• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Du học tại Hoa Kỳ

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Du học tại Hoa Kỳ

  Du học tại Hoa Kỳ
  Nguyễn Xuân

  Link" align="left" border="0" alt="" style="padding:7px;" />Cho dù hiện nay nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang gặp khó khăn, nhiều tiểu bang phải cắt giảm ngân sách giáo dục, tạo sự khó khăn để duy trì phẩm chất và hoàn cảnh học hành tốt đẹp cho sinh viên, nhưng rất nhiều người ở khắp nơi trên thế giới vẫn muốn theo học đại học ở Hoa Kỳ.

  Các nguyên do chính là vì trường đại học Hoa Kỳ thường xuyên đứng đầu trên danh sách các trường của thế giới, vì người sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học và sự uyển chuyển của hệ thống giáo dục đại học ở Hoa Kỳ, và cũng vì có nhiều khả năng kiếm việc làm từ các công ty Hoa Kỳ hay các công ty quốc tế sau khi tốt nghiệp.

  Hiện nay Hoa Kỳ có nhiều sinh viên ngoại quốc đến học hơn là bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, với khoảng hơn 600,000 người. Số sinh viên quốc tế chiếm khoảng 4% tổng số sinh viên cử nhân ở Hoa Kỳ và khoảng hơn 10% thành phần sinh viên bậc trên cử nhân. Các sinh viên này cũng đóng góp mỗi năm hơn $13 tỉ vào nền kinh tế Hoa Kỳ.

  Nhưng sự đa dạng của hệ thống giáo dục đại học ở Hoa Kỳ cũng làm cho nhiều người cảm thấy như đi vào mê hồn trận khi muốn nạp đơn xin học. Xin vào trường nào, làm sao biết được trường có tốt hay không, làm sao xin, cần giấy tờ gì, chi phí ra sao, liệu có xin được học bổng hay không và làm thế nào để xin... là những câu hỏi thường thấy nhất.

  Những câu hỏi này, thật ra không chỉ đến từ những người sống bên ngoài nước Mỹ, mà còn từ ở những người đang sống trên đất nước này. Vì đã từng xảy ra nhiều trường hợp “khóc dở mếu dở” do đóng tiền theo học một trường nào đó rồi về sau mới biết là văn bằng được cấp chẳng có giá trị vì trường không được sự chứng nhận cần thiết (accredited), chẳng thể dùng để học lên cao hơn hay nộp xin việc làm. Ngoài ra cũng có một số lường gạt khác như đóng tiền để giúp “kiếm học bổng” mà chỉ nhận được một danh sách các nơi xin chung chung, có thể kiếm dễ dàng trên Internet, một trò lừa không ít người sống ở Hoa Kỳ cũng gặp qua.

  Con đường nộp đơn xin học đại học ở Hoa Kỳ cho sinh viên từ các nước khác tuy mất thời giờ nhưng có hướng đi rõ rệt, thông thường người nộp đơn cần phải mất khoảng 18 tháng.

  Học ngành gì? Học trường nào?
  Ðối với các sinh viên du học bậc cử nhân, việc học ngành gì và học trường nào thường là những vấn đề họ chỉ biết lờ mờ, và chỉ sau một thời gian theo học mới nhận ra rõ ràng là có chọn đúng các lớp học hay không và trường mình theo học có cho mình nhiều cơ hội để học lên cao hơn hoặc có mảnh bằng giá trị hay không.

  Trường đại học cộng đồng Santa Monica College ở California.
  Khi nói đến việc du học ở Hoa Kỳ, điều đầu tiên ai cũng nghĩ tới là vào ngay các trường đại học lớn, danh tiếng, với những điều kiện khó khăn, đòi hỏi khả năng tài chánh cao, mà không nghĩ rằng có những hướng đi khác cũng có thể giúp họ đạt được ước mơ có một căn bản học vấn vững vàng mà không quá khó khăn.

  Một trong những hướng đó là qua hệ thống trường đại học cộng đồng ở Mỹ. Hiện nay, với tình trạng ngân sách giáo dục bị cắt giảm, các trường đại học cộng đồng đều hân hoan đón nhận sinh viên quốc tế vì đây là một nguồn thu nhập tài chánh cho họ do các sinh viên địa phương chỉ phải trả tiền học phí tối thiểu. Hơn thế nữa, nhiều trường đại học, cả trường công lẫn trường tư, đều có những thỏa thuận để đón nhận sinh viên từ các trường đại học cộng đồng.

  Dữ kiện từ College Board cho thấy tại California, trong niên khóa 2007-2008, tiền học phí trung bình ở các trường đại học cộng đồng vào khoảng $2,360. Trong khi đó tiền học trung bình ở các trường đại học công lập bốn năm là $6,185, và cho một trường đại học tư là vào khoảng $23,712.
  Tuy với tình trạng gia tăng học phí hiện nay, và với sự kiện là người sinh viên ngoại quốc sẽ phải trả học phí ở mức cao hơn rất nhiều so với sinh viên địa phương, các con số này cũng cho ta thấy điều lợi về tài chánh khi vào các trường đại học cộng đồng.

  Do đó việc khởi đầu con đường vào đại học qua cửa trường đại học cộng đồng hai năm trước khi chuyển sang một trường đại học bốn năm có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền, cho bạn cơ hội tìm hiểu thêm về ngành muốn học để có được tấm bằng cử nhân từ trường mình chọn lựa.

  (Còn Tiếp)
  www.dactai.com
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom