• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

8 Dòng Sông Thánh của Thế Giới

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • 8 Dòng Sông Thánh của Thế Giới


  - Những con sông thánh luôn là nguồn sống, năng lượng, và sự giải thoát khỏi tội lỗi của các tôn giáo khác nhau trên thế giới.  Nước luôn là nguồn sống, năng lượng và sự rửa tội trong các tôn giáo trên khắp thế giới. Đền chùa, thành phố, và cả các đế chế thường được xây dựng quanh nguồn nước. Từ Kito giáo, Ấn độ giáo, đến tôn giáo Yoruba của người Nigeria, sông luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của các tín đồ. Thật không may, rất nhiều các dòng sông quan trọng, vốn được coi là sông thánh, đã bị ô nhiễm, thậm chí bị phá hủy bởi sự đô thị hóa và rác thải đô thị. Mặc dù vậy, hàng triệu người hành hương vẫn tiếp tục đi đến đây để tìm kiếm sự xá tội và yên tĩnh trong tâm hồn.


  1. Sông Urubamba


  Cắt qua thung lũng tươi tốt của Peru, người Inca coi sông Urubamba là hình ảnh phản ánh của giải Ngân Hà. Chảy dọc theo trung tâm tâm linh của văn hóa Ica, con sông đi qua những tàn tích quan trọng như Machu Picchu và đền Raqch’i. Theo tín ngưỡng của người Inca, sông là điểm hội tụ của của nước trên trái đất trước khi chảy vào bầu trời.


  2. Sông Jordan


  Sông Jordan nối biển Chết với Địa Trung Hải, đi qua Israel, Jordan, Lebanon, và Syria. Con sông là biểu tượng thiêng liêng đối với cả người theo đạo Do thái và người theo đạo Thiên chúa do trong Cựu Ước, người Do Thái cổ đại phải băng qua sông để tìm kiếm tự do sau nhiều năm lang thang trên sa mạc; còn trong Tân Ước, chúa Giê su đã làm lễ rửa tội cho John de Baptist trên con sông này. Vị trí chính xác của buổi lễ được xác định là ở Al-Maghtas, Jordan, nơi hiện nay là Di sản thế giới UNESCO.


  3. Sông Hằng


  Dài 2,5km, sông Hằng chảy qua Ấn Độ và Bangladesh, và là một trong bảy con sông thánh của đạo Hindu. Hàng chục triệu tín đồ đi đến con sông này mỗi năm để tắm với mong muốn được gột rửa khỏi tội lỗi. Sông Hằng hiện nay đã bị ô nhiễm nặng bởi các nhà máy công nghiệp, nước thải từ các khu đô thị mà nó chảy qua. Hàng tỉ đôla đã được cam kết từ các quỹ quốc tế và Ấn Độ để làm sạch dòng sông.


  4. Sông Columbia


  Phần lớn những điều làm con sông Colmbia của nước Mỹ trở nên linh thiêng đã bị chính quyền liên bang và tiểu bang Orgegon tàn phá bằng cách xây ba con đập ở Hẻm núi sông Columbia. Những con đập đã giết chết nơi di trú của cá hồi trong khu vực và làm ngập các khu vực đánh cá thiêng liêng.


  5. Sông Yamuna


  Yamuna là nhánh sông dài nhất của sông Hằng, kéo dài từ phía Bắc Ấn Độ qua New Delhi và Taj Mahal ở Agra, gặp sông Allahabad tại điểm hành hương của người Hindu giáo. Mặc dù sông Yamuna khá trong, nguồn của nó là từ băng tan trong dãy Himalayas, nó là con sông ô nhiễm nhất của Ấn Độ. Dòng sông tích tụ những lớp bọt độc hại khi chảy qua các khu đô thị và công nghiệp, nhưng các tín đồ vẫn tắm và uống nước ở đây.


  6. Sông Osun


  Tôn giáo Yoruba của Nigeria đã ảnh hưởng đến các tôn giáo đa thần như Santeria ở vùng Châu Mỹ La Tinh và Candomble ở Brazil, sau khi người Yoruba đến ở các khu vực này trong quá trình buôn bán nô lệ. Tôn giáo dựa trên 401 linh hồn và sông Osun được cho là kết nối với Oshun của Yoruba – thần nước và thần tình yêu.


  7. Sông Whanganui


  Sông Whanganui của New Zealand từ lâu đã là con sông linh thiêng của người Maori. Người Maori coi nó là tổ tiên sống và năm ngoái, Whanganui trở thành dòng sông đầu tiên trên thế giới được cấp quyền hợp pháp như một con người. Người Maori đã có mối liên hệ thiêng liêng với con sông này từ những năm 1870. Chính quyền New Zealand đã chi đến 78 triệu đôla để tạo khuôn khổ pháp lý và duy trì sự tồn tại của dòng sông.


  8. Sông Bagmati


  Sông Bagmati là Nepal là nơi an nghỉ cuối cùng của rất nhiều người Hindu. Thân xác họ được nhúng ba lần vào nước của dòng sông và hỏa táng tại đền thờ Pashupatinath ở Kathmandu. Tro sẽ được rải xuống dòng sông, là nơi gặp gỡ với các nhánh của con sông Hằng ở phía bắc Ấn Độ.
  Thảo Nguyên

Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom