thay đổi tùy theo hệ quy chiếu của người quan sát. Theo cơ học lượng tử, thực tại mà ta quan sát được chỉ là một trong vô số các cấu thành của hàm sóng (wave function) biểu diễn xác suất hiện hữu của một hạt vật chất ở một vị trí nào đó tại một thời điểm nào đó. Khi ta quan sát một hiện tượng, hàm sóng đã “suy sụp” vào chỉ còn một cấu thành mà ta đo được và tuyên bố đó là thực tại.

           Đó là chưa kể giả thuyết về sự tồn tại một đa vũ trụ gồm vô số vũ trụ song song trong đó các khả năng khác nhau của quá khứ, hiện tại và tương lai cùng hiện hữu. Những điều không xảy ra trong thế giới của chúng ta hoàn toàn có thể xảy ra trong một thế giới khác song song tồn tại với thế giới của chúng ta.

           Các bạn thấy đấy, thực tại hoàn toàn không đơn giản như định nghĩa “Reality” kiểu Wikipedia.


           Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

           Comment

           Working...
           X
           Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom