baongoaihoi -Tổng thống Mỹ- Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang cố tình trì hoãn một thỏa thuận thương mại với Mỹ nhằm chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử Mỹ sẽ diễn ra vào năm 2020 tới đây.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc muốn trì hoãn như vậy vì hy vọng một ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ thắng cử và dễ thương lượng hơn. ” Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang cố tình trì hoãn một thỏa thuận thương mại” – ông Trump nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. “Khi tôi đắc cử, có lẽ họ sẽ ký thỏa thuận gần như là ngay lập tức”.

Nhận định này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra ngay trước thềm vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào tuần tới ở Thượng Hải. Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên của hai bên kể từ khi đàm phán lâm bế tắc hồi đầu tháng 5. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các quan chức cấp cao của Mỹ dự kiến đến Trung Quốc vào thứ Hai tuần tới (29/07) để tổ chức cuộc đàm phán thương mại cấp cao đầu tiên kể từ khi đàm phán đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019.

Khi được hỏi về triển vọng của cuộc gặp tuần tới, ông Trump cho rằng: “Tôi không biết là các nhà đàm phán Mỹ có đạt được thỏa thuận hay không. Có thể có mà cũng có thể không”. Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng – ông Larry Kudlow cho rằng không nên quá kỳ vọng vào một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Theo bloomberg-Báo ngoại hối